TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Dạy con Tích cực Làm cha mẹ

Nuôi dạy con theo khoa học vui vẻ & tích cực mà cha mẹ nên biết

Mỗi cha mẹ có cách nuôi dạy con theo khoa học khác nhau. Mỗi phong cách sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ của trẻ, từ tâm trạng đến thể chất. Cách bạn giao tiếp và cư xử với con tác động rất lớn đến sự phát triển sau này của chúng. Vậy nuôi dạy con theo phong cách “Happy Parenting” là như thế nào và có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

nuôi dạy con theo khoa học

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe ý kiến của con để giúp con phát triển tốt hơn.

Nuôi dạy con theo khoa học “Happy Parenting” là gì?

Nuôi dạy con theo phong cách “Happy Parenting” được hiểu là cha mẹ luôn giữ thái độ vui vẻ và mở lòng đối với con trong mọi tình huống. Đôi khi việc nóng giận hay la mắng khiến con càng lì lợm và khó bảo hơn. Cha mẹ nên giữ thái độ vui vẻ, không phán xét ngay khi trẻ làm sai bất cứ điều gì đó, cần đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu tại sao chúng làm như vậy. Đồng thời cha mẹ nên lắng nghe ý kiến của con, từ đó đưa ra những lời khuyên để con hiểu được hành vi của mình là đúng hay sai.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Nuôi dạy con theo khoa học “Happy Parenting” như thế nào?

Kể cả người lớn nhiều khi cũng có những hành động không hoàn toàn đúng huống gì là trẻ nhỏ. Mỗi đứa trẻ lại có một tính cách khác nhau, cha mẹ hãy luôn quan tâm động viên con mình trong mọi trường hợp. Tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện về cả vật chất lẫn tinh thần. Để nuôi dạy con theo phong cách Happy Parenting, cha mẹ hãy thực hiện những điều dưới đây.

nuôi dạy con theo khoa học

Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, cha mẹ hãy luôn quan tâm động viên con  trong mọi trường hợp

Để trẻ tự do vận động

Nếu trẻ có nghịch ngợm, lật tung đồ đạc mọi ngóc ngách trong nhà thì cha mẹ cũng không nên quá tức giận. Hầu như trẻ con nào cũng vậy, chúng sẽ không chịu ngồi yên một chỗ mà tò mò tìm hiểu mọi thứ xung quanh, sẵn sàng ném thứ này thứ nọ tứ tung khắp phòng.

Tuy vậy, cha mẹ không nên cáu gắt với con mà hãy vui vẻ đón nhận. Thay vì bực bội bạn hãy nghĩ rằng, một đứa trẻ tinh nghịch như vậy thường thông minh và nhạy bén hơn những đứa trẻ khác. Bạn sẽ thấy hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Hãy để trẻ vui đùa theo ý thích của chúng. Nhờ như vậy, chúng sẽ hình thành tính cách tự tin và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình sau này. Điều cha mẹ cần chú ý là đừng để trẻ chơi ở những nơi nguy hiểm hoặc có những vật sắc nhọn có thể làm tổn thương trẻ.

Hãy để trẻ hòa mình vào thiên nhiên

Nhiều bậc phụ huynh rất ngại cho con tham gia các hoạt động ngoài trời. Hầu như đa số cha mẹ thường bày cho con một đống đồ chơi trong phòng và yêu cầu con ngồi tại chỗ.

Họ lo lắng khi để con chơi ngoài trời bị lấm bẩn mặt mũi lem luốc. Nhưng thực sự trẻ chẳng hề quan tâm đến bề ngoài của chúng như thế nào. Thay vì lo lắng, cha mẹ hãy cứ bình thản để trẻ tự do vui chơi miễn sao chúng thấy thích thú với những trò chơi an toàn.

Trẻ con thường rất thích vui đùa ngoài thiên nhiên, bởi chúng được quan sát và khám phá những điều thú vị cuộc sống xung quanh. Nếu có nhiều đứa trẻ khác chơi cùng, chắc chắn chúng sẽ không muốn về nhà cho đến khi trời tối.

Trẻ con thường rất thích vui đùa ngoài thiên nhiên, bởi chúng được quan sát và khám phá những điều thú vị cuộc sống xung quanh

Đừng quên khen ngợi mọi thành tựu của trẻ

Bất cứ ai cũng thích được tán dương khi mình làm được một thành tựu nào đó. Đối với trẻ con càng phải thế. Khi trẻ làm được một điều gì dù bình thường thôi, cha mẹ đừng tiếc lời khen dành cho bé nhé. Ví dụ một bức tranh con tô có bị lem màu thì cha mẹ đừng vội đánh giá. Hãy nâng niu, khen ngợi hợp lý và góp ý để con phát huy khả năng tốt hơn sau này.

Trẻ con khi được tán dương sẽ rất phấn khích. Chúng cảm thấy mình thật sự có tài năng và được công nhận. Trẻ cố gắng hơn trong những việc làm tương tự. Cha mẹ hãy thử khen ngợi trẻ đi, chắc chắn khi được cha mẹ tán dương, chúng sẽ cười tít mắt lên cho mà xem.

Để trẻ tự làm những thứ trong khả năng

Cha mẹ hãy luyện cho bé khả năng tự lập từ nhỏ. Hãy để trẻ tự làm những công việc trong khả năng của chúng. Ví dụ như để trẻ tự vệ sinh cá nhân hay mặc quần áo… Cho dù chúng có làm sai chăng nữa, cha mẹ vẫn tỏ ra vui vẻ, hỗ trợ và khuyến khích.

Khi trẻ thành thạo, đừng quên dành cho trẻ những lời khen tích cực. Chúng sẽ thích thú và phát huy những công việc tương tự. Việc để trẻ tự làm mọi thứ sẽ giúp trẻ nhanh trưởng thành và tự lập hơn sau này. Nhờ vậy, cha mẹ không phải lo lắng khi trẻ bước chân ra đời.

nuôi dạy con theo khoa học

Cha mẹ hãy luyện cho bé khả năng tự lập từ nhỏ. Hãy để trẻ tự làm những công việc trong khả năng của chúng

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Hãy đặt niềm tin vào trẻ

Đặt niềm tin vào trẻ chính là món quà quý giá mà cha mẹ dành tặng cho con. Khi đó trẻ sẽ cảm nhận mình được tin tưởng, chúng biết rằng bản thân mình đã làm được và sẽ làm tốt hơn thế. Việc làm này của cha mẹ chính là động lực để trẻ không ngừng phấn đấu nhiều hơn trong tương lai. Đây cũng là yếu tố giúp hình thành tính cách tự tin cho trẻ sau này.

Đừng độc đoán với trẻ

Chẳng ai thích mình bị áp đặt làm bất cứ việc gì cả, trẻ em càng không. Nhiều người bắt con cái phải làm y như điều họ mong muốn. Những đứa trẻ sống trong môi trường giáo dục như vậy khi lớn lên thường hay nói dối. Bởi vì chúng luôn lo sợ mình làm sai sẽ bị trừng phạt nên tìm cách né tránh.

Cha mẹ hãy thường xuyên lắng nghe con cái, đừng áp đặt chúng quá nhiều thứ để tạo cảm giác lo lắng sợ hãi cho con. Hãy tâm sự với trẻ xem chúng mong muốn điều gì, tại sao không thích làm điều đó. Thay vì trừng phạt trẻ, hãy đưa ra những lựa chọn để giải quyết vấn đề tốt đẹp hơn.

Ví dụ những gia đình có con ở độ tuổi đại học, họ không quan tâm tới nguyện vọng của con là gì. Họ áp đặt con cái học môn này môn kia, trường này trường nọ. Nhưng mỗi đứa trẻ lại có một thế mạnh khác nhau. Chúng có định hướng và mục tiêu riêng. Chỉ vì sợ làm cha mẹ buồn, chúng lựa chọn đi theo ngành nghề cha mẹ đặt ra.

Nuôi con là cả một chặng đường gian nan. Làm cha mẹ không phải là bộ môn khoa học mà đó là cả một nghệ thuật. Mỗi phong cách dạy dỗ của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến tư duy và tính cách của trẻ sau này. Với phương pháp nuôi dạy con theo phong cách “Happy Parenting”, mong là cha mẹ sẽ có một cái nhìn mới hơn để quá trình chăm con không còn là nỗi lo hằng ngày nữa.

Trên đây là chia sẻ về cách nuôi dạy con theo phong cách “Happy Parenting”. Hi vọng độc giả đã nắm được nhiều thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con cái, giúp con phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất.

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục