TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Sữa mẹ 0-1 tuổi Baby Mang thai & Sinh con

Câu chuyện sữa mẹ & cái máy hút sữa

Kinh nghiệm nuôi con sữa mẹ và hút sữa này dành cho các chị em vừa mới lần đầu làm mẹ và chuẩn bị làm mẹ. Những thông tin này mình đúc kết từ kinh nghiệm bản thân và từ các chị em bỉm sữa khác, google không nói cho mình biết trong 1 phát search duy nhất (mất thời gian ghê); nên để tiết kiệm thời gian cho các mẹ mới có con, mình gom góp lại đây nhé.

🍼 SỮA MẸ NHIỀU HAY ÍT
– không phụ thuộc vào kích cỡ ngực to hay ngực nhỏ, có người C cup mà không đủ sữa cho con nhưng cũng có người A cup mà sữa dào dạt bát ngát – CƠ ĐỊA đó ạ

– phụ thuộc vào số lượng tuyến sữa ở bên trong ngực, mà để biết được chuyện này thì chỉ có bác sĩ nhũ siêu âm rồi mới cho mình biết được là ở trỏng nhiều tuyến sữa hay nhiều mô mỡ mà thôi 😂

– thông thường các mẹ cơ địa nhiều sữa thì khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ nếu để ý, hoặc bóp thử, sẽ thấy sữa non lấm tấm xuất hiện rồi. Các mẹ ít sữa hơn thì có khi sinh xong phải 1 tuần sau mới bắt đầu có sữa cho con (ráng lên nha, nếu đã quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy kiên trì đừng nản chí hỡi các chiến binh 💪🏼💪🏼💪🏼💪🏼) CƠ ĐỊA sao thì mình chấp nhận và cố gắng cải thiện dần dần vậy

‼️ 6-8 tuần đầu sau sinh là khoảng thời gian vàng quyết định lượng sữa của cả chặng đường làm bò sữa về sau, nên hãy cật lực cho con ti mẹ để cơ thể nhận tín hiệu sản xuất sữa, và nếu muốn kích được thật nhiều sữa bằng máy hút thì hãy ráng chăm chỉ kiên trì – cặm cụi – mòn mỏi ngồi hút sữa mỗi 2-3 tiếng / lần. Sau giai đoạn 6-8 tuần đầu này thì có thể bắt đầu giãn ra 4 tiếng / lần. Chồng mình bảo cái âm thanh ám ảnh cuộc đời ổng nhất tới thời điểm này là tiếng “tạch tạch – tạch tạch” (của máy hút sữa), vì đêm nào trong cơn say ngủ dù tỉnh hay mê ổng cũng phải nghe vài lần 😂

🍼 SỮA MẸ BẮT ĐẦU “ĐỔ BỘ” VỀ THẾ NÀO
– thề luôn trước khi đi đẻ và có con, mình chỉ nghe tất thảy mọi người nói về việc đau đẻ như thế nào, đẻ thường hay đẻ mổ, gây tê màng cứng hay không… vân vân và mây mây, mà không ai, KHÔNG MỘT AI, nói về việc CĂNG SỮA nó đau dị hợm như thế nào 😭😭

– nên là mình nói để các mẹ lần đầu chuẩn bị tinh thần nha. Cảm giác đau này khó chịu kinh khiếp, giống như đeo 2 cục đá to tướng – nặng chịch – căng tròn – cứng ngắc – và nóng ran trước ngực, nằm nghiêng không được mà nằm ngửa cũng không xong, chỉ có cách duy nhất là phải lấy sữa ra cho bằng được mới sống nổi đó!!! Mà thường cảm giác này hay xuất hiện lúc nửa đêm, vì khi ngủ ngon giấc là lúc sữa được sản xuất ra nhiều nhất (dilemma bi kịch không 🤣). Mẹ chọn đi, thức dậy hút sữa (hoặc cho con bú), hay kệ nó ráng mà ngủ (thì high chance là sáng hôm sau dậy sẽ có 1 giấc ngủ ngon kèm theo 1 bầu trời tắc sữa – đây lại là một nightmare khác nữa nha ahaha ahuhu)

– sau khi sinh xong hãy cho bé ti mẹ liền ngay lập tức, không cần biết giờ giấc, không cần biết có sữa hay chưa, cứ bé khóc nếu không phải do cần thay tã / quá nóng / quá lạnh / khó chịu đâu đó… hãy cứ cho bé ti sẽ giúp kích thích sản xuất sữa nhanh hơn.

‼️ ‼️ ngoài ra, các mẹ có thể tự massage kích thích sản xuất sữa như sau: Chiếu theo chiều kim đồng hồ: đầu mình là 12g, rốn là 6g, thì góc 5g ở bên ngực trái và 7g ở bên ngực phải là 2 tuyến sữa chính, hãy chăm chỉ massage (day – ấn – bóp) 2 góc đó sữa sẽ sớm được sản xuất. Còn khi hút sữa thì cũng vừa hút vừa mát xa bằng tay, sữa cũng ra nhiều và nhanh hơn 💦💦💦

‼️ sinh xong, trong 3 tháng đầu sữa mẹ sẽ chảy nhỏ tỏng tỏng rất vô độ bất kể thời gian ngày tháng, cuộc đời mình 3 tháng đó sống không thể thiếu miếng dán thấm sữa, nếu không thì ướt áo ướt quần ướt giường ướt gối đó 😅 nhưng qua thời gian 3 tháng thì hiện tượng này giảm khoảng 90% nha, chỉ khi nào để lâu căng sữa quá thì mới ướt áo xíu xiu thôi.

🍼 TI MẸ hay TI (SỮA MẸ TỪ) BÌNH
– thành thật mà mà nói, nếu có thể và thuận lợi thì việc cho con ti mẹ trực tiếp sẽ giúp tiết kiệm được vô vàn thời gian – công sức – tiền của – và cả giấc ngủ nữa các mẹ ạ. Tuy nhiên cũng có muôn vàn lí do để (phải) hút sữa ra và cho con ti từ bình. Mấy thông tin pros n cons này có thể dễ dàng google nên các mẹ tự tìm nha.

– nếu không may mắn và thuận lợi cho con ti trực tiếp vì những lí do sau:
 ti mẹ không thuận lợi cho con ti (quá to / quá bé / thụt vào / 2 bên không đều nhau..)
• supply & demand lệch pha nhau: bé thích ăn chậm ăn ít mà sữa mẹ chảy quá nhanh và mạnh —> bé sợ sẽ khóc thét không chịu bú; bé háu ăn ăn nhiều mà sữa mẹ lại chảy chậm ri rỉ —> bé đói cáu gắt la khóc loạn xị
• mẹ phải đi làm sớm
• bé lên cân chậm, không biết ăn có đủ lượng không —> mẹ hút sữa ra để đảm bảo control được lượng bé ăn trong ngày (đây là trường hợp của tui huhu)

Hoặc vân vân vì những lí do khác thì mẹ đành phải móc bóp mà làm bạn với máy hút sữa thôi (và cả máy hâm sữa, túi trữ sữa, bình sữa, núm ti, phụ kiện extra, và thậm chí là cả tủ đông nữa)

‼️ khi bé ti bình mình nghĩ quan trọng nhất không phải mỗi cữ được bao nhiêu ml mà là tổng lượng trong 24hr bé ti được tổng cộng bao nhiêu ml. Trong những tuần đầu sau sinh lượng này sẽ tăng dần lên, đến thời điểm trong khoảng 6 tuần đến 3 tháng là thời gian ổn định tổng lượng ăn mỗi ngày của bé. Max volume trung bình khoảng 800-1.000ml/ ngày. Lượng này sẽ giữ ổn định đến khoảng 6 tháng tuổi, tổng lượng mỗi ngày không đổi, chỉ lượng mỗi cữ tăng lên thì số cữ bú trong ngày sẽ giảm xuống. Mình post bảng tham khảo cho các mẹ như trong hình dưới đây.

Age. Amount (ml) Birth. 60 ml. 1 month. 90 ml. 2 months. 120 ml. 3 months. 150 ml. 4 months. 5 months. 180 ml. 6 months. 180ml. Approximations of breast milk/formula amounts required per feeding based on standard pediatrician recommendations.

‼️ ‼️  Kinh nghiệm cho thấy đa số các bé nhỏ dưới 2-3 tháng khá dễ chịu, cho ti mẹ cũng chịu mà ti bình cũng được (cũng có ngoại lệ mấy bạn khó tính hơn). Tuy nhiên tầm cuối tháng thứ 2 trở đi các bạn nhỏ sẽ thể hiện rõ ràng quan điểm thích ti mẹ hay ti bình hơn (có bạn cự tuyệt bỏ luôn ti mẹ), nếu ti bình thì cụ thể phải là loại bình nào nữa.

‼️ ‼️ ‼️  Em bé nhà mình khá khó ăn, lười ăn và hay ọc sữa nên mình cũng thử qua kha khá các loại bình như: Avent, Dr. Brown’s, Tommee Tippee, Como Tomo, mOmma by Lansinoh (tương tự pigeon) và thật sự mỗi giai đoạn ẻm chịu mỗi loại bình khác nhau. Các mẹ để ý, có loại bình em bé phải mút thì mới ra sữa, giống như động tác bé ti mẹ; nhưng có loại chỉ cần dốc xuống là sữa tự chảy ra – loại này phù hợp với các bé lười ăn lười mút chỉ muốn nằm im hưởng thủ không phải lao động cật lực.


🍼 HÚT SỮA BẰNG MÁY
mình google mãi ko chỗ nào chỉ cặn kẽ quy trình hút sữa một cách thực tế kỹ càng các mẹ ạ, toàn nói lý thuyết xa vời vòng ngoài đâu đâu. Đây là cách mình hút sữa bằng máy đôi nha:

⇰ Tiệt trùng kỹ càng tay chân phụ kiện bình phễu trước khi sử dụng. Em bé nhỏ rất dễ nhiễm khuẩn tiêu hoá.

⇰ Máy hút sữa thường có 2 chế độmassage (hút nhẹ) và expession (hút mạnh hơn). Massage là chế độ giả lập động tác em bé mút ti mẹ để cho sữa bắt đầu chảy xuống. Mình dùng chế độ massage khoảng 2-3 phút cho sữa chảy xuống (với máy Spectra thường là level 3-5 tuỳ cảm nhận, mình xài level nhẹ 2-3 thôi thấy cũng ok rồi). Sau đó chuyển qua expression là chế độ hút vắt tốc độ chậm rãi mà lực mạnh hơn tí (cũng khoảng level 3-5 thôi, để lớn quá đau ti lắm hiuhiu).

⇰  Hút bằng máy sẽ thấy sữa xuống theo đợt. Khi sữa xuống được 1 đợt đầu tiên trong 7-8 phút, bạn sẽ thấy ko còn sữa chảy xuống nữa; lúc này lại chuyển qua chế độ massage 1-2 phút cho sữa xuống đợt tiếp theo, sữa ra rồi lại chuyển expression. Thật ra không cần chuyển massage cũng đuợc, cứ để expression chạy khoảng 2 phút là sữa lại ra. Thường mỗi 20-25’ ngồi hút sữa mình thấy có 3 đợt xuống sữa. Nếu các mẹ cơ địa sữa bình thường hoặc ít thì mỗi lần nên hút sữa 20-30′ cho hiệu quả.

⇰  phễu hút sữa: các mẹ lưu ý dùng size phễu phù hợp đảm bảo đầu ti không bị chạm và bị đụng vô thành phễu, nếu chạm nhiều sẽ gây bít tắc tia sữa chỗ đó. Khi hút sữa đầu ti sẽ bị sưng lên tí chút nên đễ chạm. Phễu size 27 hoặc 28mm sẽ giảm nhiều nguy cơ tắc tia sữa hơn phễu size 24mm.
⇰  nếu có mục đích kích sữa cho nhiều thì sau khi cho con ti mẹ trực tiếp, hãy ngồi hút sữa thêm tầm 5, 10’ nữa để rút sạch sữa ra. Bằng cách này cơ thể sẽ hiểu là mình cần phải sản xuất nhiều sữa hơn để phục vụ cho nhu cầu của bà này.

⇰ hãy kiên trì sau 6-8 tuần thì lượng sữa cơ thể mẹ sẽ tự hiểu là cần phải sản xuất ra chừng đây, sau đó có giãn cữ hút ra 3-4 tiếng thì hầu như cũng vẫn đạt được sấp xỉ mức đó mỗi ngày.

⇰ uống nhiều nước, nước gì cũng được miễn là ít nhất 3 lít / ngày. Mình mỗi ngày uống khoảng 5 lít, mỗi lần hút sữa là khát nước kinh khủng khiếp phải có bình nước kế bên. Thời điểm hút được nhiều sữa nhất trong ngày thường là sáng sớm sau khi ngủ dậy, nếu được thì hãy uống 1 cốc đầy nước ấm tầm 3-4 phút trước khi hút sữa.

‼️  Một số mẹ lúc đầu chưa có kinh nghiệm sau 5, 7’ đầu ngồi máy thấy sữa hết chảy rồi thì nghĩ là hết sữa rồi ngưng luôn không hút nữa – về lâu dài cơ thể sẽ hiểu là à người này chỉ cần sản xuất lượng sữa nhiêu đây thôi, không cần nhiều hơn nên tui chỉ làm ra nhiêu đây cho bà đủ xài thôi. 

‼️ ‼️  Tuy nhiên cũng không phải càng ngồi hút máy lâu càng ra nhiều sữa, không nhiều hơn được là bao mà chỉ càng đau ti thôi. Mình thấy lý tưởng nhất là hút 20’-25’ mỗi cữ, mỗi 2-3 hr/ lần, trong 6-8 tuần đầu. Bản thân máy hút sữa cũng có cài đặt thời gian máy tự động tắt sau 30’, nghĩa là nhà sản xuất cũng không khuyến khích mình xài lâu hơn thời gian đó mà.

‼️ ‼️ ‼️  đừng lau ti quá nhiều và quá kỹ, sữa mẹ cũng có chức năng giữ ẩm tốt, lau nhiều quá dễ làm đau ti nha.

🍼 TÁM CHUYỆN BÊN LỀ 
– may mắn cơ địa mình có sữa sớm nên dù sinh mổ xong lúc 12h trưa thì 11 rưỡi đêm đã ráng lóp ngóp ngồi dậy kì cạch hút sữa cho bé em. Mòn mỏi 20-25’ cũng được khoảng 15ml sữa non cho cô bé vừa sinh ra đã bị ốm nên phải nằm NICU chăm sóc đặc biệt cách li chia lìa đôi lứa 😭 làm sao mình có thể làm được chuyện đó, nhờ những viên thuốc giảm đau VOLTAREN thần thánh đó các mẹ, nhét 1 viên quên đau luôn hẳn 12hr, đẻ mổ xong sáng hôm sau đứng dậy đi luôn 3 vòng quanh phòng không cần nâng đỡ (tới tối hết thuốc là đất trời sụp đổ thề luôn haha)

– mấy ngày trong viện do bé nằm cách ly nên mỗi khi bé đói y tá gọi điện lên phòng kêu mẹ ơi xuống cho bé ti, thì mình lại lồm cồm leo lên xe lăn đi xuống, cho con ti tầm 20-30’ rồi lại đi lên phòng. Không biết được bao nhiêu sữa mà sau đó y tá vẫn phải cho bé bú thêm sữa công thức rồi ẻm mới say ngủ. Và 3 tiếng sau điện thoại lại reng, cứ vậy cứ vậy cho đến 3 ngày sau xuất viện đi về thì bé em ti mẹ hoàn toàn ko cần dặm sữa ngoài nữa.

Chia sẻ đến đây là hết, chúc các mẹ làm bò sữa vui vẻ trẻ khoẻ êm đềm dài lâu cho tới khi nào các mẹ và các em bé muốn nha. HAPPY & ENJOY PUMPING ❣️

p.s: à quên, thật ra mình sinh mổ 38,5 tuần theo chỉ định của bác sĩ nên cũng chưa kịp biết cảm giác đau đẻ nó kinh dị như thế nào, hi vọng lần sau sẽ được biết haha.

“Nursing (breastfeeding) gives you superhuman powers. How else could I be doing all this when I’m usually a sleepaholic?” —Gwen Stefani (Miu agreed totally)

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục