TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Mang thai & Sinh con

Hỏi đáp về kinh nghiệm sinh con ở bệnh viện quốc tế

Nhân hôm trước có một mẹ bầu chat với mình hỏi han khá kỹ về kinh nghiệm chọn bệnh viện để sinh con, bạn có rất nhiều câu hỏi hay nên mình ghi lại thành bài viết này để chia sẻ với các mẹ bầu có cùng băn khoăn nhé.

Mình sinh mổ 2 bạn nhỏ vào tháng 2/2018 và tháng 3/2019, tại 2 bệnh viện quốc tế khác nhau ở Tp. HCM, nên những chia sẻ này là những kinh nghiệm và hiểu biết của mình đúc kết từ 2 lần sinh đó.

đây là mình vào tháng 2/2018, với “quả dưa hấu” 38,5 tuần tròn xoe hehe..

– HỏiHi chị, em lần đầu đang mang thai 4 tháng và vẫn chưa quyết định chọn được nơi sinh em bé ở Tp HCM, chị có thể chia sẻ chút kinh nghiệm để em khai sáng được không ạ? Em đang nhắm đến 1-2 bệnh viện quốc tế, nhưng điều em quan tâm nhất là có thực sự đúng kiểu đi sanh an nhàn, mẹ khoẻ con khoẻ như 2 bệnh viện ấy giới thiệu không?

– Đáp: Chị nghĩ rằng cách tốt nhất để có thể quyết định chọn được bệnh viện là chính em nên tự trải nghiệm dịch vụ ở đó. Các bệnh viện tư hay quốc tế hiện giờ hầu như đều có website khá rõ ràng và minh bạch về đội ngũ y khoa – bác sĩ. Em lên xem hồ sơ kinh nghiệm của các bác sĩ và chọn bác sĩ em muốn theo. Sau đó, em gọi điện đến bệnh viện đặt hẹn khám 1 lần với bác sĩ đó, để trải nghiệm thực tế xem cách làm việc, thái độ, tính tình của bác sĩ có phù hợp với nguyện vọng của mình không.

Đồng thời em cũng book luôn lịch hẹn với nhân viên phụ trách bán gói khám thai và gói sinh tại bệnh viện để gặp, cùng ngày đi khám thai. Bạn nhân viên này có thể dắt em đi tham quan bệnh viện, giới thiệu về quy trình sinh nở và xem cả phòng sinh nếu được, và các dịch vụ kèm theo mà bệnh viện có thể cung cấp cho em bao gồm trong gói, và cả các dịch vụ có thể trả tiền thêm để có. Sau đó em cân nhắc các yếu tố: dịch vụ hành chính của bệnh viện gọn gàng nhanh chóng hay không, gần hay xa nhà, thuận tiện cho chồng hoặc mẹ em ra vào ở lại chăm sóc hỗ trợ.

Nếu gia đình ít người thì em chọn bệnh viện nào cung cấp càng nhiều dịch vụ và tiện nghi cần thiết càng tốt, để không cần phải lích kích mang vác đồ đạc gì nhiều. Thì khi đó trải nghiệm đi đẻ của em đúng nghĩa nhẹ nhàng sẽ là khi đi thì bế bụng bầu đi cùng 1 chiếc túi đồ đạc cá nhân, ngân lượng và quần áo để mặc khi ra viện, khi về thì bế con về cùng chiếc túi đã vơi đồ (và tiền) đi rồi.

– HEm có 2 người bạn đã từng sinh mổ ở cả 2 bệnh viện đó, cả 2 đều nói đẻ xong rồi đều muốn đẻ thêm lần nữa vì không hề đau một chút nào. Sau sinh mổ có thể đi lại bình thường, nhanh chóng. Trong khi nhiều người kể đi đẻ mổ ở bệnh viện công là nỗi đau chết đi sống lại sau khi hết thuốc tê. Có thật là “đi đẻ không đau” như quảng cáo không chị?

– Đ: Trong tầm hiểu biết của chị, và chị cũng có tranh thủ tám chuyện với bác sĩ gây mê hồi sức khi nằm trên bàn mổ năm ngoái, thì việc đau hay không phụ thuộc vào các yếu tố: ngưỡng chịu đau của từng cá nhân, liều lượng thuốc giảm đau được sử dụng sau sinh, và công nghệ giảm đau trong quá trình sinh nở. Bác sĩ của chị có giải thích trong quá trình tiêm gây tê tuỷ sống có thể kết hợp luôn cả việc bơm thuốc giảm đau để hỗ trợ sau sinh.

Ngoài ra, những sau khi sinh, với trải nghiệm của chị thì bác sĩ thường cho dùng thuốc giảm đau nhét hậu môn, có tác dụng giảm đau tới khoảng 12 tiếng lận. Nên sau sinh mình có thể chủ động đi lại và vận động nhẹ nhàng mà không thấy đau đớn mấy. Vì khi chớm đau lúc hết thuốc, bấm chuông gọi y tá là có thể sẽ được cho thêm thuốc. Việc đi đẻ ở bệnh viện công đau đớn nhiều hơn, cá nhân chị nghĩ có thể nguyên nhân nằm ở phần thuốc men giảm đau này, liên quan đến chi phí. Khi đẻ ở bệnh viện tư hay quốc tế, chi phí sẽ đắt hơn nhiều lần nên các loại thuốc và các công nghệ giảm đau được áp dụng tân tiến và tối ưu hơn.

– HEm muốn hỏi thêm về việc người ta hay nói bệnh viện tư đa số cứ hướng cho mình mổ đẻ, để có doanh thu cao. Theo trải nghiệm của chị, chị thấy như thế nào? Mẹ nào cũng mong được sanh thường mà nghe đến đoạn đó cũng khá đắn đo.

– Đ: Bản thân chị nghĩ việc này phụ thuộc vào các nhân từng bác sĩ và cách làm việc của từng bác sĩ. Vì vậy em cần trao đổi trực tiếp và kỹ càng nguyện vọng của mình khi khám với bác sĩ. Đôi khi trong một số trường hợp, sẽ có bác sĩ sẵn sàng đỡ sinh thường vào ban ngày, nhưng sẽ không trực điện thoại on-call để vào bệnh viện đỡ sinh thường vào ban đêm. Có những bác sĩ sẽ sẵn sàng vào đỡ sinh cả ngày lẫn đêm, bất cứ khi nào em gọi. Chị tin là khi một sản phụ có đủ mọi điều kiện thuận lợi để sinh thường thì không một bác sĩ nào lại nỡ ép đi sinh mổ cả.

Tuy nhiên, với những trường hợp thai kỳ hơi có nguy cơ một chút, và bác sĩ đánh giá việc sinh mổ sẽ an toàn hơn – vì khi này bác sĩ hoàn toàn ở thế chủ động, có thể quản lý và giảm thiểu được các nguy cơ biến chứng phát sinh, thì bác sĩ có thể sẽ đề nghị cho sinh mổ. Việc này cũng là để tránh trường hợp nhiều mẹ bầu vào cơn chuyển dạ, vào phòng chờ sanh thường, trải qua mười mấy tiếng đồng hồ đau đớn, rồi phải chịu cảnh gây mê mổ cấp cứu bắt con ra. Thì lại thành ra trải nghiệm cả 2 kiểu đau đẻ, mệt mỏi và nhiều đau đớn.

Nên chị nghĩ là khi mình đã chọn được bác sĩ để theo rồi, hãy trao đổi tất cả các tâm tư nguyện vọng của mình rõ ràng và kỹ càng với bác sĩ, sau đó thì hãy đặt trọn niềm tin vào bác sĩ của mình nha.

– HVậy ngoài gói sinh trọn gói như bệnh viện đã giới thiệu, mình có bị phát sinh thêm gì nhiều không? Em muốn chuẩn bị cho đầy đủ nhất để đỡ bị động.
– Đ: Gói sinh thường bao gồm tất cả các hạng mục cơ bản và cần thiết nhất của một cuộc sinh nở, trong điều kiện mẹ và con đều khoẻ mạnh, tuy nhiên sẽ không bao gồm các chi phí phát sinh ngoài dự tính. Ví dụ như khi chị sinh em bé đầu, con bị nhiễm trùng hô hấp và phải nằm phòng hồi sức dưỡng nhi đặc biệt (NICU) 2 ngày và sau đó nhập viện khoa Nhi thêm 3 ngày, thì những chi phí này là phát sinh và gia đình phải thanh toán thêm.

Ngoài ra, hiện tượng vàng da sau sinh cũng khá phổ biến và một số trường hợp cần phải chiếu đèn cho em bé đỡ vàng da, chi phí này cũng sẽ là hạng mục phát sinh ngoài gói. Vì vậy, để chủ động về mặt tài chính, em nên có một khoản dự trù thêm 20-30% ngoài gói để đề phòng trường hợp bất khả kháng.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục