Home / Dạy con Tích cực / Bạn nhỏ 2,5 tuổi từ chối đi vệ sinh ở nhà mới

Bạn nhỏ 2,5 tuổi từ chối đi vệ sinh ở nhà mới

Mẹ của một bạn nhỏ 2,5 tuổi đã nhờ mình tư vấn vì khá bối rối: sau khi sửa nhà và sửa toilet xong, con từ chối đi vệ sinh trong toilet mới. Mẹ của bé cho biết: “Con đã có thể bỏ tã và biết đi toilet trên bồn vệ sinh của người lớn từ khi khoảng 2 tuổi. Trong thời gian sửa nhà, gia đình có ở tạm một nhà khác, và con vẫn đi vệ sinh trong toilet bình thường. Tuy nhiên, khi nhà sửa xong và gia đình dọn lại về, con nhất định không chịu đi vệ sinh trong toilet nữa.”

Photo: Pexels

Mẹ bé cho biết: “2 ngày hôm sau đó, con liên tục đi vệ sinh trong quần.” Mẹ tự nhận rằng “mẹ không nhất quán, lúc nhẹ nhàng dỗ dành, nhưng lần gần đây nhất, có thể do mẹ quá bối rối, đã đánh nhẹ con 1 cái (và sau đó tự thấy mình rất sai). Mấy hôm nay liên tục rủ con vào toilet chơi để tập cho con quen dần, nhưng con rất không hợp tác”.

Sau khi hỏi kỹ mẹ của em bé, thì những thông tin mình nhận được là:

– Toilet cũ ngày xưa con quen xài là bồn cầu hình tròn, còn toilet mới là bồn cầu hình vuông: Điều này đối với người lớn có thể là không đáng kể, nhưng với một em bé hơn 2 tuổi, là một sự khác biệt vô cùng lớn.

– Nhà vệ sinh ngày xưa nhỏ xinh, sau khi sửa lại thì nhà vệ sinh to hơn và có khác biệt rõ rệt: Có thể trong đầu em bé đang vừa phải làm quen với nhà vệ sinh lạ lẫm, thêm bồn cầu cũng rất mới, em chưa thấy bao giờ nên có thể hơi choáng ngợp. Đồng thời, bạn nhỏ tình cờ phát hiện ra là khi mình tè ị trong quần, mẹ mình có nhiều phản ứng mới lạ quá, có vẻ thú vị, hay mình cứ thử thách mẹ mình tiếp xem thế nào?

Và mình có một vài suy nghĩ muốn chia sẻ với mẹ của em bé, hi vọng có thể giúp được cho tình huống này của gia đình:

– Bố mẹ em bé cần thay đổi suy nghĩ một chút. Hãy nghĩ theo cách mình TÔN TRỌNG cảm xúc và tình trạng hiện tại của con. Chắc hẳn con đang có tâm tư gì đó chưa diễn tả được nên mới làm như vậy, và trước mắt bố mẹ nên chấp nhận việc đó. Tìm cách hiểu thử xem vấn đề tâm lý của con là gì đã, trước khi cố gắng sửa chữa chuyện bắt con lên bồn cầu ngồi cho bằng được

– Vì con có thể giao tiếp đơn giản được, nên mẹ hãy hỏi chuyện xem: con không thích cái bồn cầu này hả? Hay con sợ cái toilet này? Mẹ hãy chịu khó quan sát và liệt kê ra, hỏi những câu để con có thể trả lời được, ví dụ câu hỏi chỉ cần trả lời có / không. Hãy hỏi con thật nhẹ nhàng và tự nhiên.

– Mẹ hãy nói với con là mẹ hiểu cảm xúc con đang trải qua: “Mẹ biết là con không thích toilet này, từ từ mình tìm cách giải quyết nha. Nhưng nếu con cứ tè hay ị ra quần thì rất là dơ nhà, bẩn quần nữa. Vậy con có muốn mặc tạm tã hay mình ngồi cái bô khác không?” Nếu gia đình không ngại thì có thể mua cho con 1 cái bô, rủ con cùng chọn.  Mục đích là để con không đi ra nhà.

– Quan trọng nhất, KHÔNG phản ứng thái quá khi con lỡ đi ra nhà. Mấy chuyện tiêu hoá này càng áp lực con càng bối rối và không kiểm soát được. Bố mẹ cần có phản ứng nhất quán. Ví dụ như lần sau con có đi ra quần thì mẹ cứ bình tĩnh nhấc con qua chỗ khác rồi dọn, và nhẹ nhàng nói là: “À con đi ra nhà rồi nên giờ mình phải dọn đây, hơi mất công đó, lần sau con mắc thì con gọi mẹ nha.” Cố gắng chịu mất công tầm vài ngày, để con quên đi cái suy nghĩ cũ rồi khuyến khích con tập ngồi bô lại.

Hi vọng với cách tiếp cận mới này, em bé sau một thời gian ngắn có thể thoải mái hơn và hợp tác hơn trong việc đi toilet ở nhà.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.