TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Làm cha mẹ

Làm cha mẹ, có cần “KỸ NĂNG” không?

Chắc hẳn phần lớn câu trả lời sẽ là “có”. Nhưng để liệt kê ra cụ thể là những gì năng gì, mình chia sẻ với các bố mẹ những gạch đầu dòng tóm tắt các kỹ năng cốt lõi để có thể nuôi dạy một em bé từ sơ sinh lớn khôn thành một thanh niên trưởng thành, tự tin, tự lập và phát triển được lòng tự trọng nhé.

📌 NHỮNG KỸ NĂNG CỐT LÕI CẦN CÓ KHI LÀM CHA MẸ – CORE PARENTING SKILLS (theo Triple P – Positive Parenting Program https://happyparenting.vn/triple-p/ , chương trình nuôi dạy con Tích cực dựa trên kiểm chứng khoa học, hiệu quả số 1 thế giới do CDC và Liên hiệp quốc xếp hạng)

✔️ Kỹ năng quan sát: Để có thể luôn lưu tâm và để ý, theo dõi các hành vi và sự thay đổi của con, và cả của bản thân.

✔️ Kỹ năng phát triển mối quan hệ tình cảm tích cực với con: giúp cho con cảm thấy an tâm, an toàn và tin tưởng vào thế giới, cuộc sống và những mối quan hệ quanh con.

✔️ Kỹ năng khuyến khích con phát triển những hành vi tốt, cách cư xử tốt tăng nhiều lên: vì khi ấy, chắc chắn tần suất con thể hiện những hành vi chưa tốt sẽ giảm đi đáng kể.

✔️ Kỹ năng dạy “kỹ năng mới cho con”: làm sao để trang bị cho con những tố chất như sự Tự tin, Khả năng quản lý cảm xúc EQ, sự Tự lập và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả, để khi khôn lớn, con có thể trưởng thành vững vàng không cần cha mẹ kèm cặp mãi bên cạnh.

✔️Kỹ năng phòng ngừa và quản lý những cách cư xử xấu và những hành vi chưa tốt của con, bằng phương pháp kỷ luật tích cực: không đe dọa, không bạo lực, không la hét gào thét.

✔️ Kỹ năng tự điều tiết bản thân: để chúng ta không phải than thở rằng “Lúc nóng giận lên thì không tự kiềm chế được”, và luôn nhớ rằng “Con luôn quan sát và nhìn vào cách hành xử của cha mẹ hàng ngày”.

✔️ Kỹ năng tự chăm sóc bản thân và kết nối với gia đình khi nuôi dạy xon: để đảm bảo cân bằng công việc – gia đình – nhu cầu riêng tư, để duy trì tình cảm vợ chồng, để sự giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, đồng điệu và hỗ trợ lẫn nhau thật hiệu quả.

❓ Với 7 kỹ năng này, bạn thấy cái nào dễ nhất, và cái nào khó nhất?

Bài viết cùng chuyên mục