Home / 0-1 tuổi Baby / Nhà có nuôi một em bé song ngữ

Nhà có nuôi một em bé song ngữ

Điều đầu tiên cần khẳng định, việc con học nói và sử dụng song song 2 ngôn ngữ cùng một lúc không có bất kỳ mối nguy hại nào, và cũng không khiến cho con bị chậm phát triển hơn.

Những lợi ích khi con có song ngữ:
– Lợi thế về giao tiếp: con có thể tự tin giao tiếp với nhiều người nhiều quốc tịch.
– Việc học 2 ngôn ngữ cùng một lúc sẽ bổ trợ tốt hơn cho sự phát triển trí não của con.
– Hỗ trợ năng lực cảm xúc & xã hội trong tương lai. Nói một cách đơn giản: con có thể kết nối tốt với thế giới, và con cũng có mối liên kết bền chặt với quê hương và gia đình.

Hỗ trợ quá trình phát triển song ngữ của con như thế nào?

1️⃣ Yếu tố quan trọng nhất đó là Sự nhất quán trong cách sử dụng ngôn ngữ qua đời sống hàng ngày. Sự nhất quán này thể hiện ở các điểm:- Không nói 1 câu chêm lẫn lộn hai thứ tiếng. Bố mẹ hãy nói một câu hoàn chỉnh 100% tiếng Việt, hoặc 100% tiếng Anh (Pháp / Hoa / Nhật). Trẻ nhỏ học ngôn ngữ qua 4 yếu tố chính: a. cách phát âm, b. ngữ nghĩa của từ, c. ngữ pháp câu và d. hoàn cảnh sử dụng. Việc trộn lẫn ngôn ngữ sẽ làm con rối bời và không biết học sao cho đúng.- Nếu gia đình có bố hoặc mẹ là người nước ngoài, cần phân vai rõ ràng: ai sẽ là người nói ngôn ngữ nào với con, nếu muốn con thuần thục cả 2 ngôn ngữ. – Hoàn cảnh sử dụng: có thể quy định khi ở nhà thì cả nhà chỉ nói duy nhất một ngôn ngữ. Còn khi ra ngoài đường thì cả nhà đồng loại đổi qua ngôn ngữ khác.- Hoặc khi đi học con sẽ sử dụng hoàn toàn một ngôn ngữ, và về nhà sử dụng một ngôn ngữ khác.2️⃣ Thời lượng sử dụng cả 2 ngôn ngữ phải tương đối ngang bằng nhau. Mỗi ngày con cần phải có đủ thời gian để tiếp nhận, luyện tập và trải nghiệm cả hai ngôn ngữ. Ngôn ngữ được học hiệu quả nhất qua việc giao tiếp trực tiếp mỗi ngày.
3️⃣ Đừng lo lắng trong giai đoạn đầu nếu:- Số lượng từ trong 1 ngôn ngữ con có được ít hơn hẳn so với một bạn chỉ học đơn ngữ. Khi cộng lại tổng số từ con biết ở cả 2 ngôn ngữ thì con sẽ không thua kém. Và đến tuổi vào cấp 1, chắc chắn trình độ của con sẽ bằng các bạn.- Con có biểu hiện trộn lẫn 2 ngôn ngữ trong cùng một câu. Đây đang là giai đoạn con học cách lắp ghép và sử dụng từ, chứ không có nghĩa là con bị rối loạn ngôn ngữ. Bố mẹ hãy ngay lập tức giúp con điều chỉnh lại câu nói đó theo 1 ngôn ngữ, và khuyến khích con lặp lại cả câu. 
Bạn An nhà mình đi học ở trường sử dụng khoảng 80% là tiếng Anh. Thầy / cô chủ nhiệm là người nước ngoài, các cô giáo VN trong lớp chủ yếu nói tiếng Anh với các bạn. Tiếng Việt sẽ được sử dụng khi cô cảm thấy các bạn không hiểu một ý nào đó thì sẽ giải thích lại. Ở nhà mình thì giao tiếp với An và Khuê 100% tiếng Việt. 
Tiếng Anh có một số lần được sử dụng khi mình đọc sách cho con nghe. Bình thường, với tất cả sách tiếng Anh ở trong nhà, mình toàn tự biên dịch ra tiếng Việt và đọc cho con, ít khi nào đọc bằng tiếng Anh. Dạo sau này cô An 2 tuổi có vẻ biết nhiều rồi, mỗi khi mình đọc bằng tiếng Anh thì cô ta giãy nảy lên bảo là “Không, mẹ đọc sách, đọc sách” (ý là đọc bằng tiếng Việt). 
Thỉnh thoảng mình có thử hỏi An một số câu tiếng Anh, với mục đích kiểm tra xem con hiểu được bao nhiêu, thì hoá ra là hiểu hết. Nhưng dù mình hỏi bao nhiêu tiếng Anh, thì 100% câu trả lời đều bằng tiếng Việt 😂 thôi vậy cũng coi như là có hiểu biết tiếng Anh đi, vì phải hiểu thì mới trả lời đúng được chứ 😆
Bố mẹ hãy nhớ rằng, tốc độ và quá trình học ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau. Và cách một bạn nhỏ học một ngôn ngữ, sẽ khác cách một bạn nhỏ tự học một lúc hai ngôn ngữ. Nên sẽ không chính xác nếu chúng ta nói trẻ học 2 ngôn ngữ sẽ bị chậm hơn. Cuối cùng, sử dụng ngôn ngữ hiệu quả nghĩa là con có khả năng truyền tải được chiều sâu nội dung câu chuyện với ý tứ mạch lạc rõ ràng – điều này quan trọng hơn nhiều so với việc phát âm thật đúng thật chuẩn giọng của một quốc gia nào đó.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.