TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby Dinh dưỡng & Ăn uống

Những lưu ý khi pha sữa công thức cho con

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu vì nhiều lí do mà mẹ chọn cho con bú sữa công thức, mẹ hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo vệ sinh an toàn và chất lượng bình sữa tốt nhất cho con.

photo: Unsplash

Lưu ý những thông tin từ nhà sản xuất: 
– Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên lon sữa trước khi pha. Mỗi loại sữa công thức có thể dùng một muỗng đo lường khác nhau, tương ứng với một lượng nước khác nhau.
 – Luôn pha sữa ở nhiệt độ nước phù hợp theo chỉ dẫn trên lon sữa. Thông thường, các hãng sữa từ Mỹ hay Châu Âu có thể pha với nước đun sôi để nguội. Còn sữa từ các hãng Nhật Bản thường phải pha với nước ấm 40 độ hoặc 70 độ C.
– Một số hãng sữa sẽ hướng dẫn đổ nước vào bình trước rồi mới múc sữa vào sau. Và một số hãng sẽ hướng dẫn ngược lại: múc bột trước và đổ nước sau.

Pha sữa đúng cách – theo hướng dẫn của CDC (Center for Disease Control): 
– Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho con. Khu vực pha sữa cũng luôn phải được diệt khuẩn, vệ sinh sạch sẽ.
– Bình sữa, núm ti và các phụ kiện liên quan phải luôn được tiệt trùng kỹ càng trước khi cho con sử dụng. Lưu ý kiểm tra khả năng chịu nhiệt của từng loại bình sữa và các phụ kiện.
– Không nhất thiết phải luôn hâm nóng sữa trước khi cho con bú. Nếu bạn muốn làm ấm lại sữa, không được dùng lò vi sóng. Lò vi sóng thường làm nóng không đồng đều, sẽ có phần nóng quá mức có thể gây phỏng.
– Nếu muốn làm ấm sữa, dùng máy hâm sữa hoặc ngâm bình sữa vào bát nước ấm hoặc để thân bình dưới vòi nước ấm. Cẩn thận không để nước dính vào phần núm ti. Luôn thử nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên tay trước khi cho con bú.
– Luôn dùng nước sạch đun sôi để nguội hoặc nước tinh khiết để pha sữa.
– Lưu ý pha sữa với nhiệt độ phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bí quyết: Nhiều mẹ thường hay pha sẵn luôn vài bình sữa vào buổi sáng sáng, cất trong tủ lạnh cho con bú dần trong ngày. Đây là một cách làm hay để giúp mẹ tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, sữa đã pha sau 24 tiếng không dùng đến cần loại bỏ. Sữa đã pha nếu để ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 tiếng có thể bị hỏng. Vì vậy, luôn cho con bú trong vòng 1 tiếng sau khi pha sữa. Sữa còn thừa trong bình nên đổ bỏ.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục