TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby Sức khỏe & Tâm lý

Chàm da cơ địa (ECZEMA)

Chàm da ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng phổ biến và dễ điều trị, là các mảng da đỏ hơi sần sùi xuất hiện trong vài tháng đầu đời của con. Đa số tình trạng chàm da sẽ tự hết hẳn khi con lớn dần. Các mảng chàm da thường nằm ở 2 bên má, ở chỗ gấp cùi chỏ hoặc đầu gối của con. Chàm da làm cho da khô tróc, ngứa ngáy và khó chịu.

Nguyên nhân chính gây ra chàm da thường là do di truyền. Một số bé có lớp hàng rào chắn ngoài cùng của da yếu, dễ gây “thất thoát” độ ẩm và cho phép vi trùng xâm nhập vào. Chàm da xảy ra khi cơ thể sản xuất ra quá ít tế bào mỡ ceramides, làm cho da mất nước nhanh và trở nên khô ráp, dễ nứt nẻ.

photo source: WebMD

Các yếu tố làm cho chàm da Eczema nặng hơn: 

– Da khô: da càng khô, con sẽ càng ngứa ngáy và gãi, làm trầy tróc da, chảy máu. Môi trường sống với độ ẩm thấp, đặc biệt trong mùa đông càng làm da khô hơn.
– Kích thích từ bên ngoài: các loại vải lông dệt, vải có chất ni lông, nước hoa, xà bông và nước giặt nhiều hoá chất sẽ làm chàm da kích ứng hơn.
– Nhiệt độ nóng và mồ hôi: làm con ngứa ngáy và chàm da nặng hơn.
– Dị ứng: đây vẫn chỉ là một giả thuyết, nhưng đôi khi hiện tượng chàm da có liên quan đến dị ứng ở trẻ nhỏ như dị ứng đạm sữa bò, đậu phộng, trứng…, chỉ cần con không dung nạp thức ăn gây dị ứng, hoặc mẹ cho con bú ngưng ăn loại thức ăn gây dị ứng thì con cũng đỡ chàm da.

Các biện pháp hỗ trợ để con đỡ khó chịu khi “sống chung” với chàm da: 

– Sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa ceramides thường xuyên hàng ngày. Ưu tiên các loại kem mỡ, lành tính, không mùi hương liệu.
– Tắm nước vừa đủ ấm hoặc nước hơi mát. Nhiệt độ nước tắm càng cao càng làm tình trạng khô da của con trở nên nặng hơn.
– Sử dụng loại sữa tắm và nước giặt dịu nhẹ, không mùi lương liệu, càng ít hoá chất càng tốt để tránh gây kích ứng cho da của con.
– Hạn chế sử dụng xà bông trên da con, chỉ cần dùng xà bông ở những vùng da dính bẩn nhiều như tay, chân, nách, vùng đi vệ sinh…
– Sau khi tắm xong, nên dùng khăn mềm lau nhẹ để thấm nước trên da con, hạn chế lau và chà xát mạnh
– Lựa chọn chất liệu quần áo mềm mịn, thoáng khí và thoải mái.
– Cho con ở trong môi trường nhiệt độ mát, hạn chế đổ nhiều mồ hôi.
– Luôn cắt ngắn móng tay con để hạn chế việc gãi mạnh làm trầy xước da.
– Nếu tình trạng chạm da của con ngày một tệ hơn, hãy đưa con đi bác sĩ để được kê thuốc bôi thích hợp.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

1 bình luận

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục