TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
1-3 tuổi Toddler

1 tuổi con vẫn cần ti mẹ để ngủ, làm sao để cai?

Câu hỏi của bạn VP gửi cho mình trên instagram @happyparenting.vn“Con em nay đã được 1 tuổi rồi, nhưng con vẫn cần bú mẹ để ngủ. Em phải làm sao để con tự ngủ được? Con em không chịu ti giả, không chịu bú bình. Mùa dịch chồng em work from home thì còn có thể hỗ trợ bế ru để con ngủ. Nhưng nếu là mẹ vào bế thì con luôn đòi bú để ngủ. Chị có thể chỉ em vài cách được không?”

photo: Unsplash

Điều đầu tiên, mình muốn khẳng định 1 quan điểm là: việc con ti mẹ để ngủ không phải là 1 việc xấu hay đáng chê trách. Đây là một hành động hoàn toàn thuận tự nhiên và không có yếu tố phản khoa học. Tất cả các em bé trên đời đều cần và phải bú mút. Bú mút là một phản xạ bẩm sinh con đã có được từ ngày đầu tiên chào đời. Động tác này giúp con giảm căng thẳng và tự trấn an bản thân. Khi con cần phải “mút mát” để bình tĩnh lại, nếu không có ti mẹ, con thường sẽ cần ti giả, hoặc tự mút tay, hoặc có một vật “ghiền” để sờ và ôm. Người lớn khi cần thư giãn để đi ngủ, chúng ta thường hay xem tivi, đọc sách, nghe nhạc hoặc cần ôm chăn, ôm gối.. thì việc ti để dễ ngủ cũng có tác dụng tương tự như vậy với con.

 Việc cho con bú mẹ, ngoài mục đích “nuôi”, còn có ý nghĩa “dưỡng”, vì nó mang lại cho con nhiều lợi ích tích cực về mặt tinh thần và cảm xúc. Thực tế, tổng thời gian con gắn kết với ti mẹ, là rất ngắn so với tổng thời gian trong cuộc đời của con về sau. Nên nếu mẹ cảm thấy việc cho con bú trực tiếp là một việc cả mẹ và con đều có thể tận hưởng hết sức thoải mái và dễ chịu, thì hãy cứ tiếp tục càng lâu càng tốt bạn nhé. Nếu không can thiệp gì, con sẽ tự dứt ti mẹ, và tự ngủ được khi bản thân con sẵn sàng. Sớm thì là khoảng 11-12 tháng, muộn hơn có thể là 2-3 tuổi. Trong trường hợp khi con đã được 1 tuổi, và việc con vẫn phụ thuộc vào ti mẹ để ngủ bắt đầu gây cản trở cho mọi sinh hoạt gia đình, thì mình có thể lên kế hoạch cai ti mẹ và tập tự ngủ cho con.

Có một vài cách để bạn cân nhắc xem cách nào là phù hợp nhất với gia đình mình.

 1. Cai ti & luyện ngủ cho con 
Trong hội mom-friends của mình có một số mẹ chia sẻ cách để cho con cai ti mẹ. Có một cách là bạn có thể dùng eyeliner / chì kẻ mắt vẽ lên ngực, con trông thấy sẽ sợ và không đòi ti nữa. Sau đó, bạn có thể kết hợp luyện ngủ cho con theo một trong các phương pháp: bế lên đặt xuống, ngồi trong phòng dỗ con, hoặc để con khóc có kiểm soát để con học cách tự ngủ.

 2. Tận dụng sự hỗ trợ của chồng trong thời gian work-from-home
Nếu có thể, hãy nhờ bố của em bé liên tục cho con ngủ trong khoảng 1 tuần. Vì bạn chia sẻ bố có thể cho con ngủ và con không đòi bú mẹ. Trong lúc đó, có thể nhờ bố em bé giới thiệu ti giả, hoặc kết hợp luyện cho con tự ngủ bằng phương pháp luyện ngủ nào bạn cảm thấy phù hợp. Một công đôi việc 🙂

3. Tập cho con rời ti mẹ dần dần 
Theo cách hiện tại, bạn đang cho con ti mẹ cho đến khi con ngủ thật say rồi mới rời con ra và đặt con xuống. Bạn hãy thử bằng cách cho con rời sớm khi con vừa lơ mơ ngủ. Có thể thử thay thế bằng ti giả khi con vừa lơ mơ ngủ nếu bạn muốn. Cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng sẽ tốn ít nước mắt hơn. Khi con đã quen hơn, có thể chuyển qua việc cho con bú đến khi con thoải mái nhưng vẫn còn tỉnh táo, chơi cùng con nhẹ nhàng rồi vỗ cho con ngủ mà không cần bú mẹ. Dần dà, con sẽ quen dần với việc tự ngủ mà không cần ti nữa.

 *** Một điều quan trọng cần lưu ý là hãy thiết lập lịch sinh hoạt nhất quán cho con. Giờ ăn, ngủ, uống sữa cần phải giữ cố định mỗi ngày, để con dần hiểu được trình tự các hoạt động sẽ diễn ra. Một trình tự đi ngủ nhất quán và môi trường ngủ phù hợp (nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh) để báo hiệu cho con cũng rất cần thiết và giúp ích cho việc tự ngủ của con.

Ngoài ra, hãy tôn trọng cảm xúc của con trong thời gian này. Có thể con sẽ cảm thấy hụt hẫng đôi chút vì phải rời xa ti mẹ. Vì thế, vào ban ngày, mẹ có thể bù đắp lại cho con bằng cách ôm ấp âu yếm con nhiều hơn một chút, hoặc địu con theo khi nào có thể.

 Mình cũng muốn chia sẻ thêm một chút, vì mình không phải là một sleep consultant chuyên nghiệp, nên mình không thể hướng dẫn bạn cụ thể hơn. Nhưng với 2 em bé nhà mình, một bạn cần phải luôn được bế ru thì mới ngủ, thì mình đã luyện ngủ cho con từ 8 tháng với ti giả. Mình áp dụng phương pháp bế lên đặt xuống, và đương nhiên con cũng khóc mất 1 tuần khi luyện ngủ. Đến tầm 2 tuổi thì con ngủ không cần ti giả nữa. Bạn nhỏ thứ 2 thì được luyện ngủ từ ngày đầu mới sinh, đương nhiên con cũng khóc 🙂 nhưng sau đó con có khả năng tự mình ngủ trong cũi. Hi vọng bạn có thể sớm tìm ra cách để cai ti và con có thể ngủ ngon.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục