TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby

Bức thư của em bé 8 tháng tuổi gửi cho mẹ

8 tháng tuổi, con mong bố mẹ hiểu được những thông điệp gì?

“Mẹ có nhớ ngày xưa, mỗi khi chuẩn bị có một sự kiện lớn diễn ra như ngày thi quan trọng, lễ tốt nghiệp, một cuộc hẹn quan trọng hay là ngày cưới…, mẹ đều hồi hộp đến quên ăn mất ngủ từ những ngày trước không? Khủng hoảng ngủ giai đoạn 8 – 9 tháng của con cũng giống như vậy đó mẹ.

Từ tháng này trở đi, con đã biết bò, có thể biết trườn và đã ngồi rất vững rồi. Ngày xưa con chỉ nằm và nhìn tất cả mọi vật từ góc đó, bây giờ con ngồi lên được và nhìn tất cả mọi thứ quanh con từ một góc khác ơi là khác nữa. Con bắt đầu hiểu được những từ ngữ mọi người nói hằng ngày, những hình ảnh hay ho đẹp đẽ mẹ đọc từ trong sách mỗi ngày cho con nghe.

 Con vừa bận rộn tập luyện những kỹ năng mới, con lại còn học được rằng mọi vật xung quanh có thể được sắp xếp theo nhóm nữa thì phải? Con thấy bạn chó với bạn mèo trong sách hình như được gọi chung là loài vật này. Xong mình lại có hình dạng như hình tròn, hình tam giác và hình vuông nữa. Lại còn thêm cả màu sắc xanh đỏ tím vàng. Ôi thật là nhiều điều hay ho ấy mẹ!

 Bây giờ con còn nhìn thấy rõ được nhiều chi tiết nữa. Mỗi khi cầm được bất kỳ món gì trên tay, con đều mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và nghiền ngẫm. Vì con thấy cái gì cũng có đủ thứ chi tiết để xem xét mẹ ạ. Không thể bỏ qua được.

 Mẹ thấy cuộc sống của con có sôi động và thú vị không? Nếu mẹ là con, chắc mẹ cũng sẽ hào hứng đến mất ngủ như con thôi. Nếu nhanh thì khoảng 3 tuần, còn lâu hơn thì mất khoảng 6 tuần lận đó! Vậy nên mẹ hãy chịu khó hỗ trợ và chờ con qua giai đoạn này nhé. Sau giai đoạn này, con có thể sẽ bỏ bớt một giấc ngày, và chỉ còn cần ngủ ngày 2 giấc thôi”

– – – – –Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục