TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Dạy con Tích cực Làm cha mẹ

Kỷ luật Tích cực – Dạy con Tích cực, là như thế nào?

Phụ huynh 4.0 có đang loay hoay tìm cách dạy con?

Mẹ mình, một người phụ nữ thế hệ 6X, trong suốt hơn 2 năm nay từ ngày được lên chức bà ngoại đã không ít lần tặc lưỡi “Công nghệ nuôi con ngày nay hiện đại quá, thời xưa làm gì có những máy móc và những phương pháp như thế này. Đẻ con thời nay sướng thật!”.

Nhưng thực tế là, trẻ con ngày xưa vào thời của ông bà, dường như ngoan ngoãn, dễ bảo, ít nhu cầu và ít vấn đề hơn ngày nay gấp nhiều lần. Việc nuôi con ngày xưa của các cụ chắc hẳn là đơn giản và nhẹ nhàng nên nhà nào cũng đẻ sòn sòn gần chục đứa con? Ngày nay, mỗi nhà thường chỉ có 1 – 2 con, với binh đoàn giúp việc vú em hùng hậu, công nghệ hỗ trợ luôn sẵn sàng, mà sao việc nuôi dạy một đứa trẻ lại phức tạp đến vậy? Bố mẹ trẻ ngày nay hay cảm thán rằng: “Trẻ con bây giờ khôn lắm, lí luận giỏi mà cãi cũng giỏi. Ít tuổi nữa không biết dạy dỗ kiểu gì!?!”

Qua trò chuyện và tiếp xúc, mình nhận thấy hấu hết phụ huynh kết luận rằng trẻ con ngày nay khôn và “ranh” như vậy là nhờ có Internet, nhờ có truyền hình cáp và mạng xã hội. Phần lớn phụ huynh tin rằng, thế giới bây giờ phẳng rồi, nên con trẻ vì ảnh hưởng từ môi trường và công nghệ nên lanh lợi hơn thời xưa. 

Xem thêm: Nuôi dạy con theo khoa học từ Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Có một thực tế ít được đề cập đến, đó là sự thay đổi to lớn trong nếp sống, văn hoá, xã hội và nhận thức về quyền lợi cá nhân. Ngày xưa thời ông bà ta, người chồng – người cha trong gia đình là biểu tượng quyền lực, người vợ mặc định phải luôn theo ý chồng. Ngày nay, phụ nữ hiện đại hơn, độc lập hơn về tài chính, nên có tiếng nói hơn trong gia đình. Từ đó tạo ra sự bình đẳng trong quan hệ vợ – chồng. Còn trẻ con thì thời nào cũng vậy, đều quan sát và học từ cha mẹ, đương nhiên cũng muốn khẳng định vai trò và tiếng nói của mình trong gia đình.  

Cách dạy con bằng sức mạnh uy quyền hay đòn roi như thời xưa để khiến con khuất phục và vâng lời không còn phù hợp với thực tại nữa. Nhưng đâu đó vẫn còn một nhóm phụ huynh tin rằng: “thương cho roi cho vọt”, phải rèn giũa thì con mới nên người được. Truyền thống không bao giờ sai. Ngày xưa bản thân đã lớn lên như vậy và nay cũng thành người, vậy tại sao con mình lại không? Thực tế, cách dạy này có hiệu quả trước mắt, con sẽ vâng lời vì con sợ hãi; nhưng về lâu dài thường sẽ cho ra “sản phẩm” là những đứa trẻ ít dám nói lên chính kiến, hoặc nhiều chiêu trò né tránh những cơn thịnh nộ của bố mẹ. 

Ngược lại, có những phụ huynh, có thể do ám ảnh từ quá khứ đòn roi hay bị ảnh hưởng từ nhiều nguồn thông tin truyền thông và xã hội, mà họ quyết định hoàn toàn thả lỏng, cho con phát triển theo bản năng của con, và cả bản năng của cha mẹ. Họ nghĩ là “Thời này ai mà áp bức con như ngày xưa nữa?”. Họ luôn cưng chiều, và thường xuyên “năn nỉ” con. Nhưng, những phụ huynh này về sau thường không biết phải làm gì mỗi khi con “chướng” và không nghe lời. Dần dà, khi con càng lớn, họ mất dần mất kết nối và không biết con đang nghĩ gì trong đầu. 

Positive Discipline – Dạy con tích cực theo cách Happy Parenting là gì?

Ngoài chứng chỉ Parent Coach từ Academy for Coaching Parents International, mình còn có chứng chỉ Certified Positive Discipline Parent Educator – Đào tạo phụ huynh về Kỷ luật Tích cực từ tổ chức Postive Discipline Association. 

Positive Discipline thường được dịch là Kỷ luật Tích cực. Tuy nhiên, từ “Kỷ luật” tạo cảm giác khánặng về và đôi khi mang ý nghĩa tiêu cực do bị hiểu sai. Vì vậy, mình muốn điều chỉnh một chút và truyền tải ý nghĩa của phương pháp này là Dạy con Tích cực – dựa trên định hướng nền tảng là Tôn trọng và Yêu thương.

Dạy con Tích cực là thái độ kết hợp đồng thời giữa Kindness (Nhẹ nhàng, Tình cảm, Yêu thương) và Firmness (Kiên quyết, Rõ ràng, Nhất quán), thể hiện rằng bố mẹ Tôn trọng con và đồng thời Tôn trọng chính bản thân bố mẹ. Dạy con Tích cực sẽ không có đòn roi, quát nạt hay doạ dẫm; nhưng cũng không có sự chiều chuộng thái quá, nhu nhược, hay “đội con lên đầu”. 

Dạy conKỷ luật Tích cực trái ngược hoàn toàn với Trừng phạt khiến con sợ hãi để bắt con khuất phục. Ngược lại, mục đích hướng đến là tạo một mối quan hệ và kết nối vững chắc thân thiết với con, giúp con phát triển tâm lý ổn định, hình thành nhận thức đúng đắn, và giúp con điều chỉnh hành vi phù hợp với lứa tuổi.

Dạy con Tích cực và Yêu thương con đúng cách là trang bị cho con những kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc làm để nền tảng vững chắc khi con trưởng thành. Ngoài kiến thức, đây là những “vũ khí” lợi hại để con lớn lên trở thành một cá thể vững chãi trong tương lai. Yêu thương đúng cách là giúp con lớn lên trở thành người Tự lập, Tự tin và có lòng Tự trọng.

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục