Home / Từ 0 đến 1 tuổi / Làm gì khi con ném đồ ăn?

Làm gì khi con ném đồ ăn?

“Kỷ luật” việc con ném đồ ăn thế nào để con không “tái phạm”? Câu trả lời của mình là: Đôi khi, chúng ta không cần phải làm gì cả.

con ném đồ ăn cha mẹ nên làm gì

✅ Vì sao? Vì hành động ném thức ăn này còn tùy thuộc vào giai đoạn cũng như mốc phát triển kỹ năng & nhận thức của con ở thời điểm đó – đây là điều đầu tiên mà các bố mẹ cần tìm hiểu, trước khi nghĩ đến giải pháp và cách ngăn chặn hoặc “xử lý” con.

NÉM ĐỒ ĂN ở Em bé nhỏ dưới 1 tuổi ❓

 • 6-9 tháng, hành động có thể không hoàn toàn chủ ý. Ở độ tuổi này, con vẫn còn đang học cách phối hợp các cử động cơ thể, và ném đồ ăn có thể là một trong các bài luyện tập thuận tiện nhất của con.
 • 9-12 tháng: giai đoạn này con đang học về luật hấp dẫn, chuyện gì sẽ xảy ra khi đồ vật rơi xuống hoặc biến mất. Nâng cao hơn, con sẽ muốn nghiên cứu xem khi ném sang hai bên thì có khác gì ném ra đằng trước.
Ném đồ ăn có thể là một trong các bài luyện tập thuận tiện nhất của con.
Ném đồ ăn có thể là một trong các bài luyện tập thuận tiện nhất của con.

Tại sao trẻ toddler (1-2 tuổi) ném đồ ăn❓

Khi dần lớn hơn, bắt đầu từ khoảng 18 tháng tuổi, con sẽ ném đồ ăn vì nhiều lý do:

 • Có thể con không đói
 • Con đang nghiên cứu về thức ăn đó bằng xúc giác: Sờ chạm và ném các loại đồ ăn có kết cấu khác nhau thì có kết quả khác nhau.
 • Con có thể đang cố gắng thu hút sự chú ý của bố men.
 • Con muốn thử nghiệm các giới hạn của bố mẹ (đặc biệt khi con đang khoảng 2 tuổi!)
 • Tại vì con thích thế!

Xem thêm: Kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ dưới 1 tháng tuổi bố mẹ nên biết

Làm sao để phòng ngừa và giảm thiểu hành vi này❓

Kết nối và chú ý để có thể hiểu rõ ý nghĩa đằng sau hành vi của con.

 • Nếu con thường ném đồ ăn ngay khi vừa vào bàn, có nghĩa là con đang chơi. Rất có thể con chưa đủ đói và chưa thật sự muốn ăn. Bạn có thể cân nhắc giãn cách thời gian giữa các bữa xa hơn, để cho con đủ đói; hoặc giảm lượng ăn ở bữa phụ trước đó lại.
 • Nếu con ném đồ ăn vào gần cuối bữa ăn, hãy dạy cho con hiểu ý nghĩa của hành động đó: “Khi con ném đồ ăn xuống đất, mẹ sẽ hiểu là con đã no và không muốn ăn nữa. Mẹ cho con ra ngoài nhé.” – đặc biệt là khi con đã ăn được khoảng 30 phút. Sự thật là, khi con không cảm thấy đói nữa, ngồi một chỗ rất chán và tù túng, lúc đó, chỉ có mỗi “trò” ném đồ ăn là vui thôi.

✅ Tất cả các em bé Toddler đều thích được người khác chú ý đến mình. Vì vậy, đừng vô tình “ ban thưởng” sự chú ý cho hành động ném đồ này của con.

Sự chú ý tiêu cực là la mắng, dọa nạt, đánh tay; sự chú ý tích cực là cười hùa theo, cúi xuống nhặt lên liên tục… dù là tiêu cực hay tích cực, con chỉ cần nhận thấy có người chú ý đến hành vi này của mình, con sẽ lặp đi lặp lại đến khi nào chán thì thôi.

Vì vậy, hãy đối diện với tình huống này bằng thái độ bình thản, điềm tĩnh, dứt khoát và luôn xử trí nhất quán, con sẽ sớm hiểu được giới hạn.

Khi nào thì giai đoạn này kết thúc❓

Không bao giờ! Đùa thôi, hầu hết trẻ mới Toddler sẽ dừng việc ném đồ ăn vào khoảng 2,5 tuổi. Và nếu bố mẹ xem hành động này như là 1 cách giao tiếp của con, và là 1 cơ hội để dạy con một cách tích cực về nguyên tắc của bố mẹ cũng như giới hạn của các hành vi, chắc chắn con sẽ hợp tác nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Parent Coach Tu-Anh Nguyen

Tu Anh Nguyen

 • Mom of two

 • Parenting Writer

 • HeartWise® Parent Coach

 • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.