Home / 0-1 tuổi Baby / Nuôi dạy một em bé song ngữ & đa ngữ

Nuôi dạy một em bé song ngữ & đa ngữ

Câu hỏi của một bạn gửi cho mình trên instagram @happyparenting.vn, về việc dạy đa ngữ (3 ngôn ngữ” cho con của bạn.
“Chào chị. Cu nhà em mới 2 tháng tuổi, sẽ phải học tới 3 ngôn ngữ, vì Chồng em người Tây Ban Nha, em người Việt và tụi em giao tiếp với nhau bằng Tiếng Anh. Kế hoạch của em là Anh nói tiếng TBN với con, em nói TV với con, và 2vc cũng nói Tiếng Anh với con luôn, nhưng ưu tiên nói nhiều ngôn ngữ mẹ đẻ của mỗi bên. Về nói 2 thứ tiếng với con thì e tính là nói trọn câu nào dịch lại ngôn ngữ kia câu đó. Ví dụ hỏi con: “con ngủ ngon không? rồi nói tiếp “Do you have a good sleep?”
Hơi phức tạp, em hi vọng chị đọc hiểu, chị giúp em cho em ý kiến với được không ạh. Em đang hơi bối rối, chưa biết nên sẽ dạy ngôn ngữ cho cu nhà như thế nào áh chị. Em cám ơn chị nhiều.”

photo: Unsplash

Mình đã có 1 bài về việc dạy con song ngữ như thế nào, bạn click để xem.

Bạn có thể dạy con song ngữ – hoặc đa ngữ (3 ngôn ngữ trở lên) ngay từ khi mới sinh ra, nếu cả 2 vợ chồng thuần thục nhiều ngôn ngữ, bằng một trong những chiến lược sau:

1. Chia đều thời gian:
Nếu bạn muốn con thuần thục cả 3 ngôn ngữ, hãy đảm bảo tổng thời gian con thức trong ngày, con được tiếp xúc đồng đều (exposure) với cả 3 ngôn ngữ: 1/3 Việt, 1/3 Anh, và 1/3 Tây Ban Nha.

Ví dụ, nếu chồng bạn có ít nhất thời gian nói chuyện với con do anh ấy đi làm, thì 30% của anh ấy nói với con hoàn toàn bằng tiếng TBN. Còn bạn ở nhà với con toàn thời gian, bạn có thể chia ra buổi sáng chỉ nói tiếng Việt, và buổi chiều chỉ nói tiếng Anh. Miễn là bạn cân đối đủ 30% cho mỗi ngôn ngữ. Khi con lớn hơn đến tuổi toddler, bạn có thể phân chia việc sử dụng ngôn ngữ theo từng ngày trong tuần.

2. Chia người nói chuyện với con:
Như bạn đã dự định làm: chồng bạn sẽ chỉ nói tiếng Tây Ban Nha với con, bạn chỉ nói tiếng Việt với con. Và có thể dùng 30% còn lại cả 2 vợ chồng ở cùng con và chỉ nói đơn thuần nói tiếng Anh. Yếu tố then chốt vẫn là thời gian sử dụng ngôn ngữ với con nha bạn. Con học ngôn ngữ qua tiếp xúc trực tiếp với người nói ngôn ngữ đó.

3. Môi trường sử dụng:
Vì mình không biết bạn đang sống ở nước nào, nên có một chiến lược là: ở nhà sử dụng 2 ngôn ngữ của bố & mẹ. Khi ra ngoài đường thì cả gia đình sử dụng ngôn ngữ thứ 3 của nước sở tại.

Còn một cách nữa bạn có thể cân nhắc là xác định xem trong tương lai con sẽ đi học ở môi trường sử dụng ngôn ngữ gì, thì bạn có thể để dành ngôn ngữ đó từ từ dạy sau cho con. Và trước mắt chỉ tập trung vào 2 ngôn ngữ chính mẹ đẻ thôi để đơn giản, ngôn ngữ thứ 3 xác định là add-on, no pressure.

Ví dụ, nếu bạn định cho con đi học trường quốc tế, chắc chắn con sẽ học tiếng Anh. Khi con đi học từ mầm non, một phần rất lớn thời gian thức trong ngày của con là sử dụng tiếng Anh. Vậy thì trước mắt trong 1-2 năm đầu đời của con, bạn có thể ưu tiên nhiều hơn cho 2 ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và chồng bạn. Khi 2 vợ chồng giao tiếp trực tiếp với nhau bằng tiếng Anh và có sự hiện diện hay tham dự của con, bạn và chồng có thể nói tiếng Anh và dịch lại bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mỗi người cho con.

Với kinh nghiệm của bản thân mình, ở nhà mình chủ động không dạy tiếng Anh cho con trước. 1 tuổi con mình đi học mầm non ở trường sử dụng khoảng 80% là tiếng Anh, và con học giao tiếp tiếng Anh hoàn toàn ở trường. Về nhà con giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Việt.

*** Bạn có thể thử và cân nhắc, đánh giá xem cách nào là phù hợp nhất trong gia đình mình. Tuy nhiên, phải luôn nhớ những lưu ý sau:
– Hãy đọc cho con thật nhiều sách bằng tất cả các loại ngôn ngữ bạn muốn con thuần thục
– Consistent is the key – khi đã xác định thực hiện cách nào thì hãy nhất quán và chia đều thời gian
– Không trộn lẫn các ngôn ngữ trong cùng 1 câu.

Chúc cả nhà và em bé vui khoẻ nha <3

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.