TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby 1-3 tuổi Toddler Chơi & Học

5 điều kì diệu trong các quyển sách trẻ em

Khuyến khích con đọc và có niềm yêu thích với sách, ngoài lí do để giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình của con, mà vì sách trẻ em có chứa rất nhiều điều kì diệu vui vẻ cho các bạn nhỏ.

1. Âm thanh của các từ ngữ trong sách: 

Khi được đọc to lên nghe rất vui tai. Nhiều quyển sách có nội dung ngắn như những câu thơ có vần điệu, hay các bài đồng dao, những âm thanh quen thuộc con yêu thích. Con sẽ thẩm thấu dần từ ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ như một miếng bọt biển.

2. Nội dung thường lặp lại nhiều khiến cho trẻ nhỏ rất thích thú: 

Con đang ở độ tuổi chú ý đến rất nhiều chi tiết nhỏ, nên nội dung sách thường xuyên lặp lại sẽ giúp con nhớ lâu hơn. Sau nhiều tuần đọc liên tục vài quyển sách, con có thể thích được tự kể chuyện hoặc rất vui khi trả lời đúng câu hỏi, câu đố của bố mẹ. Bạn An nhà mình đã ôm một bộ sách hơn 4 tháng nay rồi, và vẫn chưa có dấu hiệu muốn đổi bộ khác. Vì vậy sau vài tuần mình lại phải “khai thác” câu chuyện sâu xa hơn, hoặc sáng tạo ra cách đọc khác mới hơn, con lại càng thích thú hơn.

3. Sách rất rất rất đẹp: 

Rất nhiều sách thiếu nhi hiện nay được thiết kế sáng tạo vô cùng! Đa dạng từ chất liệu đến các hoạt động tương tác để con không cảm thấy nhàm chán. Hình vẽ trong sách đôi khi người lớn thấy không có gì đặc biệt, nhưng là cả một bầu trời tưởng tượng của con. Với em bé càng nhỏ, bố mẹ hãy chọn sách vải, sách bìa cứng, có hình vẽ to, ít chi tiết và màu sắc sặc sỡ. Với bé lớn hơn, bố mẹ có thể chọn sách có hình vẽ nhỏ, chi tiết tinh tuý hơn để con được tha hồ nghiền ngẫm và tưởng tượng.

4. Sách giúp kết nối và mở rộng trải nghiệm của con: 

Hình ảnh và các câu chuyện về những nhân vật thân thuộc với con trong sách sẽ giúp con kết nối được với ý nghĩa các mối quan hệ ngoài cuộc sống và gia đình. Con có thể đặt tên các bạn trong sách với tên của bạn bè trong lớp, con có thể chỉ được nhân vật là trong sách là bố, mẹ, ông, bà của con. Ngoài ra, trí óc tò mò của con còn thích cả những câu chuyện lạ lẫm thú vị con chưa được biết đến bao giờ nữa.

5. Khi cùng nhau đọc sách, nhu cầu xã hội và cảm xúc của con được trọn vẹn. 

Các hoạt động con trẻ có thể làm cùng nhau như: đọc sách, hát, múa, chơi các trò khéo léo tay chân cùng nhau rất có ý nghĩa với nhu cầu cảm xúc và xã hội của con. Ví dụ, khi ngồi trong lòng bố nghe đọc sách, con sẽ cảm thấy được che chở và thương yêu. Khi cùng mẹ chơi 1 trò chơi trong sách, con sẽ học được cách phối hợp teamwork. Khi con tự cầm được quyển sách và tự lật từng trang để đọc, con học được về tự lập và tự làm chủ bản thân. Một quyển sách hay sẽ làm cả lớp hào hứng và vui thích.

Mình có một album review các quyển sách mà con mình đã đọc trong album này share cùng mọi người. Khá nhiều sách trong album này là tiếng anh, nhưng ở các nhà sách online và offline cũng đều có phiên bản tương tự bằng tiếng việt hoặc bản dịch từ nguyên gốc đó: click here

Chúc các bạn nhỏ đọc sách nhiều đam mê <3

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục