Home / 0-1 tuổi Baby / Gợi ý tập cho trẻ sơ sinh tự ngủ

Gợi ý tập cho trẻ sơ sinh tự ngủ

Nếu muốn tập cho con tự ngủ, vì sao nên đặt con xuống giường khi con còn tỉnh hoặc lơ mơ chuẩn bị vào giấc, thay vì để con ngủ thật say rồi mới đặt con xuống?

Khoa học về giấc ngủ ở trẻ sơ sinh cho chúng ta biết rằng: trẻ con, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, ngủ theo từng chu kỳ ngủ ngắn khoảng 40-50 phút / chu kỳ. Sau mỗi chu kỳ, con thường trở mình, ọ ẹ, và chuyển sang trạng thái lơ mơ gần tỉnh, hoặc tỉnh dậy hẳn.

Việc con có tự mình nối được 2 chu kỳ ngủ, để tiếp tục kéo dài giấc ngủ được lâu hơn hay không phụ thuộc vào việc:
– Con có biết cách tự ngủ hay chưa
– Con có cần vật hỗ trợ nào để liên kết chu kỳ ngủ hay không (ti giả, tiếng ồn trắng, nhạc ru ngủ…)
– Con bắt đầu giấc ngủ trong tình trạng và tư thế nào: trên tay mẹ hay trên nệm phẳng, có được vỗ mông hay đung đưa hay không…

Vì sao tư thế và vị trí con bắt đầu vào giấc ngủ như thế nào lại quan trọng như vậy?

Bố mẹ hãy tưởng tượng thế này: Mỗi tối chúng ta sẽ nằm trên giường xem TV hoặc đọc sách hoặc chơi điện thoại rồi sẽ tự mình chìm vào giấc ngủ trên giường, ôm gối, đắp chăn ấm áp phải không?

Nếu, giữa đêm bạn tỉnh dậy và bạn thấy mình đang nằm dưới sàn gạch ngoài bếp, bạn sẽ cảm thấy thế nào và bạn sẽ làm gì tiếp theo? Bạn có thoải mái lăn qua, trở mình và tiếp tục ngủ không? Hay bạn sẽ hoang mang tột cùng vì không biết vì sao mình lại nằm ở đây? Và tìm cách trở lại chiếc giường với chăn và gối nơi bạn đã bắt đầu chìm vào giấc ngủ?

Con chúng ta cũng cảm thấy giống như vậy đó. Vì vậy, nếu nghĩ đến việc tập cho con tự ngủ, hãy giúp con tự chìm vào giấc ngủ khi con nằm trên giường hoặc cũi của con.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.