TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
1-3 tuổi Toddler 3-5 tuổi Preschooler Dạy con Tích cực

7 bí mật của một bạn nhỏ hạnh phúc

Để con trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc, có khó không? Con có thật sự cảm nhận niềm hạnh phúc khi được bố mẹ cho những món đồ chơi đắt tiền, đi tham gia những lớp bồi dưỡng kỹ năng đắt đỏ, có những chuyến du lịch xa hoa, hay trải nghiệm những dịch vụ đỉnh cao nhất không?

Theo chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em, đồng thời là tác giả sách nuôi dạy con, Katie Hurley, Hạnh Phúc của một đứa trẻ không ở đâu xa vời, mà nằm ở 7 điều giản dị sau xảy ra trong chính cuộc sống hàng ngày. Parent Coach Tú Anh Nguyễn đã tổng hợp và biên soạn lại thành những gợi ý phù hợp cho các gia đình Việt Nam.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

1. Ăn đúng giờ và đủ chất.


Thoạt nghe thì tưởng chừng quá đơn giản phải không? Ai mà chẳng phải ăn? Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng được ăn uống một cách khoa học và tự cảm nhận được ăn uống là một niềm vui. 


Nỗi lo sợ cố hữu của các bà và các mẹ là con bị đói, con ăn không đủ chất, con chậm tăng cân…, vô tình biến việc ăn uống của con trong những năm đầu đời trở thành cơ hội nhồi nhét bất cứ khi nào có thể. Con chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn. Con bị phân tán sự chú ý vào màn hình, vào đi rong, để nuốt cho được nhiều – mà đa phần con không biết mình đang ăn gì vào bụng.


Hãy thay đổi. Hãy tập cho con thói quen và tác phong ăn uống khoa học, tập trung ăn đúng giờ – ăn khi con cần được ăn, và ăn đủ chất – nghĩa là không ăn vặt những món vô bổ, và không ăn bổ sung những món quá bổ không cần thiết cho độ tuổi. Khi có niềm vui và hứng thú ăn uống, việc hấp thụ dinh dưỡng của con cũng sẽ tốt hơn lên rất nhiều.

2. Ngủ đúng giấc và điều độ.


Tương tự như ăn, ngủ cũng là một việc đương nhiên phải xảy ra. Vậy làm sao ngủ để con cảm thấy hạnh phúc? Mỗi bạn nhỏ có một nhu cầu ngủ khác nhau, con có thể là một em bé dễ ngủ hoặc khó ngủ. Nhưng không một em bé nào nên thức quá khuya và đi ngủ quá muộn. Hãy tập cho con có thói quen đi ngủ đúng khoa học, vì đó sẽ là nền tảng cho một lối sống lành mạnh và sức khoẻ dẻo dai của con về sau.


Việc đi ngủ sớm không chỉ giúp ích cho việc phát triển thể chất vì hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ, mà khi thể chất được nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần của con sẽ sảng khoái, phấn chấn, hoạt bát và vui vẻ hơn.

3. Được tự do chơi và khám phá.


Thay vì sắp xếp và tổ chức quá nhiều hoạt động để làm dày kín thời khoá biểu của con, hãy để 1-2 giờ tự do mỗi ngày cho con được chủ động và toàn quyền chơi những gì con muốn.

Khi được tự do chơi và tìm tòi, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của con được “rèn luyện” và phát huy tốt nhất. Bố mẹ không cần phải hướng dẫn hay làm mẫu, thay vào đó hãy để con được tự mày mò và tự khám phá ra cách chơi riêng của mình.


Lưu ý, giờ chơi tự do không phải là giờ xem tivi hay chơi máy tính bảng.

4. Được thể hiện cảm xúc.


Con trẻ cũng có cảm xúc vui buồn, tức giận, bực bội, rấm rứt trong người. Bố mẹ hãy nghĩ thế này: Khi một người lớn khác (bạn bè, đồng nghiệp, người thân) trải qua một việc đau buồn, việc chúng ta thường làm là có mặt bên cạnh để sẻ chia và an ủi, cho người đó thấy là mình sẵn sàng ở đây khi bạn cần. 

Vậy tại sao, rất thường xuyên, khi con trẻ cần chúng ta làm điều cảm thông tương tự, thì lại nhận được phản ứng của người lớn là: “Có nín ngay đi không thì bảo?”, hay “Lại ăn vạ à, khóc nữa là bị phạt nghe chưa?”… hoặc tìm mọi cách có thể để chấm dứt cơn khóc ngay lập tức, bằng mọi giá. Rõ là chúng ta không công bằng và không mấy tôn trọng cảm xúc của những con người tí hon ấy, phải không các bố mẹ? Chưa kể, con thậm chí còn chưa hiểu được những cảm xúc đó của mình.


Đúng là không dễ dàng gì khi phải nghe tiếng khóc và gào thét của, nhất là lúc bố mẹ đang bận rộn hay ở nơi đông người. Vì vậy, khi nhận ra con bị dồn nén cảm xúc, ức chế và cần bùng phát một cơn khủng hoảng, hãy tìm một nơi yên tĩnh cho con “xả”, và hãy kiên nhẫn ở bên con bằng tất cả tình yêu thương, để con hiểu rằng luôn có một ai đó sẵn sàng yêu thương và chấp nhận con dù con có đang là “phiên bản” không mấy hoàn hảo như thế này. 


Việc được thể hiện cảm xúc đúng cách sẽ giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc và kỹ năng tự điều tiết bản thân tốt hơn khi con lớn lên.


Bố mẹ hãy nhớ phân định rõ: con được phép bùng nổ, được phép giải toả cảm xúc. Nhưng giới hạn nằm ở chỗ: đó là cảm xúc của riêng con, chứ con không được phép làm đau hay làm tổn hại người và vật khác.

5. Được lựa chọn và quyết định.


Thay vì liên tục bắt con phải làm theo mọi mệnh lệnh và yêu cầu của người lớn, hãy cố gắng cho con được lựa chọn giữa một vài phương án. Đương nhiên, đó đều là những phương án mà bố mẹ mong muốn và chấp nhận.


Khi được quyền lựa chọn và quyết định, con sẽ cảm nhận được giá trị của bản thân mình, và đương nhiên sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.


Những thứ con có thể tự quyết định là: quần áo con mặc, thỉnh thoảng hỏi con muốn ăn món gì, những lớp kỹ năng con mong muốn được học, những hoạt động thể chất con muốn được chơi…

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

6. Cảm thấy được lắng nghe.


Trẻ em có thể cảm nhận được mọi thứ, hiểu được cảm xúc cũng như tình cảm của người đối diện dành cho mình. Con có thể nhận ra được khi nào bố mẹ thật sự dành toàn bộ tập trung và chú ý đến mình, và khi nào bố mẹ chỉ trả lời qua quýt cho xong chuyện.


Vì vậy, khi ở bên con và khi con muốn giao tiếp, hãy buông bỏ điện thoại xuống hoặc tạm dừng việc đang làm nếu có thể, để dành toàn bộ sự chú ý vào việc trả lời và trò chuyện với con. Hãy lắng nghe những gì con nói, vì đó là cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ cởi mở và thành thực với con, tăng sự kết nối vững chắc với con và giúp con cảm thấy hạnh phúc và được tôn trọng.

7. Được yêu thương vô điều kiện.


Trẻ con thì bừa bộn, khóc quấy, khó bảo, ăn vạ, nghịch phá, đôi khi còn phạm sai lầm… bởi vì trẻ con nào cũng vậy, và những việc đó là hoàn toàn bình thường. Con sẽ trải học được những điều bổ ích qua tất cả những cơ hội trải nghiệm đó, nếu bố mẹ thật sự lưu tâm, hỗ trợ và định hướng đúng đắn cho con. 


Khi con biết rằng bố mẹ luôn yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ, con sẽ nâng cao được khả năng chấp nhận rủi ro một cách lành mạnh. Con sẽ trở nên tự tin hơn và học được khả năng tự ra những quyết định an toàn. Con sẽ học được rằng ai cũng có thể mắc sai lầm, nhưng chính tinh thần cầu tiến và mong muốn thay đổi để tốt hơn chính là cốt lõi để trở nên hạnh phúc.


– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục