TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby

Bức thư của em bé 9 tháng tuổi gửi cho mẹ

9 tháng tuổi, con mong bố mẹ hiểu được những điều gì?

“Trong tháng này,

có lẽ con sẽ có một đợt tăng trưởng nhảy vọt, con sẽ cần một loạt quần áo mới với kích thước lớn hơn, để phù hợp với khả năng di chuyển, bò trườn, tập đứng vịn và đi dò dẫm.

Con bây giờ đã dần trở thành một cá nhân độc lập. Nếu mẹ cho con cơ hội, con có thể tự biết cầm bình sữa của mình, biết uống nước từ trong li và con biết tự bốc thức ăn mình muốn để cho vào miệng nữa.

Con rất thích chơi với bố mẹ, đặc biệt là những khi bố mẹ trêu đùa làm con phá lên cười thích thú. Con thích cả thời gian gia đình mình quây quần bên nhau trước khi con đi ngủ nữa. Những quyển sách và những bài hát bố mẹ đọc và hát cho con nghe trước giờ ngủ là những thứ con yêu thích nhất trên cuộc đời này. Bây giờ mỗi ngày con cần ngủ khoảng 14 – 15 tiếng, với 11 tiếng ban đêm và 3 tiếng ban ngày, chia làm 2 giấc nhỏ. Được đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc sẽ làm cho con cảm thấy luôn vui vẻ, dễ chịu và thoải mái. À và con còn có thật nhiều sức lực mỗi khi thức dậy để chơi cùng bố mẹ nữa.

Bây giờ con đã biết có cảm giác lo lắng và sợ hãi, và con biết thể hiện rõ ràng. Con sẽ vô cùng vui vẻ và thoải mái khi ở trong “vùng an toàn” của mình: ở nhà, ở nhà ông bà, hay ở những nơi thân thuộc. Nếu phải đi đến những nơi lạ lẫm, gặp những người con không quen, mẹ hãy chuẩn bị tinh thần vì con có thể sẽ có những phản ứng không thân thiện nhé. Hi vọng mẹ và mọi người có thể thông cảm và nhẹ nhàng để con từ từ tự làm quen. Bây giờ điều gì mới lạ cũng đầy bí ẩn với con, và con cũng không chắc là mình có thích hay không, nên con cần nhiều thời gian để quan sát rồi mới quyết định được.

Con yêu bố mẹ và cả nhà mình!”

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục