TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Dạy con Tích cực Làm cha mẹ

Làm cha mẹ vui vẻ – Con trẻ hạnh phúc

Làm cha mẹ vui vẻ – Con trẻ hạnh phúc? Giữa bố mẹ và con cái luôn có một “sợi dây vô hình” gắn kết tình cảm, cảm xúc. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến cho cho khoảng cách giữa bố mẹ và con cái ngày càng xa nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là sự giận dữ, tức giận của bố mẹ khiến trẻ không dám nói ra suy nghĩ, mong muốn của mình. Nếu như bạn chưa thể vui vẻ với con cái của mình, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết mình cần làm gì để con thật sự là những đứa trẻ hạnh phúc.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Cha mẹ cáu gắt ảnh hưởng đến trẻ thế nào?

Có thể dễ dàng nhận thấy, áp lực từ cuộc sống và công việc khiến cho việc giáo dục con cái không còn là điều đơn giản với bố mẹ.

Đôi lúc, bố mẹ sẽ sử dụng uy quyền, quát mắng để trẻ làm theo lời mình. Mặc dù cách giáo dục này mang đến hiệu quả là trẻ sẽ làm theo những gì bạn nói vì sợ hãi nhưng về lâu dài, việc to tiếng thường xuyên sẽ khiến tâm lý của con bị tổn thương nghiêm trọng và dần tạo khoảng cách với bố mẹ.

cha mẹ vui vẻ - con cái hạnh phúc

Cha mẹ cáu gắt để lại nhiều hệ lụy đến tinh thần của các con

Những tác hại khi cha mẹ dạy con bằng sự cáu gắt

Cha mẹ sẽ bị từ chối hoặc trẻ sẽ hình thành nỗi lo âu, sợ hãi

Khi trẻ gặp phải vấn đề và cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ, nếu bé chỉ nhận về sự cáu gắt, quát mắng sẽ khiến chúng lo lắng, bất an trong tâm lý.

Sự giận dữ và khó chịu đầy vô tình của cha mẹ còn là nguyên nhân khiến trẻ phản ứng lại lời dạy bảo một cách cực đoan, thậm chí là từ chối sự giúp đỡ từ cha mẹ.

Xem thêm: Khóa học Làm cha mẹ & Nuôi dạy con tích cực cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Có thể kìm hãm sự sáng tạo của trẻ

Một đứa trẻ nếu thường xuyên bị la mắng sẽ có cảm giác thiếu an toàn và không còn tin tưởng vào người lớn. Chính sự khó chịu, la mắng trẻ nhỏ còn là nguyên nhân khiến trẻ sống khép kín, kìm hãm trí sáng tạo.

Mất đi tính tự giác trong học tập

Sự sợ hãi mà cha mẹ gây ra cho trẻ nếu để lâu dài có thể khiến trẻ bị thụ động hơn trong mọi việc, đặc biệt là ý thức tự giác trong việc học tập cũng sẽ không còn nữa.

Trẻ sẽ học theo cha mẹ

Bố mẹ là người trực tiếp nuôi dạy con cái, nếu như thái độ của bạn đối với con nhỏ chỉ là sự trách mắng, áp đặt, trẻ sẽ học theo bố mẹ của mình. Trong sinh hoạt hằng ngày với mọi người, trẻ cũng sẽ cáu gắt, khó chịu và la hét khi không hài lòng.

Trẻ không muốn chia sẻ cùng bố mẹ

Khi bố mẹ làm trẻ cảm thấy sợ hãi mỗi lần đến gần, trẻ sẽ dần tạo một “bức tường vô hình” ngăn cách bố mẹ khỏi thế giới của chúng. Mọi vấn đề chúng gặp phải đều không dám chia sẻ cùng bố mẹ. Đây là một vấn đề rất nguy hiểm, vì bạn không thể biết được con bạn đang nghĩ gì và cần gì, đang gặp phải những khó khăn gì. Từ đó, trẻ sẽ đối diện với nhiều nguy cơ hơn.

cha mẹ vui vẻ - con cái hạnh phúc

Bố mẹ cáu gắt khiến trẻ không muốn gần gũi để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Tại sao nói “cha mẹ vui vẻ – con trẻ hạnh phúc”?

Làm cha mẹ vui vẻ, tức là bố mẹ sẽ luôn có thái độ thoải mái khi đối diện với con. Đặc biệt là trong các vấn đề mà trẻ gặp phải, bố mẹ vẫn dùng sự bình tĩnh, điềm đạm của mình để tìm hiểu nguyên nhân và gợi ý cho trẻ hướng giải quyết.

Chính sự vui vẻ, thấu hiểu của bố mẹ sẽ làm trẻ cảm thấy được quan tâm, đồng cảm để từ đó sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ mọi thứ. 

  • Trẻ sẽ sẵn sàng tìm đến bạn khi muốn nhận được sự hỗ trợ, cần nghe ý kiến từ bố mẹ.
  • Trẻ luôn vui vẻ nghe theo những điều bố mẹ khuyên bảo.
  • Thái độ tích cực của bố mẹ truyền cảm hứng cho trẻ trong việc biểu lộ thái độ với mọi người xung quanh.
  • Khoảng cách giữa bố mẹ và con cái cũng sẽ gần hơn.
  • Tâm lý của trẻ sẽ bình ổn, thoải mái để tập trung vào công việc, học tập hiệu quả và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Khóa học Làm cha mẹ & Nuôi dạy con tích cực cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Làm cha mẹ vui vẻ có khó không?

Đây mới chính là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất hiện nay, vì lý thuyết luôn khác xa so với thực hành. Trên lý thuyết, làm cha mẹ vui vẻ đơn giản chỉ là mỉm cười, nói chuyện thoải mái với con cái và biết điềm tĩnh, kiềm chế cảm xúc của bản thân.

Tuy nhiên để thực hành làm bố mẹ vui vẻ khi đứng trước các vấn đề của trẻ nhỏ không phải là điều đơn giản.

Để làm cha mẹ vui vẻ trong giai đoạn giáo dục con cái, bạn cần rèn luyện:

Sự điềm tĩnh

Rất nhiều phụ huynh không giữ được sự điềm tĩnh khi nói chuyện với con cái. Nguyên nhân có thể là do bạn chưa thật sự tôn trọng và lắng nghe con mình. Điều đơn giản mà bạn muốn đó là bắt chúng phải làm theo những gì bạn nói. Nếu chúng không đồng ý, bạn sẽ dùng thái độ cáu gắt để xử lý cho nhanh – gọn.

Tuy nhiên, muốn học làm cha mẹ vui vẻ tích cực, điều mà bạn cần rèn luyện đó chính là sự điềm tĩnh. Trước những vấn đề mà trẻ nhỏ đưa ra, thay vì nhanh chóng phản đối gay gắt, bạn hãy dành ra 10 giây hít thở sâu để giữ điềm tĩnh. Sau đó, bạn hãy cẩn thận suy nghĩ lại những gì trẻ nói, đặt mình vào vị trí của trẻ. Cuối cùng, bạn mới mỉm cười và ân cần nói cho con biết điều vừa nói, vừa làm là đúng hay sai. Đúng thì bạn tán thành và hỗ trợ, nếu sai thì bạn cần nói rõ sai ở đâu và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

cha mẹ vui vẻ - con cái hạnh phúc

Cha mẹ cần rèn luyện sự điềm tĩnh khi giáo dục con cái

Thay đổi suy nghĩ

Đa phần cha mẹ hiện nay đều có suy nghĩ rằng: Trẻ con thì biết gì? Trẻ con cần phải tuyệt đối nghe theo lời người lớn.

Tuy nhiên lối suy nghĩ đó đã không còn phù hợp trong thời đại ngày nay. Chính suy nghĩ đó khiến bạn cảm thấy không hài lòng, khó chịu trước mọi câu nói, hành động của con mình. Sự khó chịu đó là “mồi lửa” làm bạn cáu gắt khi trao đổi với con về các vấn đề.

Điều bạn cần làm là thay đổi suy nghĩ của mình, làm cho suy nghĩ trở nên tích cực và linh hoạt hơn. Bạn có thể đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu lý do chúng làm như thế. Đồng thời, bạn cần dung hòa được điều bạn muốn trẻ thực hiện và điều mà trẻ muốn làm.

Việc thay đổi suy nghĩ về con cái sẽ là cách giúp bạn vui vẻ đón nhận các câu chuyện, vấn đề mà chúng đưa ra. Từ đó, bạn sẽ luôn bình tĩnh và vui vẻ để đưa ra cho con mình lời khuyên bổ ích nhất.

cha mẹ vui vẻ - con cái hạnh phúc

Thay đổi suy nghĩ của mình trong việc giáo dục con cái

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ có thật sự hữu ích

Mặc dù nghe chúng tôi nói về việc làm cha mẹ vui vẻ thì bạn nhận thấy không có gì quá khó khăn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân khi nuôi dạy con trẻ không phải là điều dễ dàng. Nếu như không rèn luyện đúng hướng, bạn có thể sẽ chiều hư con cái hoặc chính mình là người sẽ bị dồn nén cảm xúc.

Để có một giáo trình đầy đủ và khoa học về cách làm cha mẹ vui vẻ khi nuôi dạy con cái, bạn có thể tìm đến các Parent Coach – Chuyên gia Tư vấn Phụ huynh– là những chuyên gia có kinh nghiệm lẫn chuyên môn về lĩnh vực làm cha mẹ – nuôi dạy con.

Chúc các bạn tìm được nơi để học hỏi kinh nghiệm làm bố mẹ vui vẻ và mang đến cho con mình những gì tốt nhất.

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục