TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Chơi & Học Làm cha mẹ

Đảm bảo an toàn không gian mạng cho con

🗯 “Con em lớp 5, đi học về kể bạn trong lớp rủ nhau “CHỊCH”. Làm sao giờ các mẹ ơi?”

🗯 Sau 1 event có 1 PH đến hỏi mình: “Con chị học lớp 4, mà cứ hở ra là lén lên ytube coi mấy clip 🔞 không lành mạnh, chị ghê cả người, cấm mãi mà nó lén xem mãi”

🗯 Bé lớp 2 kể với mẹ: thằng bạn khoe nằm mơ thấy cởi quần áo với nhỏ “bồ” cùng lớp

Đây không phải là chuyện viễn tưởng, đây là những mẩu chuyện rùng rợn có thật, mình đã mắt thấy tai nghe. Vậy, trong thời buổi này…

⚠️ HÃY NGHIÊM TÚC ĐẢM BẢO AN TOÀN KHÔNG GIAN MẠNG & GAME CHO CON TRẺ

Công nghệ và các thiết bị điện tử giờ đây không chỉ còn là công cụ hỗ trợ, mà nó đã dần trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Đối với thế hệ Alpha, những đứa trẻ vừa ra đời đã hít thở bầu khí quyển ngập sóng wifi, thì việc sống cùng các ứng dụng và trí tuệ nhân tạo là một điều hiển nhiên.

❓ Công nghệ mang lại những thử thách và nguy cơ gì cho thế hệ Alpha?

Khi được tiếp xúc sớm với công nghệ và các thiết bị điện tử, những đứa trẻ thế hệ Alpha có khả năng tiếp nhận rất nhanh và sử dụng thuần thục các ứng dụng trong nháy mắt – điều mà người lớn chúng ta đôi khi mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và mày mò.

Tuy có thể biết cách sử dụng nhanh chóng, nhưng sự hiểu biết, khả năng nhận thức và đánh giá vấn đề của các con vẫn chỉ là của một đứa trẻ. Công nghệ và các ứng dụng hiện đại có thể tạo ra các nhận định không thực tế về cuộc sống khi trẻ lớn lên.

Điển hình như: các app chỉnh sửa hình ảnh, các nền tảng mạng xã hội tôn vinh sự xa hoa, giàu có và các nét đẹp qua app và filter. Những hình ảnh lung linh “triệu like – vạn share” không thực tế này lại trở thành quy chuẩn sắc đẹp và mục tiêu phong cách, trẻ em đang tuổi lớn tin rằng mình phải trở nên giống như vậy thì mới được công nhận và yêu mến (qua lượng view, số tim, số like, số share…)

Trẻ cũng đứng trước nguy cơ bị bắt nạt, bị bêu rếu, bị bạo hành trên không gian mạng. Khi trẻ bị bạo hành thể xác trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy những vết thương trên cơ thể con và con có thể tự cảm nhận được sự đau đớn về thể chất dễ dàng. Việc bạo hành trên không gian mạng thì khác. Nó nguy hiểm vì âm thầm ảnh hưởng đến tâm lý phát triển và nhận thức của trẻ, khó nhận biết và khó kiểm soát hơn rất nhiều lần.

Các dạng bạo hành trên không gian mạng trẻ có thể gặp phải: bị đồng loạt rủa xả, sỉ nhục, bị tẩy chay – bóc phốt, bị theo dõi lén (stalk), bị lừa gạt, bị dụ dỗ, hoặc xem các nội dung bạo lực, dã man, tình dục không lành mạnh… mà cha mẹ không hay biết.

Ngoài ra, việc chơi các loại game bạo lực, quá lứa tuổi, hoặc xem các đoạn livechat với nội dung không lành mạnh trong lúc chơi game online cũng có những ảnh hưởng nguy hiểm đến nhận thức của trẻ.

❓ Không thể cấm Gen Alpha tiếp xúc với công nghệ, vậy cha mẹ có thể làm gì?

🚸 Việc tối quan trọng mà cha mẹ có thể làm để đồng hành cùng con trong thời đại công nghệ đó là: duy trì sự kết nối với con qua giao tiếp và tin tưởng.

Theo Nadia Sawalha, Kaye Adams, và chuyên gia an ninh Will Geddes (đồng tác giả quyển sách hướng dẫn cha mẹ về an toàn không gian mạng), phụ huynh hãy thực hành 10 gợi ý sau trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cùng con:

1️⃣ Con cần phải tin rằng bố mẹ là nơi an toàn nhất để con có thể chia sẻ mọi điều mà không gặp nguy hiểm. Bố mẹ cũng cần phải học khả năng giao tiếp hiệu quả, sẵn sàng lắng nghe để con tìm đến những khi hoang mang, bối rối. Việc cấm đoán hà khắc mà không giải thích lí do giờ đây không còn hiệu quả với các bạn nhỏ nữa.

2️⃣ Thử các phương thức trò chuyện khác nhau với con, trên các nền tảng khác nhau, miễn sao cả cha mẹ và con cái cảm thấy thoải mái và thích hợp. Có thể là nhắn tin, tin nhắn thoại, viết giấy note… chứ không nhất thiết phải đối mặt nếu cha mẹ và con không thoải mái.

3️⃣ Cam kết với việc luôn dành thời gian để lắng nghe con, và cho con hiểu rõ điều đó. Con sẽ không muốn trò chuyện và tâm sự nếu phải nghe từ bố mẹ quá nhiều những câu: “Bố mẹ đang bận, con trật tự đi / tự chơi đi..” hoặc “Con nhanh lên, bố mẹ không có thời gian đâu”.

4️⃣ Luôn để mắt và quan sát con kỹ càng, vì đôi khi, một sự thay đổi nhỏ trong cảm xúc, hành vi, thái độ của con cũng có thể là dấu hiệu con đang có khúc mắc hoặc vấn đề nghiêm trọng nào đó chưa thể nói ra.

5️⃣ Nếu thật sự không thể nói chuyện với con, hãy cho con biết rằng có một người lớn khác đáng tin cậy và thân thiết để con tìm đến khi có vấn đề: cô, dì, chú, bác, bạn thân của bố mẹ…

6️⃣ Hành động tức thời, theo cách khéo léo nhất, ngay khi cảm thấy có điều không ổn.

7️⃣ Bí mật có thể rất nguy hiểm. Hãy nhắc con nhớ rằng, nếu có ai đó ở ngoài xã hội hay trên mạng yêu cầu con giữ bí mật, có thể điều đó không an toàn cho con. Con hãy nói mọi điều với bố mẹ, bố mẹ sẽ chia sẻ và giữ bí mật cùng con.

8️⃣ Đừng ngay lập tức tức giận hoặc tỏ thái độ tiêu cực lên con mỗi khi có khúc mắc, điều này có thể làm cho tình huống tệ hơn, và con càng giữ khoảng cách với cha mẹ nhiều hơn.

9️⃣ Dứt khoát, rõ ràng và nhất quán là để bảo vệ con. Nếu cần thiết, hãy giới hạn các tài khoản, xóa các ứng dụng có chứa nguy cơ tiềm ẩn, đặt mật khẩu ứng dụng, chơi thử mọi trò trước khi cho con chơi, tìm hiểu rõ độ tuổi phù hợp của mỗi ứng dụng…

🔟 Kết nối để gần gũi với con. Hãy cho con thấy bố mẹ rất có hứng thú với thế giới của con, nhờ con chỉ cho bố mẹ cách chơi game như thế nào, ứng dụng này sử dụng ra sao, vì sao con thích hay không thích những trò chơi nào…

⚠️ Tất cả những nội dung mà con trẻ tiếp xúc qua các thiết bị điện tử đều góp phần hình thành nên nhận thức, quan điểm, hành vi và thái độ của con trong cuộc sống hàng ngày, với bản thân và với mọi người xung quanh. Nếu không có định hướng đúng đắn và sự can thiệp và hướng dẫn kịp thời từ người lớn, trẻ sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý và nhận thức kéo dài cho đến khi trưởng thành.

Parent Coach Tú-Anh Nguyễn

Bài của mình đăng trên báo afamily hôm nay: https://m.afamily.vn/dam-bao-an-toan-tren-mang-nhu-the-nao-cho-gen-alpha-the-he-vua-sinh-ra-da-hit-tho-bau-khi-quyen-ngap-song-wifi-20210316104312082.chn

⚠️❌⚠️❌⚠️❌

Các ba các mẹ, một cách nghiêm túc thì:

  1. Luôn ở bên cạnh xem cùng khi con xem bất cứ thứ gì trên màn hình.
  2. Tốt nhất là xem tivi cho dễ kiểm soát.
  3. KHÔNG CHO XEM YOUTUBE, chỉ xem YOUTUBE KIDS – đây là 1 cái app ít nhất là ko có quảng cáo “Nhà tôi 3 đời…” – và giảm thiểu hẳn nội dung xàm xí
  4. nếu xem phim & show, hãy mở NETFLIX KIDS
  5. Nếu con xem tiktok, hãy đảm bảo là bạn luôn xem cùng con và bớt xem những nội dung xàm xí 😐
  6. Check trước độ tuổi game trước khi cho con chơi
  7. Tốt nhất là chơi game offline với chế độ privacy bảo mật cao nhất, bởi vì chúng ta không kiểm soát được nếu sex toy dc quảng cáo trên game online ads
  8. Lưu ý những mối quan hệ bạn bè, hàng xóm, những ai trò chuyện hàng ngày với con, BẤT KỂ LÀ AI
  9. Dạy con sớm, một cách nghiêm túc, và đầy đủ thông tin đúng đắn và phù hợp, về mọi thứ, trước khi con tự đi tìm ở nơi không phù hợp.
  10. Luôn để mắt đến con, LUÔN LUÔN

Bài viết cùng chuyên mục