Home / 1-3 tuổi Toddler / Khi trẻ toddler có hành vi chưa tốt, có phải con sẽ trở nên hư đốn không?

Khi trẻ toddler có hành vi chưa tốt, có phải con sẽ trở nên hư đốn không?

Mấy hôm nay mình có trò chuyện kha khá với các mẹ có con sau 1 tuổi vì các em bé bắt đầu thể hiện những hành vi “chưa ngoan” như ném đồ, đánh người khác, hung hăng khó bảo …

Tâm lý chung của phụ huynh trẻ có con lần đầu thường hay hoang mang lo ngại, vì sao đứa con bé bỏng đáng yêu như cục bông ngày nào bây giờ lại hư vậy, mai mốt lớn sẽ trở thành thế nào? Đôi khi chúng ta quá stress nên thường ra sức cố gắng phạt con, tìm cách để con dừng hành vi đó mà quên mất việc kết nối với con, thì thật sự vấn sẽ cứ càng kéo dài mãi, bố mẹ đã mệt lại càng thêm căng thẳng.

Hãy cân nhắc từng tình huống theo độ tuổi của trẻ.

🔆 Trẻ 13 tháng đang học hỏi về nguyên nhân – hệ quả của hành động: ném thì đồ vật bay, đập thì phát ra tiếng kêu, mình tung tay thì đồ vật sẽ di chuyển như vậy; hoặc nguyên nhân – hệ quả liên quan tới phản ứng người đối diện: làm vậy thì mẹ sẽ thay đổi thái độ; hoặc, con thật sự chưa điều khiển được lực tay của mình.

🔆 Còn trẻ 18 tháng đang bước vào khủng hoảng tuổi lên 2 sẽ có mục đích “tinh vi” hơn một chút trong các hành vi: muốn thu hút sự chú ý và quan tâm của người lớn, muốn thử giới hạn (testing the limits), muốn kết nối với bố mẹ mà không biết làm sao..

🔆 Đến 2-3 tuổi thì mình cảm tưởng những lúc lì lợm thực chất là con đang tổ chức cuộc thi xem “ai có nhiều thời gian hơn” hoặc “ai la hét to hơn” với bố mẹ. Vì người lớn chúng ta thì nhiều việc, nhiều nỗi lo, nên hay sốt ruột, mất kiên nhẫn dẫn đến mất bình tĩnh, mất kiểm soát, vân vân và mây mây.. Còn trẻ con thì chả có gì ngoài thời gian và 100% sức lực để khóc la gào thét .. 🙂

Vì vậy, tuỳ từng độ tuổi và tình huống cụ thể, bố mẹ hãy lùi lại 1 bước, hít 2 hơi, chậm lại 3 giây, cố gắng hết sức KIÊN NHẪN & BÌNH TĨNH để đánh giá xem nhu cầu thật sự con đang muốn hướng đến là gì (muốn kết nối, muốn thử nghiệm, muốn giỡn chơi với mẹ…) để giải quyết giúp con theo cách SÁNG TẠO nhất có thể. Mình tin là không trẻ toddler nào muốn bị phạt, muốn làm mẹ nổi điên hay muốn “được” ăn đòn cả.

❣️ Mỗi em bé sinh ra đã là một món quà cho bố mẹ. Con tặng bố mẹ 1 năm ôm ấp trong lòng, 2 năm bi bô tập nói làm bố mẹ bật cười mỗi ngày, 3 năm làm cái đuôi lẽo đẽo, 6 năm yêu thương xem bố mẹ là cả thế giới của mình… Vì chắc gì đến tuổi dậy thì con còn muốn giành nhiều thời gian bên bố mẹ như vậy – hôm rồi có chị bạn post mấy câu này mình tâm đắc ghê.

Ngoài ra, mình muốn chia sẻ để phụ huynh trẻ bớt lo lắng về giai đoạn 1-3 tuổi: con luôn cần nhất cảm giác được kết nối và cảm giác mình thật quan trọng với bố mẹ. Khi 2 nhu cầu này luôn được thoả mãn thì những hành vi chưa đẹp sớm muộn cũng sẽ trôi qua nhẹ nhàng. 

Nếu hiểu được như vậy thì phụ huynh sẽ bớt áp lực lên bản thân và cả con, thì tự nhiên chúng ta sẽ bình tĩnh hơn khi xử lý từng tình huống. 

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.