TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Anh - Chị - Em

5 điều bố mẹ cần tránh khi con có Anh / Chị / Em

Khi con có anh / chị / em, con có một người bạn thân đến suốt đời, nếu ngay từ ngày đầu tiên bố mẹ biết cách luôn vun đắp cho tình thân đó <3

1. Không cần phải đối xử bình đẳng – mà hãy công bằng
Bình đẳng nghĩa là cả 2 được đối xử Y HỆT NHƯ NHAU, còn công bằng là cả 2 được đối xử phù hợp nhất với đặc điểm riêng từng bạn nhỏ. Bình đẳng là cả 2 sẽ được 2 chú chó nhồi bông, không cần biết con có thích chó hay không. Còn công bằng là chị sẽ được thỏ còn em sẽ được gấu, vì chị thích thỏ, còn em thích gấu.

Hãy đối xử với từng bạn nhỏ như một cá nhân độc lập, có cá tính riêng biệt. Ở nhà mình, chị lớn luôn thích được mẹ ôm ấp, nhưng em nhỏ thì thích được tự do như một chú chim nhỏ, khi nào em thích ôm thì em sẽ tự chạy đến tìm mẹ

2. Đừng bao giờ so sánhĐừng đừng đừng bao giờ so sánh: Sao con là anh mà ăn dở thế, nhìn em ăn nhiều giỏi chưa kìa? Sao con là chị mà không biết nghe lời ngoan như em? Ôi mũi con tẹt quá, không xinh như mũi em! Sao da con không trắng như da chị thế kia? NÓI NHỮNG ĐIỀU NÀY TRƯỚC MẶT CON TRẺ THÌ CÓ TÁC DỤNG GÌ TỐT?

3. Không ép con phải chia sẻ hay nhường nhịn
Hãy dạy con biết chờ đến lượt, biết trao đổi, và biết chấp nhận tìm món đồ chơi khác để chơi khi không thể có được cái mình muốn.

4. Đừng thiên vị
Tránh làm cho con có cảm giác mình không được thương yêu nhiều như anh / chị / em. Mỗi đứa trẻ có một nhu cầu tình cảm và thể hiện yêu thương khác nhau, hãy hiểu cách bày tỏ tình cảm mà con thích nhất.

5. Đừng mong đợi quá nhiều ở trẻ lớn
Dù có lên chức anh hay chị, con vẫn chỉ là một đứa trẻ thôi. Đừng bao giờ nói rằng “vì con là anh / chị, phải thế này.. thế nọ.. thế lọ.. thế chai..”

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục