TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Sức khỏe & Tâm lý

Bệnh TAY CHÂN MIỆNG

Tuần trước mình đã trải qua năm kinh nghiệm thứ 2 với bệnh Tay Chân Miệng (TCM). Năm ngoái là An bị, năm nay đến lượt Khuê (may thay trộm vía tỉ lần 2 chị em không lây cho nhau). Năm nào cũng có một đợt dịch TCM, mình share lại thông tin súc tích để các mẹ nắm nha.

TCM là bệnh như thế nào?

TCM là bệnh do virus (siêu vi) gây ra. Như bao nhiêu bệnh siêu vi khác, TCM không phải là nhiễm trùng nên không điều trị bằng kháng sinh. 

Phần lớn các trường hợp TCM chỉ cần điều trị triệu chứng khi cần thiết (sốt, đau, ngứa, lở da)… và nằm nhà chờ thời gian qua rồi con tự hết bệnh, tránh lây nhiễm ra cộng đồng, nhà trẻ để tạo thành ổ dịch.

TCM sao mà nghiêm trọng vậy?

 • Rất rất rất dễ lây lan: nước bọt, dịch tiết hô hấp, dịch tiết từ các mụn bóng nước bị vỡ… – thường xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, vì con chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh tránh lây lan 
 • Thời gian ủ bệnh dài: 3 – 6 ngày trước khi phát ra triệu chứng đầu tiên. Nghĩa là, con có thể đã mắc TCM hoặc có khả năng lây bệnh dù chưa có dấu hiệu gì.
 • Biến chứng, không phổ biến, nhưng rất nguy hiểm: viêm não – viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… nếu không được phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết TCM?

 • Sốt nhẹ hoặc nặng.
 • Đau họng, bỏ ăn hoặc biếng ăn vì có vết loét trong miệng gây đau. Có thể chảy nhiều nước bọt vì đau nên không nuốt được.
 • – Sau khi sốt 1-2 ngày: Nổi vài nốt đỏ, mụn nước ở tay, bàn tay, kẽ tay, lòng bàn chân, kẽ mông, hoặc thậm chí nổi rất nhiều nốt ở cẳng tay cẳng chân như hình con mình đây.
 • Dấu hiệu theo dõi biến chứng: giật mình chới với, run chi, đi loạng choạng, mắt nhìn ngược

Các mẹ xem clip này để biết giật mình chới với biến chứng TCM là như thế nào: https://youtu.be/BhX9fPe-OKo 

Hỗ trợ con khi bị TCM như thế nào:

 • Đưa con đi khám bác sĩ ngay lập tức
 • Cách li tại nhà, bệnh sẽ tự khỏi sau 10 ngày.
 • Nếu con quá đau miệng, khó ăn, cho con ăn đồ lạnh mát để giảm đau miệng mà vẫn có năng lượng nạp vào người: kem, nước lạnh, sinh tố ngọt mát. Tránh các loại nước trái cây chua, nước uống có gas, thức ăn nóng cay mặn vì sẽ làm tình trạng lở miệng đau đớn hơn.
 • Người chăm sóc luôn luôn rửa tay thật sạch, vệ sinh môi trường sinh hoạt để tránh dịch tiết, nước bọt mang mầm bệnh lây lan.

Hết rồi đó, các mẹ đọc để đỡ hoang mang nha. Thân thương mến chào.

References:

Hình lở miệng và nổi nốt, bóng nước tay chân: https://www.nhs.uk/conditions/hand-foot-mouth-disease/ 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hand-foot-and-mouth-disease/symptoms-causes/syc-20353035

https://www.healthline.com/health/hand-foot-mouth-disease#treatments

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục