Home / Anh chị em / Chuẩn bị gì cho con khi nhà có thêm em bé

Chuẩn bị gì cho con khi nhà có thêm em bé

Khi nhà chuẩn bị có thêm em, bố mẹ có thể làm gì để giúp anh – chị lớn luôn cảm thấy tích cực, háo hức và có thật nhiều thiện cảm với em? Mình có 10 gợi ý dưới đây.

Ngoài ra, mong bố mẹ hãy luôn nhớ rằng, dù con có “lên chức”, thì:


🌻 con thật ra vẫn là một bạn nhỏ mầm non nhi đồng
🌻 đừng kỳ vọng con sẽ có hành vi và suy nghĩ vượt quá tầm tuổi của con
🌻 không mang “em bé” ra làm lí do cho mọi việc, không vì “em bé” mà la mắng con
🌻 cách cư xử của bố mẹ dành cho con, sẽ được phản chiếu qua cách con cư xử với em bé

Khi nhà có thêm em bé, bố mẹ hãy nhớ luôn luôn rủ rê anh chị lớn tham gia vào tất cả mọi công việc liên quan đến em nhỏ bất cứ khi nào có thể, để con luôn cảm thấy con là một phần rất quan trọng của cả gia đình và cả với em bé nữa, bố mẹ nha! 👧🏻👦🏻👶🏻

Bố mẹ đừng quên, dù em nhỏ sinh ra cần rất nhiều quan tâm và chăm sóc, nhưng sự xuất hiện của em đồng nghĩa với việc “cuộc đời” của anh / chị hoàn toàn thay đổi, cái gì cũng phải chia đôi – xẻ nửa.

Vì vậy, hãy ưu tiên anh / chị bất cứ khi nào có thể, đồng thời nhẹ nhàng dạy con về san sẻ, đợi chờ một cách từ tốn để con có thời gian thích nghi❣️ (đặc biệt là trong 1 năm đầu khi em bé chưa biết gì lắm 😁)

Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.