Home / Dạy con Tích cực / 4 bước xử lý nhanh cơn ăn vạ của con

4 bước xử lý nhanh cơn ăn vạ của con

1. HIỂU LÍ DO ĂN VẠ & PHÒNG NGỪA

Một em bé nhỏ sẽ không thể vui vẻ hay hợp tác khi: con đang trong kỳ khủng hoảng (wonder weeks), con đói, con buồn ngủ, con mọc răng hoặc tã bẩn. Việc đầu tiên bố mẹ cần làm khi con quấy khóc là loại trừ những nguyên nhân trên.

Một vài lí do thường gặp khác dẫn đến việc ăn vạ của con là: buồn chán, đòi làm theo ý mình (nhưng không được), quá phấn khích với những thứ mới lạ và muốn được thử. Vậy, để giảm bớt cường độ ăn vạ, hãy cho con được bận rộn. Luôn chuẩn bị mang theo đồ chơi và sách truyện dự phòng trong túi cho con có việc để làm.

2. DẠY CON VỀ CẢM XÚC

Tất cả những khái niệm về “khủng hoảng” và “ăn vạ” đều có lí do bắt nguồn từ việc bộ não non nớt của con, đặc biệt là vùng vỏ não trước trán nơi điều khiển và thực hiện “các hành vi của con người”, vẫn chưa hoàn thiện và cần rất nhiều năm nữa để hoàn thiện. Chính bản thân con đang vô cùng rối loạn với những cảm xúc của chính mình. Hãy giúp con


Thay vì mắng:- “con có nín ngay không?”- “con làm như vậy là rất hư đấy!”- “mẹ rất bực mình với con!”


Hãy ngồi xuống ngang tầm con và nói: – “có phải con đang cảm thấy khó chịu / mệt / buồn chán không?”- “mẹ biết là con không thích ở đây, nhưng mẹ cần mua nốt rau và trái cây rồi mình đi ra nhé”- “mẹ biết là con muốn abc, hãy chờ mẹ làm xong xyz đã nhé”

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

3. HÍT THỞ VÀ CHỜ ĐỢI

Một khi con đã vào cơn ăn vạ và gào khóc, rất khó để bắt con nín ngay lập tức. Hãy cố gắng bình tĩnh, hít thở và cho con một ít thời gian để “xả” bớt cảm xúc, trong lúc đó thỉnh thoảng lặp lại bước 2, để con biết là mẹ hiểu con đang cảm thấy thế nào. 


Chỉ cần can thiệp (không thô bạo) nếu con có hành động làm đau mình hoặc ảnh hưởng đến người khác. Phớt lờ mọi người xung quanh. Mang con ra một góc khác riêng tư nếu cần, để chờ con nguôi ngoai và bình tĩnh lại.

4. NHẸ NHÀNG VÀ NHẤT QUÁN

Phản ứng của người lớn khi con ăn vạ giống như một tấm gương phản chiếu, bố mẹ càng lên giọng thì con sẽ càng gào to hơn. Vì thế, hãy cố gắng giữ một tông giọng trầm tĩnh nhất có thể, con sẽ từ từ hạ giọng xuống theo bạn. 


Luôn nhất quán, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, và không thoả hiệp với những yêu sách và đòi hỏi bất hợp lý của con. Bởi vì, nếu đã có lần thứ nhất, chắc chắn sẽ có lần thứ 2 và lần thứ n.


– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.