Home / 0-1 tuổi Baby / Làm sao để con hợp tác ăn uống hơn?

Làm sao để con hợp tác ăn uống hơn?

Mình thường xuyên nghe các mẹ than thở về việc con bỏ ăn, không chịu ăn, mỗi lần đến bữa ăn thật sự là một cực hình.

TRỘM VÍA (tỉ lần) 2 bạn nhỏ nhà mình khá hợp tác khoản ăn uống, tất nhiên cũng có những ngày ăn không bõ dính răng, nhưng nhìn chung giờ ăn ở nhà mình là giờ vui vẻ. Đây là những việc mình đã và đang làm xoay quanh việc ăn uống của con:

✔️ Giới hạn lượng sữa phù hợp với độ tuổi. Không cho con uống sữa (và các chế phẩm từ sữa) để bù vào việc con bỏ ăn.

✔️ Ăn uống đúng cữ, đúng giờ, kể cả cữ snack giữa buổi chiều. Không cho ăn vặt, không cầm bánh trên tay ăn liên tục cả ngày.

✔️ Không uống dặm các loại nước trái cây đóng hộp có vị ngọt. Con mình chỉ uống nước lọc, nước cam thỉnh thoảng 1 cữ / ngày, nước mận khi táo bón.

✔️ Khi gần đến giờ ăn, nhắc nhẹ con, chờ con ra tín hiệu đói, đòi ăn thì cho con lên ghế ăn – con sẽ hợp tác và vui vẻ ăn uống hơn.

✔️ Cho con được lựa chọn món ăn trong giới hạn cho phép, bày một mâm có vài lựa chọn phong phú cho con.

✔️ Tuyệt đối không bao giờ than thở, hăm hoạ, la mắng hay tỏ vẻ chán chường trước mặt con nếu con không chịu ăn.

✔️ Khi con không muốn ăn nữa, mình vẫn nhẹ nhàng thoải mái hỏi con 2-3 lần, sau đó yêu cầu con vẫy tay bye-bye thức ăn và mâm ăn (1-2 tuổi), và mình vui vẻ cho con ra ngay. Hẹn con sẽ được ăn vào bữa tiếp theo. Mình tin rằng với cách làm này, con sẽ học được việc tôn trọng thức ăn và giờ ăn uống. Con cũng hiểu được rằng mình tôn trọng nhu cầu và ý muốn của con. Từ đó con sẽ hiểu là con có quyền quyết định việc ăn uống của chính mình, đói hay no con sẽ cảm nhận được. Về sau, khi con không muốn ăn nữa, con sẽ chủ động vẫy tay bye bye đồ ăn là mẹ hiểu con đã no rồi.

🔆 Các mẹ (và cả các bà ơi), người lớn chúng ta cũng có những ngày ăn uống ngon miệng, và những ngày tâm trạng khó ở không thích ăn. Trẻ con cũng vậy, chưa kể còn phải mọc răng, khủng hoảng, vvvv. Vậy thì, đừng quá căng thẳng khi con làm biếng 1-2 bữa, cũng đừng ép con phải tăng cân cho mũm mĩm rồi đến khi con lớn lại tìm mọi cách để giảm cân cho con. Con có cả đời để ăn mà 👌🏼
– – – – – – – – – –

Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.