TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Dạy con Tích cực

Cha mẹ có đang làm “Người khổng lồ đáng sợ” trong mắt con?

❓ Là cha mẹ, bạn có hay quát mắng, gào thét với con không? Bạn có thường xuyên đứng từ trên cao nói xuống mỗi khi cần giao tiếp với con không? Hay tệ hơn, bạn có chỉ ngón tay vào mặt con mỗi khi muốn yêu cầu con làm việc gì đó không?

Con là một con người với kích thước cơ thể nhỏ bé, chứ con không phải là một sinh vật vô tri không biết gì. Bạn có bao giờ thử nghĩ rằng: “Nếu đặt vị trí mình là con, bé nhỏ như thế, mình sẽ cảm thấy thế nào?”. Hãy làm 3 thử nghiệm này tại nhà.

📝 Thử nghiệm 1: Hãy thử đặt mình vào vị trí của con mỗi khi bị mắng và bị chỉ ngón tay từ trên cao bằng cách này: nhờ vợ/ chồng đứng trên một cái ghế, còn bạn quỳ dưới sàn và phải nghe quát mắng xối xả từ trên cao xuống. Bạn cảm thấy như thế nào? Từ vị trí bé nhỏ này, bạn có cảm thấy “người khổng lồ” trên cao kia tốt đẹp không, có muốn nghe lời và tiếp thu những lời nói của người khổng lồ hung tợn kia không?

📝 Thử nghiệm 2: Hãy ngồi bệt xuống sàn và cố gắng làm tất cả mọi sinh hoạt hằng ngày ở vị trí từ sát dưới sàn nhà. Có phải thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất chính là cái đầu gối của mọi người không? Nếu bạn muốn nói chuyện và giao tiếp với ai đó, bạn luôn phải ngước mặt lên thật cao, gần như ngửa cả người ra sau, và tư thế này rất khó chịu đúng không?

📝 Thử nghiệm 3: Nếu bình thường, bạn hay yêu cầu con thực hiện việc gì đó từ khoảng cách xa và con không hợp tác làm theo, cho đến khi bạn phải quát lên thì con mới làm. Thì hôm nay, hãy từ cùng với một yêu cầu đó, hãy cố gắng bước đến gần con, lấy tay chạm vào con nhẹ nhàng, để con nhìn vào mắt mình, rồi hãy yêu cầu con làm việc đó. Hãy xem thử kết quả có khác so với lúc bạn giao tiếp với con từ xa hay không nhé.

📌 Hãy ghi nhớ, khoảng cách giao tiếp hiệu quả nhất với con trẻ đó là: Cách 1 cách tay và Ngang tầm mắt.

Khi bố mẹ Tôn trọng con, cũng có nghĩa là bố mẹ đang dạy con Tôn trọng mình.

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục