TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby 1-3 tuổi Toddler Du lịch

Kinh nghiệm “Bỏ túi” khi cho con đi máy bay

Sinh con ra, cặm cụi ở nhà chuyên tâm bỉm sữa vài tháng, có khi đến cả năm trời, hẳn các mẹ vô cùng háo hức khi cuối cùng cũng hạ quyết tâm đi du lịch một chuyến, cùng với con.

Việc cho con đi du lịch sớm là rất tốt, ích lợi đủ đường cho sự phát triển của con. Con được đi ra khỏi vùng an toàn (là ngôi nhà), được mở rộng tầm nhìn, thay đổi cảnh quan, được vận động, hít thở không khí mới và sẽ dạn dĩ hơn.

Tuy nhiên, nếu là lần đầu tiên con đi máy bay, hẳn nhiều mẹ sẽ không khỏi lo lắng. Mình muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm bỏ túi cho các mẹ khi lần đầu cho con đi máy bay, để con (và cả bố mẹ) có một chuyến bay êm ái và yên bình nhất có thể.

chuyến bay dài lần đầu đi Châu Âu của bạn An 16 tháng

1. Nếu cả nhà thích đi du lịch, hãy đi càng sớm càng tốt. Đặc biệt là khi dưới 6 tháng, con chỉ có nhu cầu bú sữa, chưa phải ăn dặm lích kích, và con cũng còn tương đối dễ ngủ, bố mẹ hãy tranh thủ đi.

2. Ưu tiên book giờ bay trùng giờ ngủ của con, thì bố mẹ sẽ không phải đau đầu suy nghĩ “Cho con chơi gì trên máy bay”. Trước giờ lên máy bay, hãy cho con chạy chơi đủ mệt để sau đó con dễ ngủ hơn.

3. Nếu con quen bú để ngủ hay ngậm ti giả để ngủ, hãy cho con ti hoặc bú khi máy bay lăn bánh trên đường băng chuẩn bị cất cánh.

4. Đảm bảo con được ăn no vừa đủ trước khi lên máy bay, tránh ăn quá no, đề phòng trường hợp máy bay qua vùng thời tiết xấu, dằn xóc thì con sẽ dễ bị nôn ói.

5. Chuẩn bị thật nhiều bánh ăn dặm và các loại snack của trẻ em (ít đường, ít muối, không hại sức khoẻ) để cho con ăn trên máy bay nếu bay nhiều giờ. Khi không có gì để làm, ăn vặt cũng là một thú tiêu khiển.

6. Mang theo nhiều loại sách truyện mỏng nhẹ, các loại đồ chơi nhỏ, nhẹ trong túi để khi con buồn chán thì lấy cho con chơi. Sẽ hiệu quả hơn nếu mẹ mua vài món mới và giấu đi, khi lên máy bay mới mang ra giới thiệu thì con sẽ càng thấy hào hứng hơn.

7. Với các bạn tuổi toddler, sticker là niềm đam mê vô cùng lớn. Hãy chuẩn bị sticker các loại cho con.

8. Liên hệ trước với hãng hàng không khi bay cùng em bé nhỏ để được sắp xếp ngồi hàng ghế đầu tiên trong khoang. Hàng này có thể gắn được nôi nhỏ cho em bé nằm ngủ khi cần, đặc biệt là khi bay đêm và bay đường dài.

9. Kiểm tra với hãng hàng không xem loại xe đẩy của con phải ký gửi như thế nào, để có kế hoạch sắp xếp việc bế hay địu con sau khi gửi xe đẩy của con.

10. Lưu ý giữ con ở tư thế nào để con không đạp được chân vào hàng ghế phía trước mặt, tránh làm phiền hành khách ngồi hàng trên vì lưng ghế liên tục bị đạp rung rinh.

Chúc cả nhà có một chuyến bay êm ái và tốt đẹp, cùng những kỷ niệm du lịch đáng nhớ. Hoàn thành được chuyến bay đầu tiên, rồi sẽ sớm có chuyến thứ 2, thứ 3 rồi thứ n… 🙂

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục