TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
1-3 tuổi Toddler Chơi & Học

Một em bé 2 tuổi cũng có những tâm tư chưa thể giãi bày

Một câu chuyện thực tế gần đây của con gái lớn nhà mình.

Hai bạn nhỏ nhà mình sau 1 tuổi đều đi học mầm non, và mình rất may mắn vì tìm được một ngôi trường phù hợp với con. Từ ngày đi học, An lúc nào cũng vui như một chú chim sẻ, luôn luôn sẵn sàng ra khỏi nhà mỗi sáng, hào hứng mỗi khi nói về trường lớp, bạn bè và thầy cô.

Nhưng, sau Tết & mùa dịch ở nhà 4 tháng, An đi học lại và An khóc như mưa, thét như sấm. Mỗi sáng hành trình ra khỏi nhà – đến lớp – thả An vào lớp là một quãng thời gian rất nhức đầu và mệt mỏi.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Những lí do hai vợ chồng mình cảm thấy rất không ổn là vì:
– Trước ngày đi học chính thức vài tuần, trường của An và Khuê có 1 sáng kiến rất hay là mở cửa cho các bạn vào transition (chuyển tiếp), làm quen lại dần với lớp và thầy cô, bằng cách mỗi ngày cho maximum 3 bạn vào lớp chơi 1 tiếng, đi cùng với bố mẹ. Thì An hoàn toàn ổn trong những buổi transition này. Vậy 2 tuần khóc lóc này hoàn toàn không bình thường.
– Mỗi buổi sáng đi học còn có cả em Khuê, và mình không muốn việc này kéo dài vì Khuê sẽ bị ảnh hưởng tâm trạng theo chị.
– Tâm trạng của bố mẹ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu mỗi ngày đều bắt đầu trong trạng thái thế này.

Việc đầu tiên mình đã làm là email cho thầy chủ nhiệm nêu lên vấn đề, đồng thời cũng trò chuyện với mọi người xung quanh. Và tất thảy mọi người đều bảo rằng: “Bình thường thôi, đứa nhỏ nào đi học lại cũng vậy mà. Cứ chờ đi rồi sẽ như cũ lại.” – Ok thì chờ, sau hơn 1 tuần con mình không đỡ mà còn phản kháng mạnh hơn, con nói rõ ràng mỗi sáng từ lúc mở mắt ra: “An hông đi học”. Và với vợ chồng mình, việc này không thể chấp nhận được nữa. Nên mình quyết tâm làm việc lại một cách thẳng thắn hơn với nhà trường.

Mình một lần nữa rất cảm kích sự hợp tác của các thầy cô ở trường, thầy đưa ra giải pháp là: Mỗi sáng, An sẽ được cùng vào lớp của Khuê chơi một vài phút, đến khi nào An thấy thoải mái thì cô sẽ gọi An vào lớp của An.

Bởi vì dựa trên suy nghĩ và quan sát:
– An lên lớp mới khi gần 24 tháng, là trước Tết 1 chút.
– Trước đó thì An vô cùng gắn bó với lớp và yêu quý các cô ở lớp cũ.
–  Khi lên lớp, làm quen với phòng học mới, thầy chủ nhiệm mới được hơn 2 tuần thì nghỉ liền 1 mạch 4 tháng.
– Sau dịch, quay lại trường, con vừa phải vào một phòng học xa lại, trong khi vẫn nhìn thấy người thương (các cô cũ) và em gái mình ở lớp bên kia, chắc là con buồn và ức chế lắm.
– Nhưng vì là một em bé nhạy cảm, con không dám tự mình xông vào phòng học cũ. Những tâm tư này chắc hẳn dồn nén mỗi ngày khi đến lớp.

Với hướng giải quyết mới, chỉ ngay ngày hôm sau, An không còn khóc nữa. Và 2 ngày sau đó, con chim sẻ vui vẻ đến trường của bố mẹ đã hiện hình trở lại 😂

Và, 2 tuần sau đó, con tự mình đi thẳng vào lớp của con luôn, mà không cần 5-10′ chuyển giao vào lớp cũ “điểm danh” nữa. Vậy đó, có một đứa con chậm thích nghi, việc gì cũng cần thời gian.

Một lần nữa, cám ơn thầy và các cô nhiều lắm vì đã luôn hỗ trợ – hợp tác – và cùng gia đình quan sát con 💙💚💛 (thả thật nhiều tim)

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục