TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Làm cha mẹ

Làm sao để giải tỏa tâm lý giận dữ – tránh trút giận sang con?

Hôm trước mình nhận được câu hỏi từ một bạn phụ huynh BT gửi cho mình trên page Happy Parenting: “Làm như thế nào để giải toả tâm lý khỏi căng thăng, để dẫn đến việc đôi khi trút giận sang con ạ?

Điều đầu tiên mình muốn nhắn gửi đến bạn với một sự cảm kích, đó là: khi bạn nhận ra mình có vấn đề như vậy và bạn muốn cải thiện, là bạn đã đi được 50% quãng đường rồi. Những việc cần làm tiếp theo chỉ cần một chút nỗ lực nữa thôi là bạn có thể thành công.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Vì sao người lớn lại giận dữ với con trẻ? 

 Sự thật là việc làm cha mẹ không phải lúc nào cũng vui vẻ. Thậm chí đối với một số gia đình, bố mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vì phải cân não, đấu trí với con, nhất là trong độ tuổi bướng bỉnh từ 2-3 tuổi trở lên. Đương nhiên, không bố mẹ nào muốn la mắng con cả ngày, hay cứ hễ về đến nhà là phải quát nạt con. Nhưng việc kìm chế bản thân, tránh trút giận lên con đôi khi là một thử thách khá lớn với nhiều phụ huynh.

Bởi vì, ngoài việc nuôi dạy con cái, bố mẹ còn rất nhiều những trách nhiệm nặng nề khác. Áp lực dồn nén và chất chồng, nên người lớn thường xuyên mất kiên nhẫn, mất kiểm soát và vô tình trút giận lên con.

Những lí do chính gây cho phụ huynh cảm giác tức giận, bức bối và ức chế là:
– Mất cân bằng trong cuộc sống
– Mâu thuẫn với các thành viên khác trong gia đình
– Cảm thấy không thể kiểm soát được con
– Các ảnh hưởng tiêu cực từ công việc và xã hội

 Các dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua cảm giác giận dữ bao gồm: tăng nhịp tim, cảm giác như sôi quặn bụng, nóng mặt, nhịp thở gấp, cảm giác căng thẳng và khó chịu, bắt đầu hình thành những suy nghĩ tiêu cực… đây là lúc bạn nên bắt đầu thực hiện các bước kìm chế cơn nóng nảy để tránh trút giận lên con.

Bố mẹ nên làm gì để cải thiện tình huống giận dữ? 

 Việc đầu tiên và quan trọng nhất là luôn nhắc nhở bản thân: không nên làm bất kỳ một hành động gì khi bản thân đang giận dữ. Đôi khi chỉ cần một việc làm rất nhỏ của con mà bạn không vừa ý thôi, cũng có thể là khởi nguồn cho cơn giận bùng phát. Bạn sẽ cảm thấy muốn “xử lý” vì con hư, muốn dạy cho con một bài học cho ra lẽ. Thực tế, đây là những hành động bộc phát từ chính cơn giận dữ của bạn, chứ không phải lí do nằm ở con.

 Nếu tình huống này diễn ra quá nhiều lần, nó sẽ góp phần hình thành nên tính cách và cách phản ứng của con trong tất cả các mối quan hệ và giao tiếp xã hội về sau. Con học tất cả qua việc quan sát và bắt chước người lớn, đặc biệt là bố mẹ. Khi chứng kiến và trải qua quá nhiều cơn giận của bố mẹ, con sẽ có xu hướng lớn lên thành một người nóng nảy, dễ mất bình tĩnh. Và khi con bắt đầu có những cảm xúc vui buồn tức giận rõ ràng, con sẽ trút giận lên bố mẹ và mọi người trong gia đình.

 Vì vậy, khi nhận ra mình đang giận dữ, hãy tự dặn bản thân:
– Không đánh con
– Không nói những lời nặng nề với con
– Không phạt con khi đang tức giận
– Không la hét con – thực tế hành động này cũng không khác gì những cơn ăn vạ của con, hay những giai đoạn con trải qua khủng hoảng.

 Thay vì giận dữ, hãy suy nghĩ và điều chỉnh sang thái độ Dạy con Tích cực.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

 Thái độ Dạy con Tích cực là như thế nào? 

Là một Chuyên gia đào tạo phụ huynh về Dạy con Tích cực (Certified Positive Discipline Parent Educator), có 2 điều mình muốn chia sẻ để phụ huynh nghĩ đến:

 1. Từ khoá TÔN TRỌNG
 + Hãy tôn trọng con như bạn tôn trọng tất cả mọi người lớn xung quanh. Bạn có sẵn sàng nổi cơn thịnh nộ, trút giận lên một người lớn khác không, hay với người lớn khác, bạn sẽ cố kìm nén lại?
 + Hãy đối xử với con như một người có đầy đủ cảm xúc và suy nghĩ. Đừng nghĩ: “Con còn nhỏ nên không biết gì đâu”. Thật ra, con cảm nhận được mọi điều. Duy chỉ có 1 điều là con chưa thể nói ra được những gì con đang nghĩ trong đầu thôi.
 + Khi bạn luôn có suy nghĩ trong đầu rằng “Mình phải Tôn Trọng con”, vô hình chung phản xạ trút giận lên con sẽ được giảm đáng kể.

2. Từ khoá YÊU THƯƠNG
Thật ra trong việc dạy con, điều quan trọng không phải là bạn nói gì với con, mà là những cảm xúc và thái độ của bạn đằng sau lời nói đó. Bất cứ khi nào bạn muốn truyền tải một thông điệp gì với con, hãy tự hỏi mình:
 + Con cảm nhận được gì qua câu nói này?
 + Câu nói này sẽ làm con cảm thấy tốt hơn hay tệ hơn về bản thân con?
+ Con có cảm thấy được yêu thương không?
+ Con có học được kinh nghiệm hay kỹ năng sống tốt hơn không? Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp các phụ huynh có những suy nghĩ tích cực hơn, có khả năng kìm chế bản thân tốt hơn để mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái luôn vui vẻ và hạnh phúc.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục