Home / 0-1 tuổi Baby / E.A.S.Y hay không E.A.S.Y?

E.A.S.Y hay không E.A.S.Y?

Thời gian gần đây, rất nhiều mẹ bầu sắp sinh hoặc vừa sinh truyền tai nhau về cách chăm con theo phương pháp EASY, và cũng có rất nhiều tranh luận xoay quanh phương pháp này. Nên chăm con theo EASY, hay theo truyền thống?

EASY là một phương pháp thiết lập nếp sinh hoạt cho con ngay từ khi chào đời theo tuần tự các hoạt động: E – Eat (bú), A – Activities (chơi), S – Sleep (ngủ), Y – Your time (thời gian riêng của mẹ). Nếp sinh hoạt EASY được cố chuyên gia – y tá Tracy Hogg giới thiệu trong quyển sách nổi tiếng The Baby Whisperer (Đọc vị mọi vấn đề của trẻ), với ý nghĩa chung là tách rời việc bú & ngủ, không bú vặt – không ngủ vặt, không dùng ti mẹ hay bình sữa để ru ngủ, tạo cơ hội cho con sớm ngủ được giấc dài buổi đêm để mẹ đỡ vất vả. Trong ứng dụng ở Việt Nam, nếp sinh hoạt EASY thường đi kèm với việc luyện cho con học cách tự ngủ bằng phương pháp 5S với bé nhỏ từ sơ sinh và Cry It Out (CIO) với bé lớn hơn một chút. Mục đích luyện ngủ là để không còn cảnh con phải được ôm trên tay mới ngủ, hay cần được đung đưa bế đi vòng quanh khắp nhà để ru ngủ. Sau khi đã luyện ngủ thành công, chỉ cần đặt con vào trong cũi là con sẽ tự ngủ trong êm đềm. Các em bé theo EASY buổi tối đi ngủ rất sớm từ 6.30 – 7PM, bố mẹ có nhiều thời gian riêng cho bản thân vào buổi tối hơn.

Nghe có vẻ lý tưởng quá đúng không? Vậy tại sao lại phải có tranh luận giữa việc nuôi con theo EASY hay theo cách truyền thống (cho con ti để con dễ ngủ, khi ru ngủ thường bế con trên tay vỗ về, cho con ti bất kỳ khi nào con muốn, con khóc thì sẽ có mặt dỗ con ngay lập tức…)?

Thứ nhất, để theo EASY và luyện ngủ CIO, bố mẹ, và cả ông bà nếu ở cùng, phải nghe con khóc liên tục 5-7-10 phút trước khi có mặt hỗ trợ con trong quá trình luyện ngủ – điều này là rất khó chấp nhận nhất là với các ông bà và nhiều bố mẹ. Thứ hai, nếp sinh hoạt EASY là một lịch trình Bú – Chơi – Ngủ có khung thời gian cố định cho từng hoạt động, không thể xê dịch nhiều nên có nhiều gia đình cảm thấy rất gò bó, mất tự do vì mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào lịch của con, không được đi chơi tối vì con ngủ sớm – trừ khi có người ở nhà trông con giúp. Chưa kể việc khi con ngủ không được ôm bế ru trên tay thì với quan điểm của nhiều mẹ là con không được cảm nhận trọn vẹn tình thương yêu từ bố mẹ.

Nói riêng về phương pháp chăm sóc con, quan điểm của mình là không có đúng hoàn toàn hay sai hoàn toàn, cũng không có tốt hoàn toàn hay xấu hoàn toàn. Điều quan trọng nhất là mẹ cần hiểu tính khí, thói quen và các tình trạng đặc biệt của con nếu có, bên cạnh việc cân nhắc hoàn cảnh và điều kiện gia đình ở thời điểm đó để lựa chọn phương pháp phù hợp. Chăm con theo cách nào thì con rồi cũng sẽ lớn, đến tuổi dậy thì cũng sẽ đòi ngủ riêng. Đừng theo phong trào hay lời ra tiếng vào đánh giá, mà mẹ hãy vì bản thân, làm sao cho chính mình thật thoải mái trước đã. Một người mẹ vui vẻ mới có thể nuôi dạy được một em bé hạnh phúc.

Con mình có theo EASY không? Bạn An lớn thì không theo EASY, bạn Khuê nhỏ thì theo EASY một cách vô cùng bài bản ngay từ ngày đầu từ viện về nhà. An là một em bé nhạy cảm và nhiều vấn đề về trào ngược, nôn trớ, lại thêm chứng catnap bẩm sinh, mỗi giấc ban ngày chỉ ngủ được 25 – 40’ phút từ khi mới đẻ, dù cho mẹ cố gắng cho con ti giả thì con chỉ nôn ói khi ngậm ti chứ không ngủ nhiều hơn được chút nào. Đến giờ hơn 2 tuổi, con có thể tự ngủ riêng trong giường của mình, nhưng An vẫn cần có bố hoặc mẹ ở cùng trong phòng khi chuẩn bị ngủ. Đến khi ngủ say thì người lớn mới có thể đi ra. Mình sinh Khuê khi An được gần 13 tháng, và với việc An không chịu ngủ một mình, nên mình không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc luyện tự ngủ và cho Khuê theo nếp sinh hoạt EASY để có thể chủ động sắp xếp xen kẽ lịch sinh hoạt của hai con với nhau. Khuê là một em bé có tính khí khá bài bản theo đúng sách vở, có tính tự lập cao nên việc mình cho Khuê theo EASY cũng không gặp quá nhiều trở ngại – ngoại trừ các khó khăn theo đúng lý thuyết đã nêu ra, có thể luờng trước được. Đương nhiên với việc luyện ngủ cho Khuê từ sớm, mình phải chấp nhận việc có những lúc nghe con khóc lâu, ruột gan như trên đống lửa, ngồi chăm chăm nhìn đồng hồ canh đủ thời gian để còn vào hỗ trợ con. Đến thời điểm này, mình vẫn tin đây là quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho hoàn cảnh của gia đình mình vào thời điểm mình sinh Khuê.

Mình luôn luôn nói với các mẹ khác quanh mình là: “Chỉ cần bản thân mẹ thấy ổn, tức là ổn. Còn khi nào mẹ cảm thấy không ổn nữa, không thể chấp nhận được tình trạng này nữa, cần phải thay đổi thôi, thì lúc đó mình sẽ tìm cách để sửa cho phù hợp.” Tất cả chúng ta đều đang cố gắng làm người mẹ tốt nhất trong chính khả năng của mình

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.