TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby

Bức thư của em bé 12 tháng tuổi gửi cho mẹ

“Con nghe mọi người

bắt đầu bàn bạc về kế hoạch tổ chức thôi nôi cho con phải không mẹ? Thật là một sự kiện trọng đại, mẹ con mình đã ở bên cạnh nhau được gần một năm rồi đấy. Hơn 300 ngày qua, mỗi ngày con yêu mẹ nhiều hơn vô tận, và con biết mẹ yêu con còn hơn gấp nhiều lần như thế.

Con nghĩ ý nghĩa của từ “thôi nôi” nghĩa là con không còn là một em bé sơ sinh lúc nào cũng cần ẵm bồng, hỗ trợ nữa. Khi con còn nhỏ và chưa biết nói, lúc nào mẹ cũng là người hiểu ý con nhất và luôn phiên dịch đúng mọi mong muốn của con. Sau 1 tuổi, tiến dần đến 2 – 3 tuổi, con dần trở thành 1 con người độc lập. Đầu tiên là con biết đi, rồi con biết nói, biết chạy nhảy và có những mối quan hệ khác của riêng con (thầy cô, bạn bè). Cuộc sống của con dần rộng mở ra, con cũng có nhiều mối quan tâm khác nữa.

Nếu có đôi lúc nào mẹ thoáng buồn vì thấy giờ đây con không còn phụ thuộc và tỏ vẻ cần tới mẹ nhiều như xưa nữa, mẹ hãy luôn nhớ là con luôn yêu mẹ nhất trên đời và luôn cần mẹ hỗ trợ con nhiều nhất.

Có lẽ sẽ dễ hơn rất nhiều nếu từ bây giờ mẹ có thể xác định được việc chăm sóc và dạy dỗ con cần phải chuyển từ cách làm mọi việc chủ động theo ý bố mẹ, sang cách lắng nghe quan sát con và mẹ con mình cùng hợp tác. Con sẽ có tính cách và sở thích riêng của con, và cong mong sẽ được bố mẹ hiểu rõ và tôn trọng những điểm riêng biệt của mình. Như vậy con có thể lớn lên thành một đứa trẻ tự tin, hiểu rõ bản thân và thế mạnh của mình, vì con biết chắc chắn bố mẹ luôn là bệ đỡ vững chắc nhất mà con luôn có thể tin tưởng và dựa vào. Con chắc chắn mãi mãi là con của bố mẹ, nhưng con còn muốn lớn lên sẽ trở thành bạn thân, và là đồng đội của bố mẹ nữa! 

Con yêu bố mẹ nhất cuộc đời này!”

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục