TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Làm cha mẹ

Hãy lưu tâm đến cách nói chuyện với con mỗi ngày

Giọng điệu mà con trẻ nói ra, chính là giọng điệu mà chúng ta nói hàng ngày

❗️ “Cái thằng kia, liệu hồn, đập cho một cái bây giờ.”

❗️ “Cái con này nó lì mà láo lắm, nói năng với người lớn cứ cộc lốc trỏng trọi..”

Mỗi lần tình cờ ra đường nghe người lớn nói về con họ, và nói với con họ như vậy, mình thật không khỏi suy nghĩ và băn khoăn… Khi cha mẹ thường xuyên sẵng giọng với con, hoặc nói chuyện cộc cằn ở gia đình, làm sao mong đợi con luôn là một đứa bé ôn hoà và lễ phép? Vừa hay mình sưu tầm được tấm hình minh hoạ trực quan này, nên trích một đoạn từ sách ra để chia sẻ với mọi người.

Con trẻ chính là một tấm gương: con phản chiếu lại cho chúng ta thấy mọi điều người lớn quanh con nói và làm. Có thể nói 95% những thứ con học được là từ những thứ diễn ra trước mắt. Chỉ 5% những gì con học được là từ việc lắng nghe sự hướng dẫn chỉ bảo trực tiếp.

Trẻ em còn là một chiếc máy quay phim kèm chức năng photocopy nữa. Mỗi từ ngữ mà con nghe được, mọi hành động, cử chỉ, và tất cả trải nghiệm đều được ghi lại vĩnh viễn trong tiềm thức của con. Con ghi lại mọi lời của người lớn: lời người lớn nói trực tiếp với con, hay lời các người lớn nói với nhau mà con nghe được (ngay cả khi ta nghĩ rằng “Ôix nó đang tập trung xem TV mà, nó không để ý gì đâu” – thật ra, con nghe hết đó)

Ngôn ngữ mà con thường xuyên nghe được mỗi ngày chính là ngôn ngữ mà con sẽ nói ra khi lớn lên.

Người lớn thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng vì con còn nhỏ, có ít thông tin và kinh nghiệm, nên con chẳng biết gì nhiều. Câu mà người lớn, ông bà bố mẹ, thường hay nói nhất là: “Trẻ con làm sao hiểu được”, “Con nít biết gì mà nói”…

Nhưng thật ra là con có khả năng cảm nhận được mọi điều, ở bên trong con cũng trải qua mọi cung bậc xúc cảm. Chỉ là, con chưa hiểu và gọi tên được từng loại cảm xúc, và chưa có khả năng diễn đạt ra thành lời những cảm giác “cáu giận”, “tổn thương”, “thất vọng”, “buồn chán”… mà thôi.

Khi chúng ta chứng kiến thái độ xấc xược hay nghe được những câu nói hỗn hào phát ra từ miệng một đứa trẻ, chúng ta thường kết luận ngay rằng: “con cái nhà ai mà hư thế, không được giáo dục, dạy dỗ đàng hoàng”. Nhưng, con liệu có tự nghĩ ra được những lời nói và từ ngữ đó không? Hay con phải thấy được, nghe được từ đâu đó rồi con mới photocopy, ghi hình và phát sóng lại được?

Vậy thì, nếu muốn dạy con biết tôn trọng ông bà bố mẹ, tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng kỷ cương xã hội, và trở thành một người tự trọng, cư xử đàng hoàng khi lớn lên, việc trước tiên bố mẹ cần cho con thấy là bố mẹ TÔN TRỌNG con, trong từng câu chữ giao tiếp hàng ngày. Khi bố mẹ tôn trọng con, con sẽ biết cách cư xử tôn trọng người khác và phát triển lòng tự trọng ở chính bản thân mình.

Khi bố mẹ tiếp cận, dạy dỗ và uốn nắn con dựa trên suy nghĩ luôn tôn trọng con, đồng thời cũng dạy con tôn trọng mình, con sẽ cảm nhận được rằng: “Bố mẹ làm điều này vì bố mẹ yêu thương mình”, và “Dù cho con có đang ở phiên bản không mấy ngoan ngoãn, nhưng bố mẹ không ghét bỏ, xa lánh hay trừng phạt con”.

trích sách “Hiểu con để Dạy con Tích cực

Parent Coach Tú-Anh Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục