TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Dạy con Tích cực

Bố mẹ mong con Thành đạt hay Hạnh phúc?

Khi nghe câu hỏi này, mình nghĩ đa phần câu trả lời không cần suy nghĩ là “Đương nhiên tôi muốn con tôi Hạnh phúc”.

Với câu hỏi này, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi đại học Harvard cho kết quả trả lời như sau: 96% các bậc cha mẹ mong muốn con mình lớn lên trở thành người tử tế, vui vẻ và có đạo đức – tức là mong muốn con mình được Hạnh phúc.

Cũng nghiên cứu này, khi đặt ngược lại câu hỏi cho con: Con nghĩ rằng bố mẹ quan trọng việc con lớn lên Hạnh phúc hơn hay Thành đạt hơn?

Câu trả lời là: 80% con cái cho rằng bố mẹ quan trọng việc con Thành đạt hơn là Hạnh phúc.

Liệu có phải bố mẹ khi được hỏi đều chọn “Hạnh phúc” vì nghe nó thật tươi đẹp và cao cả, và vì họ không muốn bị người lạ đánh giá là thực dụng?
Có phải là thực tế khi ở nhà, họ luôn ra rả với con về điểm số, phải học giỏi để mai sau kiếm được việc tốt, và nhiều tiền?
Có phải thật tâm bố mẹ luôn quan trọng Thành đạt hơn – như 80% con cái đều hiểu như vậy?

Hay, có hiểu lầm về sự mong đợi và thông điệp giao tiếp giữa bố mẹ và con cái?

Nếu nghĩ một cách sâu sa hơn, có lẽ bố mẹ nào cũng mong con mình lớn lên có một cuộc sống yên ấm đủ đầy, không phải chật vật vất vả mưu sinh, có sức khoẻ tốt để làm việc và tận hưởng cuộc sống. Tất cả những điều này, đối với bố mẹ chính là Hạnh phúc của con. Vậy phải chăng, thay vì cứ mãi nói với con về điểm số và kết quả học tập để lớn lên có được thành công, bố mẹ hãy chọn những thông điệp khác đi một chút.

“Bố mẹ mong con lớn lên hãy sống hạnh phúc. Con muốn làm công việc gì cũng được, miễn là công việc đó có ý nghĩa với con, với mọi người, và con thấy vui khi làm công việc đó.”

“Bố mẹ mong con lớn lên hãy biết cảm thông và chia sẻ với mọi người xung quanh, hãy nhìn thấy điều tốt của người khác nhiều hơn là phán xét điểm chưa tốt của người ta.”

“Bố mẹ mong con có một công việc tốt, không phải để con có thật nhiều tiền hay địa vị, mà để con luôn cảm thấy an tâm về chính bản thân mình, và người khác trân trọng giá trị của con.”

“Bố mẹ mong con có một mức lương tốt, để cuộc sống của con được tự do, không bị lệ thuộc (mắc nợ) bất kỳ ai.”

Và cho con hiểu rằng, để có thể có được những điều trên, đầu tiên con cần phải sống tử tế, cố gắng học tốt nhất trong khả năng của con – đừng để bị ở lại lớp nhé 🙂

Con trẻ ngay từ tuổi rất nhỏ đã có khả năng hiểu lời nói và thông điệp của người lớn vô cùng tốt. Bố mẹ hãy dành thật nhiều thời gian và kiên nhẫn để trò chuyện với con, giải thích cho con hiểu đúng sai, nguyên nhân – hệ quả. Hãy cho con được thử sức và thử thách bản thân mình ở mọi việc từ lớn đến nhỏ, phù hợp với độ tuổi của con và dưới sự giám sát của bố mẹ. Bằng cách này, con sẽ luôn có niềm tin là dù mình có làm sai hay phạm lỗi, bố mẹ vẫn ở bên cạnh mình; thay vì la mắng, đòn roi hay tạo cho con các áp lực tiêu cực khác. Và con sẽ cảm nhận được Hạnh phúc bắt đầu từ đó.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục