Home / 0-1 tuổi Baby / Bức thư của em bé 1 tháng tuổi gửi cho mẹ

Bức thư của em bé 1 tháng tuổi gửi cho mẹ

Nếu con biết nói (và biết viết), đây là những dòng tâm sự đầy yêu thương con muốn gửi đến mẹ trong tháng tuổi đầu tiên của con. 
Bố mẹ đọc để hiểu con hơn nhé!

“Mẹ là người quan trọng nhất của con! 
 Mẹ là người duy nhất con cảm thấy thân quen cho đến giờ phút này. Đôi khi con khóc không phải vì con đói đâu mẹ ạ. Mẹ hãy kiểm tra xem có phải tã con bị bẩn, hay con thức chơi lâu quá nên con bị mệt và căng thẳng không? Vừa mới tạm biệt ngôi nhà trong chiếc bụng ấm áp của mẹ, con lại còn phải vượt bao khó khăn cùng với mẹ để chui ra nhìn thế giới đầy lạ lẫm, chói sáng và nhiều tiếng ồn này, con cũng tốn nhiều sức lực lắm. Con cần phải ngủ 14 – 17 tiếng/ngày, và mỗi lần con chỉ thức chơi được khoảng 45 – 60 phút thôi. 
Khóc là cách duy nhất mà con biết để giao tiếp với mẹ, và để nhờ mẹ giúp làm những việc con chưa thể tự làm cho mình. Con cám ơn và yêu mẹ nhiều lắm! Mẹ đừng lo rằng ôm ấp, bế bồng nhiều sẽ làm con “hư”. Việc con khóc và mẹ có mặt ngay làm cho con cảm thấy con cũng quan trọng thật đấy, và con được yêu thương thật nhiều nữa. Từ từ khi con lớn, con sẽ học được cách tự trấn an mình, bớt khóc nhè vô cớ vì con biết mẹ chắc chắn luôn ở bên cạnh khi con cần. Cũng sẽ có lúc mẹ sẽ thấy như sao dỗ mãi mà con chẳng nín, không sao đâu mẹ ạ. Mẹ đã và đang làm rất tốt rồi! Mẹ hãy cứ để con khóc cho thỏa hết cơn rồi con sẽ nín dần. Nếu chẳng may có lúc nào căng thẳng quá khi nghe con khóc, mẹ hãy nhẹ nhàng đặt con vào trong cũi thật an toàn, và đi ra ngoài hít thở một vài phút. Con biết mẹ cũng cần phải bình tâm lại. 
Mẹ đừng lo lắng, khi hai mẹ con mình có thêm nhiều thời gian bên nhau, mẹ chắc chắn sẽ hiểu được các kiểu khóc của con khi đói, mệt, hay khi con buồn chán. Chúng mình cùng kiên nhẫn để kết nối và hiểu nhau thêm mẹ nhé. 
Yêu mẹ!”
– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.