TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Làm cha mẹ

Dạy con nên người: Gia đình dạy, hay thầy cô dạy?

“DẠO NÀY HƯ LẮM RỒI, CHO ĐI TRƯỜNG ĐI LỚP ĐỂ CÁC CÔ DẠY DỖ CHO NGOAN, CHO VÀO NỀ NẾP LẠI THÔI!”

Các bạn có thường hay được nghe câu nói này không? Đặc biệt từ các nhà có trẻ nhỏ trong độ tuổi ẩm ương 2 – 3 tuổi, khi ông bà bố mẹ cảm thấy bất lực vì không kiểm soát được con, không biết làm sao để con vâng lời, “ngoan ngoãn” (tức là luôn làm theo ý người lớn), dễ bảo… và thế là người lớn quyết định “chuyển giao nhiệm vụ” uốn nắn con cho các cô giáo ở trường mầm non. 

Và cũng bởi đa phần, sau khi con đi nhà trẻ một thời gian, con cũng thường có biểu hiện ngoan ngoãn hơn, hợp tác hơn, tự giác và tự lập hơn… nên mình nhận thấy thật sự có không ít phụ huynh tin rằng, chỉ có khi học thì thầy cô mới dạy dỗ uốn nắn được con nên người thôi.

Dạy con – Gia đình dạy, hay thầy cô dạy?

Do tính chất công việc đang làm, mình thường xuyên tiếp xúc với các cô giáo mầm non. Trong một vài buổi trao đổi thông tin, các cô bảo với mình là: “Tú Anh ơi, em có thể làm sao giúp phụ huynh hiểu rằng hãy cho con đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ, để mỗi sáng con đến trường các cô có thể chào đón các em bé tỉnh táo, vui vẻ và tràn đầy năng lượng, để mỗi ngày đi học của con là một ngày tích cực được không?” 

Hoặc là: “Tú Anh ơi, em có thể làm sao để các bố mẹ hiểu rằng việc ăn uống của con không thể tạo áp lực được, con chỉ có thể hợp tác ăn khi con cảm thấy vui và con cảm thấy đói thì con mới ăn không?”

Vân vân.. và mây mây.. 

Đó, sự thật là: thầy cô tha thiết mong phụ huynh hãy cùng đồng hành, chung chí hướng với nhà trường để hỗ trợ cho việc dạy dỗ các bạn nhỏ hiệu quả hơn. Và mình hoàn toàn đồng ý như vậy. 

Việc dạy con ngoan, ở nhà ông bà bố mẹ cũng có thể dạy được. Việc cho con vào nề nếp, ở nhà ông bà bố mẹ cũng có thể cho được. Không cớ gì phải chờ đến lúc con đi trẻ để thầy cô dạy cho con. Quan trọng là, chúng ta có đồng lòng – cố gắng – và quyết tâm hay không mà thôi 🙂

Điều mà mình muốn khẳng định, khẳng định chắc chắn như đinh đóng cột: GIA ĐÌNH LÀ NỀN TẢNG QUAN TRỌNG NHẤT TRONG VIỆC GIÁO DỤC TRẺ NHỎ NÊN NGƯỜI. Bởi vì, gia đình là cội nguồn, là gốc rễ. Bố mẹ, ông bà là những tấm gương phản chiếu về cách hành xử, cách giao tiếp, cách thể hiện tình cảm, ý thức nề nếp và chăm sóc bản thân… mà các con sẽ nhìn vào để thực hành – bắt chước theo. 

Mình muốn chia sẻ một ví dụ cụ thể vô cùng dễ hình dung, mà mình quan sát được từ các gia đình ở VN, đặc biệt là ở các gia đình có nhiều thế hệ chung sống cùng nhau, đó là: cái cách mà bố mẹ nói chuyện và đối xử với ông bà – ngôn ngữ  kính trọng, thân tình hay là cộc cằn gắt gỏng, sẽ chính là ngôn ngữ mà con trẻ khi lớn lên và trưởng thành sẽ nói và áp dụng với bố mẹ chúng y như vậy.

Vì vậy, việc dạy con, hãy bắt đầu dạy từ nền tảng ở GIA ĐÌNH, bố mẹ nhé. 

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục