Home / Dạy con Tích cực / 3 bước xử lý những cơn ăn vạ bé 1 tuổi

3 bước xử lý những cơn ăn vạ bé 1 tuổi

* kinh nghiệm của mình, mẹ 2 con (1 đang 25 tháng và 1 đang 13 tháng)

1️⃣ MẸ HÍT MỘT HƠI THẬT SÂU VÀ BÌNH TĨNH


– Suy nghĩ nhanh trong 15 giây xem con có: buồn ngủ, đói, bệnh, mọc răng, wonder week gì không
– Không nổi cáu: đòn roi la mắng hay phạt con ở tuổi này không hề có tác dụng, vì con còn đang loay hoay khám phá, học và hiểu cảm xúc của chính mình. Ngược lại, la mắng còn phản tác dụng vì sẽ mang đến những cảm xúc tiêu cực, mà con chưa thể hiểu được lí do vì sao.
* Mình biết là đôi khi rất khó để giữ bình tĩnh, nếu có lỡ to tiếng quát con thì cố gắng quát 1 câu thôi rồi nhắm mắt hít thở 30 giây nhé.

2️⃣ KHÔNG LÀM LỚN CHUYỆN VỚI HÀNH VI ĂN VẠ CỦA CON


– Mình sẽ không nói những câu như: nín đi, ngừng ngay, khóc là xấu lắm… Âm mưu tối thượng của con là bắt mẹ chú ý vào cơn giãy nảy đó, mà mình càng “make a big deal” làm lớn chuyện, con càng to mồm hơn
– Không thoả hiệp để tạo thói quen xấu cho con: không đưa ra những offer như: thôi nín đi rồi mẹ cho cái này, cho cái kia
❗️ Ở tuổi này nếu thấy bố mẹ càng phản ứng mạnh, con càng muốn testing the boundary (thử giới hạn của bố mẹ) càng giở trò mạnh hơn vì có khán giả. Còn bố mẹ không phản ứng lại hành vi của con, vài lần con thấy không có khán giả thì thường là sẽ giảm dần cường độ.

3️⃣ ĐÁNH LẠC HƯỚNG là thượng sách


– Tuổi này dễ dụ lắm các mẹ ạ, có gì mới mới lạ lạ là quên ăn vạ và sẽ đi hóng hớt ngay.
– Đánh lạc hướng cũng phải chiêu trò thay đổi nha: hôm thì múa hát, hôm thì cho ăn trái cây, hôm thì ra ban công nói chuyện với chim với lá.. Bố mẹ cứ tự đạo diễn, tự bày ra trò gì thật vui rồi tự vỗ tay hân hoan chào đón, tự khắc con sẽ quên lăn lộn mà ra chung vui ngay.

Các mẹ thử xem nha, mình tin là cường độ ăn vạ dữ dội của con sẽ giảm dần theo thời gian 🌻

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.