TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Làm cha mẹ Sức khỏe & Tâm lý

INNER CHILD – Có những đứa trẻ bên trong cũng cần được chăm sóc

Đôi khi có những bạn đọc không phải là phụ huynh, chưa phải là cha mẹ, tìm đến mình để tâm sự và giải tỏa. Họ chia sẻ rằng: “Đọc những bài viết của Tú Anh, mình cảm thấy những ký ức thời thơ ấu được xoa dịu rất nhiều. Mình hiểu ra rằng vì sao cha mẹ lại hành động như vậy, dù cho đôi khi cảm thấy đứa trẻ ngày xưa bị tổn thương không ít, nhưng giờ đây mình có thể cảm thông cho cha mẹ nhiều hơn. Mình hiểu rằng ngày xưa chỉ vì họ chưa biết làm cha mẹ đúng cách, chứ không phải họ không yêu thương mình.”

Inner child là gì?

Inner child – “đứa trẻ bên trong” là cách nói ẩn dụ cho một phần tâm trí của mỗi người. Inner child là nơi lưu giữ những ký ức, những trải nghiệm, và những cảm xúc chúng ta đã trải qua trong thời thơ ấu đến trước tuổi dậy thì.

Những trải nghiệm đã diễn ra trong thời thơ ấu, cách mỗi người chúng ta được nuôi dưỡng và lớn lên ra sao, là một trong những viên gạch tạo nên nhận thức, cách suy nghĩ, cá tính và bản ngã của mỗi cá nhân trong hiện tại. Đứa trẻ bên trong mỗi người chúng ta vẫn luôn ở đó, có thể vui tươi hồn nhiên hạnh phúc, hay thường đau buồn mặc cảm với những tổn thương và vẫn chờ đợi để được xoa dịu hoặc chữa lành.

Inner child ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại?

Mọi trẻ em từ 2 – 7 tuổi đều có xu hướng xem mình là trung tâm (egocentric). Ở độ tuổi này, trẻ em chưa có khả năng tự mình nhìn nhận và đánh giá tình huống từ quan điểm và cảm xúc của người khác. Trẻ em tự cho rằng tất cả những gì diễn ra xung quanh mình đều liên quan đến mình, có thể là do mình hoặc vì mình.

Ví dụ cụ thể dễ hiểu như sau: Một người cha mỗi ngày đi làm về đều gặp con trong tâm trạng bực tức, giận dữ và bức bối. Tất cả những năng lượng tiêu cực đó được gắn chặt trong mối quan hệ cha con. Người cha không thể vui vẻ và thoải mái chơi đùa cùng con, đứa con luôn có cảm giác dè chừng, rụt rè vì không muốn làm cha mình nổi giận. Lí do thực sự làm cho người cha này mỏi mệt có thể là vì áp lực công việc, vì lí do kinh tế, vì sếp hay đồng nghiệp không hợp tác… Nhưng đứa con chưa thể hiểu được những điều diễn ra ở xã hội bên ngoài, mà con chỉ đơn giản nghĩ rằng: “Cha không yêu quý mình nhiều. Mình không phải là một đứa trẻ đáng được yêu thương. Cha bực tức mỗi khi cha nhìn thấy mình.”

Khi tình trạng này diễn ra liên tục và quá lâu, kéo dài suốt những năm tháng tuổi thơ của đứa trẻ, suy nghĩ đó sẽ ăn sâu vào tiềm thức, và hình thành nên cách đứa trẻ đó nhận định và hành xử với các mối quan hệ khi trở thành người thưởng thành. Nếu người yêu hoặc bạn đời bày tỏ thái độ tiêu cực mỗi khi gặp mình, có thể do stress từ công việc bên ngoài, thì tiềm thức và những ký ức tuổi thơ– inner child – vẫn vọng lên tiếng nói rằng: “Họ giận dữ hoặc chán chường như vậy là vì họ không yêu mình nữa. Do mình không đáng được yêu thương. Họ có thể bỏ mình đi nếu họ gặp mình và luôn cảm thấy thất vọng”.

Trẻ em nghe và tiếp nhận mọi lời nói và hành động của người lớn về bản thân chúng. Người lớn đối xử như thế nào, thì chúng sẽ tự đúc kết và đặt ra giá trị của bản thân ở mức đó. Khi lớn lên cùng những trải nghiệm đau đớn, những tổn thương kéo dài suốt thời thơ ấu như bị xâm hại, bị bỏ rơi và bị bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần, trẻ em nghĩ rằng cách đối xử như vậy là điều bình thường trong cuộc đời, hoặc chúng phải chịu đựng những việc đó vì chúng xứng đáng như vậy. 

Đặc biệt, những tổn thương tâm lý vì bị bỏ rơi hay bạo hành về mặt tinh thần rất khó nhận biết, nếu trẻ không có được một sự so sánh hay trải nghiệm khác biệt nào khác. Chỉ đến tận khi lớn lên, nếu có được trải nghiệm tốt đẹp hơn về tình cảm gia đình, tình thương yêu của bố mẹ (chồng / vợ / người yêu) thì người đó mới nhận ra được quá khứ mình đã bị tổn thương hay ngược đãi tinh thần như thế nào.

Dù đã là một người lớn trưởng thành, inner child vẫn đóng vai trò như một lăng kính phản chiếu cách hành xử và phản ứng của mỗi người chúng ta – tích cực hay tiêu cực – trước tất cả mọi sự kiện, sự việc diễn ra hàng ngày như: cách nhìn nhận về ý nghĩa cuộc sống, các mối quan hệ với cha mẹ bạn bè đồng nghiệp, cách xử lý công việc, cách lựa chọn và ra quyết định, và đặc biệt, là cách chúng ta nuôi dạy những đứa con do chính mình sinh ra.

Khi inner child trong một cá nhân bị tổn thương và tổn hại quá nhiều, người đó thường gặp những vấn đề sức khoẻ và tâm lý khi lớn lên như: chứng trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, hoặc lạm dụng các chất gây nghiện và chất kích thích.

Kết nối với inner child và chữa lành cho những tổn thương quá khứ trong mỗi chúng ta như thế nào?

Khi nhận ra bản thân có một đứa trẻ bên trong cần được xoa dịu hoặc chữa lành, tôi tin bạn đã đi được 50% đoạn đường rồi. Nếu sự thật là đứa trẻ bên trong bạn bị tổn thương quá sâu sắc, hãy tìm đến các chuyên gia trị liệu tâm lý để được chữa trị và giải toả. Khi đó, chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn sẽ được củng cố và trở nên tích cực hơn. Việc nuôi dạy con cái cũng tích cực và vui vẻ hơn.

Nếu bạn nhận ra và nghĩ rằng những tổn thương nằm ở trong mức độ bạn có thể tự kiểm soát được, hãy tự mình kết nối với inner child – đứa trẻ bên trong chính mình để chăm sóc, yêu thương, xoa dịu và vỗ về. 

Một vài gợi ý để bạn có thể tự kết nối với đứa trẻ bên trong của chính mình là:

  • Giữ một tâm tưởng rộng mở và thoải mái hơn để đón nhận mọi người và mọi việc
  • Dành thời gian quan sát và hết lòng chơi đùa cùng những đứa trẻ thật sự.
  • Đối diện thẳng thắn với những kí ức thơ ấu.
  • Nói chuyện hoặc viết thư, giãy bày cùng đứa trẻ bên trong chính mình.
  • Dành thời gian làm những việc bạn thật sự yêu thích và cảm thấy hạnh phúc.

Một lời nhắn gửi thay lời kết: Nếu bạn không may mắn vì có một tuổi thơ với ít nhiều tổn thương theo bất cứ hình thức nào, hãy cho phép bản thân đối mặt, tha thứ hoặc gạt hẳn ra khỏi cuộc đờinguồn gốc của những nỗi đau đó nếu có thể. Hãy tự mình trở thành cha mẹ tích cực của chính đứa trẻ bên trong mình, dành mọi nỗ lực thương yêu, trân trọng và chữa lành cho inner child, và lấy đó làm kinh nghiệm để nuôi dưỡng hạnh phúc cho tương lai bắt đầu từ ngay giây phút này trở đi.

Parent Coach Tu-Anh Nguyen

References:

  • Berk, Laura E. Development through the Lifespan. Pearson, 2018. 
  • Diamond, S. A. (2008, June 07). Essential Secrets of Psychotherapy : The Inner Child. Retrieved September 28, 2020, from https://www.psychologytoday.com/us/blog/evil-deeds/200806/essential-secrets-psychotherapy-the-inner-child
  • Mcleod, Saul. “The Preoperational Stage of Cognitive Development.” Preoperational Stage – Egocentrism | Simply Psychology, www.simplypsychology.org/preoperational.html. 
  • Raypole, C. (2020, June 26). Inner Child: 6 Ways to Find Yours. Retrieved September 28, 2020, from https://www.healthline.com/health/inner-child
  • Sack, D. (2015, May 12). 8 Reasons It’s So Hard to Overcome a Tough Childhood. Retrieved September 28, 2020, from https://www.psychologytoday.com/intl/blog/where-science-meets-the-steps/201505/8-reasons-its-so-hard-overcome-tough-childhood?fbclid=IwAR2vvZN_XLrIICv6f_2V965XuH9Sy4yJ7q2cSKihmJgRBlZ0VSV-R_OoKCg

Bài của mình đăng trên afamily

1 bình luận

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục