Home / 0-1 tuổi Baby / Bức thư của em bé 10 tháng tuổi gửi cho mẹ

Bức thư của em bé 10 tháng tuổi gửi cho mẹ

“Khi được khoảng 10 tháng hơn, con sẽ lại trải qua một kỳ khủng hoảng nữa mẹ nhé! Con lại khóc lóc nhõng nhẽo và đu bám hơn, không chịu hợp tác thay tã hay mặc quần áo, tính tình vui buồn thất thường, rất hay cáu kỉnh, và có khi con còn biết ăn vạ nữa cơ. Chưa hết, con còn có thể chán ăn, ngủ kém, đôi khi còn gặp ác mộng và khóc lóc lúc nửa đêm nữa.

Sau những dấu hiệu khủng hoảng này, con học được về ý nghĩa của các chuỗi sự kiện và sự lặp lại, mẹ có thấy hay ho không? Kết quả đạt được con nghĩ là xứng đáng lắm mẹ nhé. Con sẽ biết chơi một trò nhiều lần với bố này, con biết bắt chước mọi người để “điện thoại” lên tai để alo alo, con biết làm động tác khuấy thìa trong cái nồi đồ chơi của con giống như khi mẹ làm bếp. Khi muốn ăn nữa, con biết ra hiệu hoặc nói “măm măm” để mẹ hiểu ý con.

Khi con muốn lấy thứ gì hoặc hỏi về điều gì đó, con sẽ biết chỉ tay vào đó để nhờ mẹ lấy hộ hoặc giải thích cho con biết. Bây giờ điều gì mới mẻ cũng đầy sức hấp dẫn với con, con muốn biết và nếm thử, cầm thử tất cả mọi thứ. Con đang tự xây dựng sự tự tin cho bản thân mình, và con tin mẹ là người hiểu ý con nhất trên đời này!

Mẹ biết điều đặc biệt nhất con muốn dành cho mẹ là gì không? Con bắt đầu biết ôm và hôn mẹ để thể hiện tình cảm rồi đó. Nếu cần, mẹ hãy biểu diễn làm mẫu nhé, rồi con sẽ biết làm theo. Con sẽ dành cho bố mẹ và ông bà những chiếc thơm đầy… nước dãi của con. Con yêu quý mọi người rất nhiều!

À, nhưng con chỉ thích ôm và thơm mọi người trong gia đình mình thôi. Con nghĩ là mình không cần phải ôm và thơm người lạ đâu mẹ nhỉ?”

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.