Home / Làm cha mẹ / Nhân ngày của Mẹ, 9/5

Nhân ngày của Mẹ, 9/5

Hôm nay 9/5 là Ngày Của Mẹ, mình muốn gửi đến bạn một lời chia sẻ như một món quà tinh thần trong ngày ý nghĩa này.

Trong các lớp đào tạo Nuôi dạy con Tích cực Triple P mà mình đã dạy từ cuối tháng 4 tới giờ, một trong những kỹ năng cha mẹ cần có khi nuôi dạy con, đó chính là kỹ năng: “Tự chăm sóc bản thân”.

Trong xã hội hiện nay, những người mẹ luôn cảm thấy một thứ áp lực vô hình về việc người khác nhìn vào mình đánh giá và phán xét. Chúng ta âm thầm đọc những dòng trạng thái và những hình ảnh hoàn mỹ của “nhà người ta” ở trên mạng, rồi lại âm thầm tự so sánh với “nhà mình”. 

Khi không đạt được mục tiêu đề ra, chúng ta có xu hướng tự chỉ trích và phê phán bản thân. Khi mọi việc không diễn tiến như mong đợi, chúng ta dễ cảm thấy mất tự tin và tự ngờ vực khả năng của chính mình trong vai trò làm mẹ. Trong những năm tháng làm mẹ, bạn có thường tự hỏi bản thân: “Mình nuôi dạy con như thế, đã đủ tốt chưa? Mình cố gắng nhiều như vậy, đã hoàn hảo chưa?” 

Nhiều bà mẹ không thể nhìn thấy những điểm mạnh và thành tựu của bản thân nhưng lại giỏi nhìn ra những thất bại và điểm yếu của chính mình. Không ai phán xét chúng ta nhiều như chúng ta phán xét chính mình. Có một chiếc ba lô khổng lồ chứa đầy những việc vô hình trong quá trình làm cha mẹ, và các bà mẹ thường gắng gượng vác nó đi khắp nơi. Không phải là các ông bố làm gì sai hoặc không tốt; mà đó là cách thức tâm trí của nhiều bà mẹ hoạt động. 

Tâm trí của những người đàn ông giống như những chiếc hộp riêng biệt tách rời nhau, còn bộ não của phụ nữ giới được tạo nên từ một quả bóng lớn đan bằng các sợi dây, và mọi thứ đều kết nối với nhau. Vì vậy, phụ nữ khi làm mẹ thường xuyên phải chịu sự quá tải tinh thần. Gánh nặng trong tâm trí của các bà mẹ chính là một trong những kẻ xấu xa đánh cắp hạnh phúc.

Là mẹ, chúng ta có thể làm gì để Chăm sóc bản thân? Đây là vài chia sẻ dành cho bạn:

  • Làm mẹ tốt không có nghĩa là phải để cho con “thống trị” cả cuộc sống. Hãy cân bằng và tìm kiếm sự hỗ trợ, sắp xếp sinh hoạt hàng ngày hợp lý. 
  • Việc nuôi dạy con sẽ dễ dàng hơn khi các nhu cầu cá nhân như tình cảm, bầu bạn, giải trí và thời gian cá nhân được đáp ứng.
  • Khi nhu cầu riêng được thỏa mãn, thì tâm trí và tinh thần của chúng ta sẽ thoải mái và vui vẻ hơn. Lúc đó, việc kiên nhẫn, nhất quán khi dạy con và sẵn sàng cho con khi con cần sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc có trách nhiệm làm cho bản thân hạnh phúc là vô cùng quan trọng, vì mình tin rằng, “Một người mẹ hạnh phúc chắn chắn sẽ có thể nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc.”

Lời cuối cùng, chúc mừng tất cả các bà mẹ vĩ đại trên trái đất này, các Mẹ thật tuyệt vời, bởi vì Mẹ chính là cả thế giới của Con ❤

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.