TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Chơi & Học Review

Review các chương trình phát triển kỹ năng cho bé

Hi vọng ngày hết Covid sẽ không còn xa nữa, bố mẹ lại được mang con ra đường đi đó đi đây, trải nghiệm nhiều điều hay ho mới lạ. Mình review một chút các chương trình và hoạt động cho bé nhỏ có thể tham gia từ 2 – 4 tháng tuổi, mỗi tuần đi 1-2 lần, thường được gọi là enrichment class – phát triển sớm kỹ năng & tư duy cho trẻ nhỏ. Con mình đã có dịp được tham gia kha khá các lớp này nên mình chia sẻ từ quan sát cá nhân.

1. BABY SPA: bơi thuỷ lực
– Con có thể bắt đầu tham gia được từ 2 tháng tuổi.
– Có 2 hoạt động chính khi đến baby spa: con sẽ được các cô massage, và bơi thuỷ lực (Jacuzzi bồn sục). Tổng thời gian khoảng 30-40’ – bơi trung bình khoảng 20’, tuỳ từng bé có hợp tác hay không.
– Đối với bé nhỏ (khoảng dưới 7 tháng hoặc dưới 8kg), thông thường con sẽ được bơi 1 mình hồ nhỏ riêng biệt, đeo phao ở cổ. Hồ nhỏ được thay nước và làm vệ sinh chùi rửa sau mỗi lần bé bơi. Bé sau vô sẽ được bơi trong nước mới – đây là cách làm ở chỗ con mình bơi là BB Wellness, còn những chỗ khác mình không rõ, các mẹ hỏi trực tiếp nhé.
– Với bé lớn hơn thường sẽ được bơi ở hồ lớn chung với các bạn khác, hồ lớn con bơi thoải mái rộng rãi hơn vì con cũng biết vận động khá rồi. Hồ lớn mỗi ngày được thay nước 1 lần, vì thể tích hồ lớn, mỗi lần tháo nước ra và làm đầy lại nước mới tốn vài tiếng đồng hồ.
– Theo như mình được giới thiệu, thì hoạt động này giống như cho con được tập thể dục cơ bắp ngay cả khi chưa biết bò biết đi, các bong bóng sục trong hồ tác động trực tiếp lên cơ thể con, cùng với việc massage giúp con thư giãn và hỗ trợ tiêu hoá, chống đầy hơi. Tác dụng giúp con ăn giỏi ngủ ngoan hơn sau mỗi buổi spa.
– Giá thấp nhất khoảng tầm 300k/ buổi – thường mua gói 1 lần 12 buổi trở lên cho các ngày trong tuần, tranh thủ khi có chương trình giảm giá thì sẽ được giá tốt.
– Ý kiến cá nhân là mình sẽ ưu tiên chọn spa nào có cung cấp cho con tã bơi chuyên dụng (swim diaper) khi bơi, vì bé nhỏ việc ị tè không kiểm soát là không thể tránh khỏi; việc mang tã bơi sẽ giúp hạn chế chất thải leak ra ngoài hồ và nước, đương nhiên là hồ nhỏ được thay nước chùi rửa sau mỗi bé, nhưng mình nghĩ có mang thêm tã bơi vẫn an toàn và vệ sinh hơn cho tất cả các bé.

2. LITTLE EINSTEINS
– Cho bé từ 0 tháng – 6 tuổi. Mình thấy sớm nhất có thể cho con bắt đầu từ 3-4 tháng, lý tưởng nhất là khoảng 5-6 tháng khi con ngồi tốt.
– Được giới thiệu là: “Phương pháp Glenn Doman đến từ Hoa Kỳ – giúp tối ưu sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ trong giai đoạn Vàng từ 0 – 6 tuổi.” Con sẽ được tham gia vào các hoạt động như flash cards (có nhiều hình thức flashing), giác quan cầm nắm sờ (sensory) thông qua các học cụ (materials) riêng của trung tâm, âm nhạc, múa hát… và một vài hoạt động thể chất tập cho con bò – trườn – đi – đứng. Tỉ lệ các hoạt động theo mình thấy khoảng 60-70% là brain activities, khoảng 30-40% là physical activities, bé lớn thì nhiều hoạt động thể chất hơn.
– Có nhiều cấp lớp tuỳ theo tháng tuổi và thích hợp với kỹ năng phát triển của con. Mỗi lớp kéo dài 45-60’, có khoảng max 5 bạn tham gia, luôn luôn phải có 1 phụ huynh đi kèm vô lớp. Thường mình thấy đa số lớp có từ 1-3 cặp bé & phụ huynh. Phòng học nhỏ xinh, nhiều màu sắc.
– Cô hướng dẫn là người Việt Nam, nói tiếng Anh 100% trong lớp, các cô được đào tạo để sử dụng ngữ điệu trầm bổng đặc biệt để thu hút sự chú ý của các bé nhỏ, một vài cô có giọng khá giống cartoon hehe. Tuy nhiên, điểm mình không thích là phát âm (accent) đa số không chuẩn lắm.
– Giá trung bình 1 buổi học khoảng 400k, có dao động +/- tuỳ vào mẹ mua gói số buổi nhiều hay ít. Gói càng nhiều buổi thì càng rẻ.
– Little Einsteins có 4 chi nhánh: Hà Nội (1), Tp HCM (3: bình thạnh, quận 2, quận 7)
https://www.little-einsteins.com

3. GYMBOREE
– Có lớp cho bé bé từ 0 tháng – 5 tuổi.
– Gymboree Music & Play là chuỗi hệ thống toàn cầu, có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Như cái tên của thương hiệu thì có thể thấy ngay 3 hoạt động chính là: Gym – Music – Play.
– Ngoài việc chia lớp theo từng độ tuổi và kỹ năng phù hợp của con, ở Gymboree có các loại chương trình (lớp) khác nhau như: Playgym – phòng học rất to và rất rất nhiều dụng cụ cho con chơi phát triển kỹ năng thể chất, mỗi tuần các cô sẽ đổi theme sắp xếp 1 lần. Music class – con được trải nghiệm tất cả các loại nhạc cụ, âm nhạc, múa hát (múa may quay cuồng). Art – trải nghiệm các môn mỹ thuật. Mình thấy có cả các lớp School Skills cho các bé lớn chuẩn bị đi học nữa.
– Các con vào học cũng luôn đi kèm 1 phụ huynh, mỗi lớp kéo dài khoảng 45-60′. Max khoảng chục bạn nhỏ.
– Thầy / cô đứng lớp chính là người Philippines, nói tiếng Anh khá chuẩn. Con mình học cô giáo Phi mà nói tiếng việt cũng giỏi kinh khủng.
– Gía trung bình mỗi buổi rẻ nhất khoảng 550k, tất nhiên họ cũng bán theo gói, mua càng nhiều buổi càng rẻ.
– Cái mình thích nhất ở Gymboree là khi mua khoá học cho con, mình sẽ được đăng ký mua thẻ Membership của cả hệ thống, có thể tham gia gymboree ở bất kỳ chi nhánh nào ở nước ngoài, và hay ho nhất là sẽ được dắt con vô play gym chơi miễn phí bất kỳ khung giờ nào mà trung tâm không  có lớp học. Con là member thì có thể dẫn theo bao nhiêu bạn hoặc anh chị em tham gia cùng đều được miễn phí. Mấy đợt con mình trường cho nghỉ hè, nghỉ đông ở nhà hết trò để chơi, mình hay dẫn con và em bé nhỏ đi playgym tự chơi tự leo trèo. Ở Gymboree có cho tổ chức sinh nhật cho các con nữa nha các mẹ.
– Gymboree có 5 chi nhánh: Hà Nội (2), Bình dương (1), TpHcm (2: quận 1 và quận 7)
https://www.gymboreeclasses.com.vn

4. KINDERMUSIK

Mình được biết KinderMusik là chương trình giáo dục sớm cho trẻ em thông qua âm nhạc rất nổi tiếng và uy tín trên thế giới, dành cho trẻ nhỏ từ 4 tháng – 7 tuổi.

Khi tham gia KinderMusik, con sẽ được vận động, vui chơi, tương tác, phát triển toàn diện trên nền tảng âm nhạc rất thú vị. Bố mẹ có thể đăng ký để được trải nghiệm thử hoàn toàn miễn phí đó.

  • website: http://www.kindermusik.com.vn/

5. SHICHIDA
– Mình được biết Shichida và mới tham khảo thông tin trên website thôi chứ chưa đến tận nơi bao giờ, nên không thể review cụ thể được. Theo mình thấy thì các hoạt động giống như của cả Little Einstein và Gymboree, theo cách Nhật Bản.
– Nhật Bản thì họ luôn đặc biệt rồi nên có thể cách dạy ở Shichida chắc cũng đặc biệt.
– Shichida có 5 chi nhánh: Hà Nội (2), Tp HCM (3: quận 7 và quận 2)
https://www.shichida.edu.vn
– – – – – – –

* Các mẹ hỏi nên chọn cho con đi tham gia các lớp ở đâu, thì với quan điểm cá nhân của mình là: Tham gia chương trình nào cũng được, miễn là Gần nhàTiện di chuyển và quan trọng nhất là giờ học phải phù hợp với thời khoá biểu sinh hoạt của con. Mình thường tính toán khung giờ nào con thức chơi nhiều, không bận ăn bú tắm rửa, thì sẽ đăng ký lớp ở khung giờ đó cho con, chứ không thể thay đổi lịch sinh hoạt của con chỉ để mục đích cho con tham gia các lớp này được.

** Thực tế là các chương trình này khá mắc, nên có một các để tiết kiệm tiền bạc / thời gian di chuyển, là bố mẹ có thể tự học và tự nghiên cứu các phương pháp này rồi thực hành và bày cho con chơi ở nhà cũng được nếu không có khả năng tài chính.

*** Tuy nhiên, suy nghĩ của mình khi cho con đi các chương trình này là con được ra khỏi nhà, ra khỏi “comfort zone” của con, được sinh hoạt trong một cộng đồng có các bạn đồng trang lứa, tham gia vào các hoạt động tạm gọi là có tính “kỷ luật” (disciplined order) một chút – vì phải làm theo cô và các bạn mà – để con có những trải nghiệm mới mẻ, và hình thành dần khái niệm xã hội. Điều này với mình quan trọng hơn rất nhiều so với việc con học gì, làm được gì theo các lời giới thiệu quảng cáo. Mình thấy các phụ huynh “tây” họ hay tự tổ chức các buổi “playdate” / “playgroup” trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa, luân phiên ở nhà một mẹ nào đó. Các bố mẹ có thể thay phiên nhau đọc sách, bày trò chơi với các con. Các mẹ VN mình hãy suy nghĩ tự tổ chức playdate để vừa tiết kiệm chi phí, mà con cũng được giao lưu “chơi bời” tương tự 🙂

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Bài viết cùng chuyên mục