TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby Mang thai & Sinh con

5 thử thách trong tam cá nguyệt thứ 4, có thể mẹ chưa biết

Các chuyên gia nhi khoa ví von rằng, tất cả các loài vật ở trong bụng mẹ với thời gian mang thai tương ứng 1 năm – quy chiếu theo tuổi thọ từng loài – trong khi con người chỉ ở trong bụng mẹ có 9 tháng, tương ứng 3 tam cá nguyệt của giai đoạn thai kỳ. 3 tháng đầu đời sau khi con ra đời được ví von như tam cá nguyệt thứ 4, giai đoạn chuyển tiếp từ bào thai ra môi trường sống hoàn chỉnh ở ngoài.
Parent Coach Tú Anh Nguyễn muốn gửi vài điều chia sẻ đến các mẹ mới sinh trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 4 này.

Trở thành mẹ của một em bé – là cuộc phiêu lưu kỳ thú với toàn những bất ngờ khó đoán trước. Nếu chẳng may mẹ cảm thấy chới với trong những tháng đầu sau sinh, thì hãy đọc tiếp nhé.

1. Tất cả các em bé đều khóc. Vậy phải làm gì? Thật ra, tất cả các em bé dù bệnh hay khỏe, đều KHÓC. Khóc là khả năng giao tiếp duy nhất của con, nên bố mẹ không thể ngăn cản con khóc được. Đôi khi, con có thể thử thách mẹ hơn một chút, bằng cách khóc dạ đề. Và sự thật là: khóc dạ đề không có cách chữa trị. Khóc dạ đề thường sẽ kết thúc sau 3 – 4 tháng đầu đời của con, tức là khi hết tam cá nguyệt thứ 4. Một số mẹ có thể chấp nhận việc sống chung với tiếng khóc của con; tuy nhiên, nếu bạn ở trong nhóm còn lại, không thể chịu được khi nghe con khóc, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người thân (chồng, ông bà nội ngoại) vào thời điểm con khóc dạ đề, để tránh trường hợp trầm cảm sau sinh.

2. Con sinh ra với một tính khí có sẵn. Tính khí là cách một người phản ứng lại với môi trường bên ngoài. Mỗi em bé sinh ra đã có sẵn một kiểu tính khí đặc trưng của bản thân, ít khi thay đổi. Không có kiểu tính khí tốt hay xấu, chỉ có sự hòa hợp của mỗi kiểu tính khí và sự đáp ứng với môi trường sống, sinh hoạt và mọi người trong môi trường đó. Một em bé sơ sinh có thể được liệt kê vào 1 trong 3 nhóm tính khí sau: Dễ tính / Vui vẻ; Chậm thích nghi, hoặc Cẩn trọng, rụt rè; và Khó tính / Nhạy cảm. Vào khoảng từ 2 – 4 tháng, đặc điểm tính khí của một em bé dần được hình thành và trở nên khá rõ nét. Và chắc chắn một điều rằng, không ai hiểu con hơn chính bạn. Vì thế, hãy nghe theo trực giác và bản năng người mẹ của mình để phản hồi lại tất cả mọi nhu cầu của con.

3. Không phải ai cũng bị trầm cảm sau sinh, nhưng có đến 80% các mẹ mới sinh trải qua cảm giác Baby Blues – xuống tinh thần sau sinh. Người mẹ luôn trong trạng thái cảm xúc không ổn định, nhiều lo lắng, khó chịu, dễ khóc, mất tập trung và luôn căng thẳng mệt mỏi. Hiện tượng này xảy ra với khoảng 80% phụ nữ sau sinh, ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Mẹ hãy cố gắng lên, đây chỉ là một giai đoạn tạm thời, kéo dài khoảng 2 – 3 tuần sau sinh thôi. Sau giai đoạn này, hormone trong cơ thể mẹ dần điều tiết về như cũ, mẹ cũng quen dần với việc chăm con và thêm gắn kết với con mỗi ngày.

4. Cho con bú mẹ những lần đầu tiên – đôi khi không phải là trải nghiệm tự nhiên tuyệt vời của mọi bà mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những điều thiêng liêng nhất. Tuy vậy, không phải người mẹ nào cũng thành công dễ dàng trong việc cho con bú trong những ngày đầu sau sinh. Việc cho con bú mẹ vừa giúp cơ thể giải phóng oxytocin, một hoạt chất gây hưng phấn và cảm giác hạnh phúc cho mẹ, nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân khiến nhiều người mẹ stress cao độ nếu con bú không thành công trong những ngày đầu sau sinh. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này mẹ cần làm là tìm kiếm sự chia sẻ và cảm thông, và hãy luôn nhớ rằng không phải mẹ nào cũng thành công từ lần đầu tiên cho con bú. Khi tâm trí mẹ thoải mái, sữa mẹ cũng nhanh “về” dồi dào hơn và động tác con bú mẹ cũng sẽ tự nhiên và thuận lợi hơn.

5. Trải nghiệm sinh nở là một cuộc đa chấn thương thể chất trên cơ thể mẹ. Việc sinh một em bé ra đời là một trải nghiệm đặc biệt khó quên, nhiều mồ hôi, nước mắt và máu, với hầu hết mọi bà mẹ. Dù em bé ra đời bằng cách sinh thường hay sinh mổ, mỗi cuộc sinh nở là một lần mẹ bị chấn thương thể chất nghiêm trọng. Sau khi con ra đời, cơ thể mẹ ngay lập tức phải tự điều tiết từ việc “cộng sinh” với một mầm sống trong suốt 9 tháng trời, chuyển qua chỉ còn nuôi dưỡng một mình bản thân. Hormone tăng dần trong 9 tháng rồi giảm đột ngột sau một ngày, cùng với các đau đớn khi sinh nở, gây ra một sự mệt mỏi khủng khiếp cho mẹ trong quá trình hồi phục vày chăm sóc con sau sinh. Vì thế, những tháng đầu sau khi sinh, dù có chuyện gì xảy ra, thì bạn đã, đang và luôn là một người mẹ tuyệt vời nhất, theo cách riêng của bạn. Bất cứ khi nào có thể, hãy chăm sóc cho bản thân mình, cả về tinh thần, thể chất lẫn diện mạo của mình, bạn nhé!

– – – – –
Tu-Anh Nguyen HeartWise® Parent Coach 
Certified Positive Discipline Parent Educator 
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục