TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby Mang thai & Sinh con

Tìm hiểu về dịch vụ điều dưỡng – bảo mẫu chăm bé sơ sinh

Câu hỏi mình nhận được từ nhiều bà mẹ thành thị hiện đại chuẩn bị sinh con là: “Tìm người phụ chăm con ở đâu và tìm như thế nào?”

Mình ngưỡng mộ vô cùng các bố mẹ ở những nước phương tây phát triển. Họ làm tất cả mọi việc từ nấu nướng, giặt ủi, dọn dẹp, và tự tay chăm sóc con sơ sinh 24/7 mỗi ngày. Ông bà nội ngoại nếu có thể giúp đỡ cũng trong một chừng mực vô cùng hạn chế, vì lí do địa lý, văn hóa ….

Còn ở Việt Nam và các nước châu Á như Singapore, Malaysia, Philippines, Trung Quốc…, việc mỗi nhà có một cô giúp việc phụ trách dọn dẹp nhà cửa là rất bình thường. Mình rất trân trọng các cô bác giúp việc, vì nhờ có họ mà nhà cửa luôn gọn gàng, bếp núc ngăn nắp, bố mẹ được có thêm những giây phút thảnh thơi bên con cái.

Những năm gần đây, có một khái niệm mới là “nanny” – người chuyên chăm trẻ, trợ thủ đắc lực của mẹ, chỉ chăm sóc em bé và làm tất cả mọi việc liên quan đến em bé, không phải người giúp việc nhà truyền thống. Nanny sẽ là một sự hỗ trợ lớn cho mẹ, đặc biệt ở những gia đình ít người. Đương nhiên thuê nanny riêng sẽ tốn kém hơn một chút, nhưng cô nanny có lẽ chỉ cần làm đến khi con đi học mầm non thôi. Lên mạng tìm kiếm một vòng, bạn sẽ thấy các công ty chăm sóc mẹ và bé sau sinh có cung cấp dịch vụ nanny: điều dưỡng chăm sóc bé tại nhà, bảo mẫu chăm sóc bé; hoặc các dịch vụ môi giới giúp việc sẽ có: người giúp việc chuyên chăm sóc trẻ nhỏ. Cụ thể các cô nanny là ai?

  • Điều dưỡng chăm sóc bé sơ sinh: là các cô có bằng Điều dưỡng, được tào đạo bài bản và quy củ để trở thành một y tá, có kiến thức về y khoa, hiểu biết về thuốc, biết thực hành sơ cấp cứu và chăm sóc người bệnh. Vì nhiều lí do mà các cô không lựa chọn làm Y tá truyền thống trong bệnh viện, mà quyết định làm điều dưỡng chăm trẻ sơ sinh cho các công ty dịch vụ. Các công ty tốt luôn đào tạo bài bản cho các cô về quy trình tắm và massage cho bé, các công việc hơ lá trầu, làm vệ sinh rốn… cần thiết khi chăm trẻ sơ sinh. Thông thường các mẹ sau sinh đều đăng ký dịch vụ tắm bé trong 30 ngày đầu, các cô đến nhà khoảng 1-2 tiếng để làm các việc chăm sóc vệ sinh cho bé, đôi khi có thêm dịch vụ massage cho mẹ. Gần đây, do nhu cầu tăng cao của nhiều gia đình, các công ty cung cấp thêm dịch vụ điều dưỡng chăm bé cả ngày theo gói 8-10-12 tiếng, ban ngày hoặc ban đêm. Gia đình ký hợp đồng với công ty, thanh toán qua công ty. Các cô có chế độ làm việc được nghỉ ngày Chủ nhật & các ngày lễ tết, có 12 ngày phép/năm. Khi ký hợp đồng, công ty có trách nhiệm sắp xếp người làm thay thế khi cô đang làm có việc bận hoặc nghỉ phép.
  • Bảo mẫu chăm trẻ: đối với các bé lớn hơn một chút (tầm 6 tháng trở lên), hoặc theo nhu cầu gia đình, các công ty cũng có các cô bảo mẫu(có thể có hoặc không có bằng bảo mẫu mầm non) đến chăm sóc trẻ tận nhà. Hình thức làm việc cũng giống các cô điều dưỡng, nếu gia đình thuê và ký hợp đồng qua công ty. Chi phí dịch vụ này sẽ rẻ hơn các cô điều dưỡng một chút. 
  • Người giúp việc chăm trẻ: đây là phương án có chi phí dễ chịu hơn cả, tuy nhiên cũng là “hên-xui” vì tìm được người thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào tính cách từng người được giới thiệu qua công ty môi giới. Công việc cụ thể cũng sẽ được thương lượng theo mỗi cá nhân, có làm kèm việc nhà hay chỉ trông bé 100%. 

Với kinh nghiệm của mình, dù là gia đình thuê điều dưỡng, bảo mẫu hay các cô giúp việc giữ em truyền thống (mình gọi chung là nanny nhé), thì vẫn cần phải trao đổi rõ ràng những quy tắc của gia đình và mong đợi của mẹ với người hỗ trợ mình chăm sóc con như sau:

  • Mẹ chăm sóc con theo trường phái nào: Truyền thống theo cách ông bà hay theo cách hiện đại, do mẹ làm “giám đốc điều hành”? Nanny đã từng có kinh nghiệm hay kiến thức đáp ứng được yêu cầu của mẹ không? Nanny có tinh thần cầu tiến học hỏi những thông tin mới không hay chỉ muốn làm theo cách bản thân đã từng biết? Ví dụ: về các phương pháp ăn dặm, về việc xi tè cho con hay để con tự bỏ tã tự nhiên khi con sẵn sàng, hay phương pháp chăm con kiểu E.A.S.Y… 
  • Tiêu chuẩn vệ sinh: Mức độ vệ sinh mẹ yêu cầu cụ thể như thế nào? Hãy liệt kê càng chi tiết từng yêu cầu càng tốt, từ việc toilet, bếp núc, nấu nướng ăn uống, dọn dẹpchỗ ngủ và chơi của con. Vì thực tế là mỗi người, mỗi gia đình có tiêu chuẩn vệ sinh khác nhau, có thể với người này là đã sạch sẽ lắm rồi, nhưng thực tế là không đủ sạch sẽ với người kia. Không được hôn em bé, đặc biệt là em bé nhỏ. 
  • Gia đình có nhiều máy móc hiện đại tân tiến hay không, liệu độ tuổi và độ “hi-tech” của của cô nanny có đáp ứng được việc sử dụng máy móc không. 
  • Nguyên tắc ứng xử với con: Vì cô nanny là một nhân vật vô cùng quan trọng trong hành trình lớn lên của con, mẹ hãy suy nghĩ kỹ và đưa ra những nguyên tắc trong ứng xử với con như: không “đánh chừa” cái sàn cái bàn cái ghế khi con ngã; không bịa chuyện doạ con như ông kẹ đến bắt, chú râu xồm đến mắng con; không bày các trò như giết kiến, giẫm đạp côn trùng làm niềm vui… 
  • Khuyến khích các cô nanny bày trò chơi cùng, đọc sách, hướng dẫn cho con thay vì cho con xem tivi hay máy tính bảng quá nhiều… 

Và cuối cùng cũng là việc quan trọng nhất, sau khi tìm được một cô nanny ưng ý, gia đình hãy tạo điều kiện để cô khám sức khoẻ hoặc thử máu kiểm tra sức khoẻ tổng quát! Ở Việt Nam số lượng người lớn tuổi bị viêm gan và có virus HP bao tử là cực kỳ nhiều, chưa kể đến các bệnh hô hấp khác như phổi, hen suyễn… Vì cô nanny là người sẽ kề cận rất gần với em bé, chăm lo bữa ăn giấc ngủ của con, nên hãy đảm bảo sức khoẻ cho cả cô và con mình. Thật ra việc kiểm tra sức khoẻ & thử máu không quá phức tạp, hiện giờ có rất nhiều dịch vụ y khoa đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu và trả kết quả trong vòng 1-2 ngày.

Với những gia đình có điều kiện khá giả sinh con ở bệnh viện quốc tế, và cần có người giúp chăm em bé ban đêm trong 1-2 tháng đầu (khi con còn thức đêm và bú đêm nhiều), các mẹ có thể thử trao đổi riêng với các cô y tá ở bệnh viện. Có thể nhiều cô sẽ nhận đến nhà chăm trẻ sơ sinh ban đêm theo yêu cầu. Đương nhiên, chi phí không rẻ mẹ nhé 🙂

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục