Home / 0-1 tuổi Baby / Infant EduCarer – Trẻ sơ sinh cũng cần được tôn trọng

Infant EduCarer – Trẻ sơ sinh cũng cần được tôn trọng

Happy Parenting là một dự án mang sứ mệnh đồng hành cùng các bậc cha mẹ 0-5 năm đầu đời của con. Trong bài viết giới thiệu về lí do vì sao Happy Parenting ra đời, mình có viết câu này: Hãy nuôi dạy con bằng tất cả sự Tôn trọng và Tình yêu thương.

Mình đã theo một khóa đào tạo dành cho các EduCarers (từ này hay lắm ha, Education + Caregiving = EduCaring – Dưỡng Dục) của tổ chức RIE – Resources for Infant EduCarers được sáng lập bởi Magda Gerber.

Magda Gerber cùng Tiến sĩ Nhi khoa Emmi Pikler đã sáng lập nên RIE để lan tỏa hướng tiếp cận Dưỡng Dục sơ sinh – Educaring™ Approach đến với những người chăm sóc trẻ. Educaring™ Approach dựa trên nền tảng cốt lõi duy nhất: RESPECT – Tôn trọng

Tôn trọng trẻ sơ sinh có nghĩa là đối xử trẻ như một cá thể hoàn thiện, một con người, chứ không phải như một món đồ sở hữu riêng để người lớn muốn làm gì thì làm.

Người dưỡng dục trẻ sơ sinh thể hiện sự tôn trọng bằng cách luôn thông báo trước mỗi khi định làm bất cứ điều gì với trẻ: bế lên, đặt xuống, thay tã, cho bú… Nếu muốn trao trẻ cho người khác bế thay, hãy nói cho trẻ biết, và chờ để lắng nghe phản ứng của trẻ.

Hãy học cách tôn trọng và tận hưởng tốc độ phát triển tự nhiên của mọi em bé (bình thường, khỏe mạnh, và điển hình). Những kỹ năng lật, lẫy, bò, trườn… rồi con sẽ tự động làm được khi cơ thể của con sẵn sàng. Người dưỡng dục xin đừng sốt ruột, xin đừng vội vã, và xin đừng đốc thúc.

Tôn trọng trẻ sơ sinh, là từ việc chăm dưỡng như tắm rửa, thay tã, cho bú, cho ăn… hãy dành toàn tâm toàn ý để quan sát và đọc tín hiệu của trẻ. Hãy đừng chỉ làm cho xong nhiệm vụ, mà hãy xem từng công việc này là từng khoảng thời gian chất lượng mà chúng ta dành ra bên con. Nhìn vào mắt con, nói cho con biết chúng ta đang làm gì với cơ thể của chúng, và chúng ta yêu thương trẻ như thế nào.

Tôn trọng trẻ sơ sinh, tôn trọng thời gian riêng tư của trẻ. Khi trẻ đang bận rộn tự mình nhìn ngắm xung quanh, tự mình khám phá ngón tay, ngón chân, tự mình thử nghiệm sờ chạm… xin vui lòng đừng làm phiền trẻ, đừng “chỉ đạo” rằng “cái này phải làm thế này mới đúng”, hay liên tục “comment” đưa ý kiến làm trẻ xao nhãng mất tập trung vào việc trẻ đang làm.

Tôn trọng trẻ sơ sinh, là hãy tạo ra một môi trường sinh hoạt an toàn và tích cực, một nề nếp sinh hoạt dễ đoán biết và luôn nhất quán. Việc của trẻ là tự do khám phá theo tốc độ phát triển của trẻ, việc của chúng ta, người dưỡng dục, là QUAN SÁT – LẮNG NGHE – HOÀ NHỊP và đảm bảo an toàn cho môi trường ấy.

Parent Coach Tu-Anh Nguyen

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.