Home / Từ 0 đến 1 tuổi / Tập cho con biết chia sẻ giai đoạn 1 – 2 Tuổi

Tập cho con biết chia sẻ giai đoạn 1 – 2 Tuổi

Mình thấy câu nói này rất phổ biến ở các gia đình có 2 con trở lên: “Nhường em đi, con lớn con phải biết nhường em chứ!” hay “Em còn nhỏ chưa biết gì, em đòi thì con cho em đi.” 
Khi xuống sân chơi hoặc đi playground chơi cùng các bạn đồng trang lứa, nếu con thường xuyên không chịu chia sẻ hay nhường nhịn đồ chơi / bánh kẹo của mình cho các bạn khác, bố mẹ có cảm thấy khó xử không? Có chột dạ trong lòng rằng mình dạy con chưa tốt? Hay lo lắng “người ta” sẽ đánh giá cách giáo dục con của mình?

Trẻ con có lẽ được mong đợi sẽ hành xử thế này: Khi con có bánh, nếu bạn xin thì phải biết chia sẻ với bạn, đó mới là một đứa trẻ ngoan, được giáo dục tốt. Nếu con không chia, không cho bạn mượn, con là “ích kỷ”, là “xấu tính”?!?

Miếng bánh kia đối với người lớn chúng ta chỉ là một miếng bánh nhỏ, ăn hết thì lại ra siêu thị mua dễ mà. Nên không có lí do gì để con không chia sẻ với bạn cả. Nhưng đối với con, miếng bánh (hay món đồ chơi) là cả một gia tài quý giá, là tất cả những gì con có.

Tưởng tượng thử: nếu bạn cầm tờ 500 nghìn ra đường, một người lạ chạy đến đòi bạn chia đôi số tiền đó, bạn có chia không? Hay, chiếc xe ô tô yêu quý của bạn bỗng dưng có ông hàng xóm đầu đường cuối phố đến hỏi mượn để lái đi chơi nửa ngày, bạn có cho không?

Ở nhà mình có 2 bạn nhỏ: 1 bạn 25 tháng và 1 bạn 13 tháng. Việc tranh & giành ở nhà mình xảy ra khoảng mỗi tiếng 1 vài lần, trừ lúc ngủ. Đây là những bước mình đã và vẫn làm để tập cho con biết khái niệm tôn trọng và chia sẻ, cả ở trong nhà lẫn khi chơi với bạn ở ngoài:

1. TÔN TRỌNG:
– Khi có tranh giành xảy ra, bố mẹ luôn ngồi xuống bằng ngang tầm mắt và nhìn vào con để nói chuyện. Không đứng trên cao nhìn xuống và mắng con.
– Dạy con tôn trọng đồ đạc của người khác, và học cách xin phép. Giải thích chậm rãi và nhẹ nhàng: “Đây là đồ mà bạn (chị / em) đang chơi, bạn đã cầm trước rồi, nếu con muốn con phải hỏi bạn có đồng ý cho mượn hay cho con chơi cùng không.”
– Nếu con chưa biết nói rõ thì mình sẽ hỏi thay cho con.
– Nếu bạn đồng ý chia sẻ, dạy con nói “cám ơn”
– Nếu bạn không đồng ý, không sao cả. Lại giải thích với con “bạn không muốn con ạ, mình chịu thôi. Mình tìm đồ chơi khác nhé.” – bằng cách này, mình thể hiện rằng mình hoàn toàn TÔN TRỌNG bạn, bạn có quyền chia sẻ hoặc không, đó là quyền của bạn, làm vậy không có gì sai.

2. TRAO ĐỔI & CHIA SẺ:
– Nếu con làm mình làm mẩy, khóc lóc ăn vạ, mình bế vào phòng khác chơi riêng. Không la mắng khiển trách. Trẻ con độ tuổi nhỏ này thường rất dễ đánh lạc hướng bằng đồ chơi khác.
– Mang một món đồ chơi khác cho con và khuyến khích con mang ra trao đổi với bạn hoặc rủ bạn chơi cùng.
– Các bạn nhỏ 1-2 tuổi thường rất ham vui và dễ phân tâm, nên “chiêu” trao đổi thường có tác dụng cao, tránh được cảnh tranh giành trong nước mắt.
– Ở nhà mình thường tận dụng mọi cơ hội để bày ra các trò chơi mà cả 2 con có thể cùng chơi được với nhau: nấu bếp, xếp puzzle, …
– Để củng cố thêm cho khái niệm chia sẻ, mình thường tránh tạo ra sự ganh đua, thắng thua, ai giỏi hơn ai trong gia đình. Tuyệt đối không bao giờ so sánh: em thế này, chị thế kia… nhất là ở trước mặt con. Khi làm như vậy, vô hình chung sẽ tạo cho con suy nghĩ hơn thua, muốn cạnh tranh hơn là nhường nhịn.

Nếu gia đình chỉ có 1 bé, bố mẹ có thể giả lập tình huống với bạn gấu bông hoặc bạn búp bê, để tập cho con làm quen với khái niệm từ sớm.

Khi con mình đi học từ 1 tuổi, cô giáo chủ nhiệm người New Zealand có giải thích thêm, ở độ tuổi dưới 2,5 tuổi, các con thường chơi song song (parallel) hơn là chơi với nhau (together) – tức là mạnh ai nấy chơi nhiều hơn là rủ rê, phân vai và chơi cùng nhau. Từ 3 tuổi trở lên các con sẽ bộc lộ rõ tính cách, tính sở hữu và hành vi hơn. Nên mình nghĩ nếu từ nhỏ, bố mẹ giới thiệu sớm cho con những khái niệm này thì khi lớn hơn một chút, con sẽ dễ dàng điều chỉnh hành vi và làm chủ tình huống khi chơi cùng các bạn hơn.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.