TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
1-3 tuổi Toddler Dạy con Tích cực

“Tại sao con khóc hoài vậy?”

Trong workshop “1-2-3 Dạy con Tích cực” hôm trước mình tổ chức, có một anh phụ huynh chia sẻ rằng vấn đề với con mà anh hay phải cảm thán nhiều nhất là “Trời ơi, tại sao con khóc hoài vậy?”

Với không ít bố mẹ, việc thường xuyên phải nghe con nhèo nhẽo khóc lóc là rất khó chịu. Đặc biệt là trong độ tuổi toddler (1-3 tuổi), khi con chưa có khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt, chưa tự hiểu được suy nghĩ của bản thân và chưa có khả năng tự điều tiết cảm xúc, bố mẹ càng dễ khó chịu và bực bội hơn vì không thể hiểu được lí do vì sao con khóc và làm sao để con con bớt khóc.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Nói thật luôn là mình cũng không có giải pháp làm sao để giúp con trẻ nín khóc ngay lập tức, hay làm sao để con bớt khóc.

Nhưng mình muốn chia sẻ suy nghĩ này:
– Khi bố đi làm và bị căng thẳng vì công việc, bố sẽ làm gì? “Đi nhậu” là câu trả lời phổ biến nhất.
– Khi bố nổi giận và cáu tiết vì đồng nghiệp hoặc có việc xảy ra không như ý muốn, bó sẽ làm gì? “Chửi bậy cho hả giận” có thể là phương án thường xảy ra.
– Khi mẹ buồn bực không vui, mẹ sẽ làm gì để giải khuây? “Đi shopping” là câu trả lời quen thuộc.
– Khi mẹ bực tức người nào đó, mẹ làm gì cho hết bực? “Đi tám chuyện, kể lể hoặc đi nói xấu cho xả cơn giận” là cách các mẹ hay làm.

Vậy bố mẹ nghĩ thử xem, nếu con là một em bé nhạy cảm hay khó thích nghi, chắc hẳn con có rất nhiều nỗi niềm trong lòng. Nhưng con đâu có được đi nhậu, nói bậy, đi shop, hay nói xấu người khác để giải toả nỗi lòng đâu?!?

Con chỉ có một cách duy nhất là KHÓC. Ngoài khóc, con còn có thể có những cách giải toả khác là: đánh, cắn, la hét… Tất cả những biểu hiện và hành vi này đều có lí do ẩn chứa đằng sau, phần lớn đều liên quan đến những cảm xúc và suy nghĩ mà con chưa diễn đạt được.

Ấy thế mà, đa phần khi con thể hiện những hành vi mà bố mẹ không mong muốn, chúng ta thường có xu hướng trừng phạt ngay lập tức những hành vi đó, thay vì tìm cách giải quyết ngọn nguồn lí do thật sự ấn giấu đằng sau. Vì vậy, mình thường nghe các phụ huynh than thở: “Em có phạt con mà con không ngưng việc cắn mẹ”. Hay “Mình có la mắng nhưng con không giảm việc đánh người lớn”.

Khi con có những hành vi chưa tốt, việc đánh mắng hay phạt con vì những hành vi đó chỉ là những giải pháp tức thời, làm cho con khiếp sợ và có thể làm con tạm ngưng ngay trước mắt. Nhưng đó không phải là giải pháp lâu dài và không bao giờ giải quyết được những nguyên nhân gốc rễ đâu bố mẹ nha.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục