Home / Làm cha mẹ / 8 LỢI ÍCH KHI NGƯỜI CHA CÙNG THAM GIA NUÔI DẠY CON

8 LỢI ÍCH KHI NGƯỜI CHA CÙNG THAM GIA NUÔI DẠY CON

Khi một em bé ra đời, chúng ta hay nói về “người chăm sóc chính” và mặc định đó là người mẹ. Một cách vô tình, người cha có thể bị ngầm hiểu là đang giữ vai trò của “người chăm sóc phụ” – dù là vô tình hay chủ ý. Các nghiên cứu hiện tại đang dần chứng minh được vai trò nổi bật và quan trọng của người cha trong sự phát triển của trẻ, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh.
Một mối quan hệ bền chặt giữa cha và con ngay từ những năm đầu đời sẽ tạo nên ảnh hưởng tích cực đến mọi lĩnh vực phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. 8 lợi ích cụ thể đó chính là:
1️⃣ Khi người cha tích cực tham gia vào các nhiệm vụ chăm sóc hàng ngày, trẻ sơ sinh có thể trở nên gắn bó với cha y hệt như với mẹ của chúng. Khi người cha tham gia vào việc tắm cho con, cho con ăn và chơi đùa cùng con, mối sự gắn kết tình cảm chặt chẽ sẽ được phát triển ngay từ trong vài tuần đầu đời. Và, còn tuyệt vời hơn nữa đó là khi các ông bố cùng tham gia vào công việc chăm sóc em bé hàng ngày, chất lượng cuộc sống hôn nhân lại trở nên hạnh phúc hơn.
2️⃣ Những đứa trẻ được cha tương tác nhiều thường có xu hướng tự tin và hòa đồng hơn, đồng thời thể hiện khả năng tự điều chỉnh (hành vi, cảm xúc) tốt hơn. Những lợi ích này được thể hiện rõ nét nhất khi trẻ bắt đầu đến tuổi đi học, và cần sử dụng những kỹ năng này để phát triển các mối quan hệ xã hội với bạn bè. Khi trẻ có khả năng tự điều chỉnh và kiểm soát bản thân tốt, trẻ thường ít thể hiện hành vi rối nhiễu.
3️⃣ Những đứa trẻ có sự gắn bó lành mạnh và an toàn với cha trong thời thơ ấu có kết quả học tập tốt hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng với những ông bố thường xuyên tham gia vào các hoạt động vui chơi học hỏi với con, thì những đứa trẻ đó thường vượt trội về kỹ năng toán và đọc.
4️⃣ Khi những người cha tích cực tương tác với con, kỹ năng giao tiếp và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ thường phát triển theo chiều hướng tốt. Các ông bố có xu hướng đặt nhiều câu hỏi và sử dụng vốn từ vựng rộng rãi với những đứa con nhỏ của mình (so với các mẹ). Điều này không chỉ có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ mà còn nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ.
5️⃣ Chất lượng chính là mấu chốt! Không phải lúc nào người cha cũng có thể dành mọi thời gian cho con. Dành thời gian Chất lượng cho con chính là mấu chốt quan trọng nhất. Miễn là những tương tác giữa cha và con là 100% toàn tâm toàn ý, con cái vẫn có thể gặt hái được những lợi ích từ sự kết nối chất lượng và đặc biệt này.
6️⃣ Khi chơi với cha, trẻ thường học được về cách quản lý rủi ro, thiết lập giới hạn và kiểm soát các hành vi bộc phát hay bốc đồng. Các bố có xu hướng chơi thô bạo hơn các mẹ! Các trò chơi lộn xộn (nhưng vẫn an toàn) có thể dạy trẻ cách đánh giá các tình huống rủi ro và sử dụng kỷ luật khi cần thiết.
7️⃣ Những đứa trẻ cảm thấy gần gũi với cha khi còn nhỏ sẽ ít phải đấu tranh với chứng trầm cảm sau này khi lớn lên. Sự gắn bó an toàn và lành mạnh với người cha có thể giúp phát triển lòng tự trọng, sự mạnh mẽ và quan điểm sống tích cực hơn.
8️⃣ Khi người cha tham gia và gắn bó nhiều hơn, con cái của họ thường trở nên kiên nhẫn và có khả năng xử lý các tình huống căng thẳng tốt hơn. Những người cha thể hiện tình cảm, lòng trắc ẩn và sự kiên nhẫn trong giai đoạn thơ ấu sẽ truyền cho con cảm giác yên tâm và an toàn. Khi một đứa trẻ cảm thấy an toàn, chúng sẽ tự phát triển được khả năng nội lực, sự quyết đoán và lòng kiên cường.
Tất cả những lợi ích trên đã chứng minh được vai trò của người cha không hề “phụ” một chút nào. Các bố ơi, hãy dành thời gian chất lượng cho con nhé!
(Lược dịch theo BabySpark)

Bài viết cùng chuyên mục

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.