TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
1-3 tuổi Toddler Dinh dưỡng & Ăn uống

Làm sao dạy con hợp tác khi ăn uống?

Gia đình bạn có thường xuyên rơi vào tình trạng: “Giờ ăn của con là giờ căng thẳng và mệt mỏi của bố mẹ ông bà” không? Liệu người lớn có làm sai chỗ nào dẫn đến việc con ăn uống không hợp tác không? Làm sao để giờ ăn của con là giờ vui vẻ của cả gia đình?

Một trong những lí do chính dẫn đến việc con không hợp tác với việc ăn uống, đó là người lớn làm cho con cảm thấy con không được TÔN TRỌNG trong mỗi bữa ăn, con không cảm thấy niềm vui với thức ăn, và con không thể tận hưởng được bữa ăn một cách trọn vẹn.
Theo chuyên gia tâm lý & dinh dưỡng Ellyn Satter, bố mẹ cần điều chỉnh lại chính bản thân, điều chỉnh thái độ khi cho con ăn và cách tiếp cận với việc ăn uống của con – để có thể dạy con cách hợp tác với việc ăn uống của con. Bằng cách nào?

Bố mẹ hãy xác định rằng, khi đến bữa ăn của con, bố mẹ có 5 nhiệm vụ chính là:

1. Quyết định lựa chọn những nguyên liệu để chế biến cho con bữa ăn đủ dinh dưỡng, đủ các nhóm tinh bột, đạm, béo, xơ (rau củ, trái cây); và chuẩn bị bữa ăn đúng giờ, khoảng cách thời gian các bữa chính và bữa phụ cách nhau hợp lý.

Còn việc của con là quyết định con muốn ăn hay không ăn. Hãy cho con được lựa chọn khi nào con muốn ăn bằng cách hỏi: “Con muốn ăn bây giờ, hay đọc xong 2 quyển sách / chơi xong trò này rồi con sẽ ăn?”. Báo trước cho con khi giờ ăn sắp đến, xác định giờ ăn trong khoảng 30 phút, con có thể quyết định ăn trong khoảng thời gian đó mà thôi.

2. Tạo cho con một bầu không khí ăn uống thoải mái dễ chịu. Giờ ăn không phải là giờ “lên lớp” dạy dỗ về giáo dục công dân, chì chiết mắng nhiếc hay doạ dẫm con.

Việc của con là quyết định khẩu phần và lượng thức ăn mà con cần, cho dù con có không ăn hết phần bố mẹ đã dọn ra, đừng làm con cảm thấy căng thẳng. Trẻ con không biết nhịn đói để giảm cân giống người lớn chúng ta đâu các mẹ ạ. Hãy giúp con hiểu được cảm giác đói là như thế nào, và việc ăn của con không ảnh hưởng đến tâm trạng của bố mẹ hay ông bà, con sẽ đỡ căng thẳng và học được cách tận hưởng bữa ăn.

3. Dạy con về các món ăn cũng như cách cư xử văn minh trên bàn ăn: từ việc nhai nhẹ nhàng, không nghịch phá khi ăn, chân tay để đúng chỗ, không vừa ăn vừa chơi,… như một người trưởng thành ăn uống đúng cách. Con cũng cần được trải nghiệm ăn đa dạng thức ăn, thử nhiều món khác nhau “giống như người lớn”, con sẽ cảm thấy vui thích hơn.

4. Không cho con vặt vô độ hay uống các loại nước ngọt giữa các bữa chính và bữa phụ. Dạy cho con hiểu rằng chỉ được ăn khi đến giờ ăn.

5. TIN vào quyết định của con rằng con muốn ăn hay không, và ăn lượng bao nhiêu. Khi đó, con sẽ cảm thấy được người lớn tôn trọng, và con sẽ dần học được thái độ ăn uống tích cực và hợp tác, bữa ăn sẽ không còn là giờ căng thẳng và áp lực của cả nhà nữa.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục