Home / 0-1 tuổi Baby / Bức thư của em bé 4 tháng tuổi gửi cho mẹ

Bức thư của em bé 4 tháng tuổi gửi cho mẹ

Đây là những điều mà một em bé 4 tháng tuổi muốn nhắn gửi đến mẹ của mình.

“Mẹ có nhớ cách ví von 3 tháng đầu đời như một tam cá nguyệt thứ 4 của thai kỳ không? Giờ đây cơ thể, các cơ quan và giác quan của con đã thật sự hoàn chỉnh và sẵn sàng đón nhận thế giới này rồi đó mẹ.

Khả năng hiểu biết của con ở tháng này tăng thêm một bậc đáng kể. Con sẽ trải qua một kỳ khủng hoảng khá dài mất vài tuần, nhưng kết quả xứng đáng là con học được các chuỗi hành động và sự kiện xảy ra xung quanh con. Để con giải thích cho dễ hiểu: vì bố mẹ là người lớn nên ví dụ khi một quả bóng rơi xuống sàn, bố mẹ biết chắc chắn nó sẽ lăn vài vòng trước khi dừng lại. Nhưng với con đó là một sự việc vô cùng khó hiểu. Tương tự với việc chuyển động của những đồ vật khác, sự thay đổi của ánh sáng hay âm thanh… đều là những lạ kỳ và con mất rất nhiều thời gian để hiểu cách vận hành của chúng. Quá trình học một kỹ năng mới của con khá vất vả và mệt mỏi, vì thế con thường hay quấy khóc, đeo bám, và nhõng nhẽo mẹ nhiều hơn. Mẹ hãy hỗ trợ con nhé.

Chưa hết đâu mẹ ạ, đến thời điểm này con lại còn sắp biết lật nữa. Con nhìn thế giới ở nhiều góc độ khác nhau, và thứ gì cũng làm con cảm thấy muốn tìm hiểu và “hóng hớt”. Khả năng giao tiếp xã hội của con cũng tăng lên đáng kể. Con mải mê học hỏi và vui chơi đến… quên cả ngủ! Thế là việc ngủ của con bị gián đoạn. Con trải qua đợt khủng hoảng ngủ đầu tiên ở mốc 4 tháng tuổi. Ban ngày con có thể không dễ ngủ, buổi đêm con hay lục đục dậy quấy khóc, thậm chí còn đòi bú đêm nhiều hơn. Rất nhiều bạn nhỏ khác cùng tuần tuổi cũng phiền hà giống con vậy đó. Sau đợt khủng hoảng ngủ này, mẹ có thể xem xét kéo dài thời gian thức ban ngày của con ra, hoặc giảm bớt thời gian ngủ ngày của con lại.
Con đã lớn hơn và có thể thức được nhiều hơn rồi. Mẹ hãy chịu khó vất vả một vài tuần vì con mẹ nhé. 
Con thương mẹ nhiều lắm.”

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.