TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby Sức khỏe & Tâm lý

Trẻ bị “bẹp đầu” do tư thế: liệu có nghiêm trọng?

Trong vài tháng đầu đời sau sinh, hình dạng đầu của em bé đôi khi có thể không tròn trịa, đều tròn và cân xứng. Điều này thường làm các bố mẹ vô cùng lo lắng, vì hình dạng đầu liên quan trực tiếp đến hộp sọ và bộ não của con. Cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

photo: Unsplash

Mẹ có biết là cứ mỗi 3 em bé sơ sinh thì sẽ có 1 em bé bị “bẹp đầu” do tư thế ở một mức độ nào đó? Đây là một hiện tượng khá phổ biến, và đa phần các trường hợp thường ở thể nhẹ, không nguy hiểm, không đáng lo và không cần phải can thiệp y khoa.

Vì sao các em bé sơ sinh thường bị bẹp đầu do tư thế? 

Xương hộp sọ của em bé sơ sinh khá mềm, và có những khoảng hở nhỏ mà dân gian hay gọi là “thóp”, để thuận lợi cho việc chào đời khi con đi qua đường sinh tự nhiên, cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của não bộ trong những năm đầu đời.

Trong những tháng đầu đời, em bé sơ sinh ngủ rất nhiều và được đặt trong tư thế nằm phần lớn thời gian trong một ngày. Khi con nằm lâu một chỗ, hộp sọ ở vị trí con hay nằm thường có xu hướng bị bẹt lại, nhìn tổng thể thì đầu của con không được tròn trịa, bị bẹp một bên hoặc ở giữa đầu phía sau. Việc con nằm thường xuyên trong xe đẩy, ghế oto hay các loại ghế nằm chơi cũng có thể làm cho hiện tượng này rõ rệt hơn.

Hiện tượng bẹp đầu thường có thể quan sát thấy rõ nhất trong khoảng 4 tháng đầu đời, và sẽ đỡ dần đi khi con được 6 tháng tuổi trở lên. Vì khi đó, con đã tự phát triển được các kỹ năng lật, lẫy, và tự mình xoay chuyển được đầu cổ thường xuyên, cũng như giảm bớt thời gian nằm ngủ, nên đầu của con cũng đỡ bẹp hơn.

Hiện tượng này không gây hại cho sự phát triển não bộ hay các tổn thương lâu dài. Có chăng là một chút ảnh hưởng về thẩm mỹ nếu tình trạng bẹp quá rõ rệt.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng cho các mẹ là hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ mỗi lần mẹ đưa con đi khám định kỳ hoặc chích ngừa. Để bác sĩ có thể thăm khám kỹ càng hơn hiện tượng bẹp đầu của con, để đảm bảo con không bị các bất thường khác về hộp sọ hay cơ cổ nghiêm trọng và cần phải can thiệp.

Hỗ trợ khắc phục để đầu con đỡ bẹp bằng cách nào? 

– Thường xuyên thay đổi tư thế trong thời gian con thức, tránh để con nằm một chỗ trong một tư thế quá lâu.
– Cho con nằm sấp “tummy time” khi con thức chơi, để giảm bớt thời gian con nằm ngửa. Hoạt động tummy time mỗi ngày là cách tập thể dục giúp cho các cơ cổ, lưng, vai, cánh tay và hông phát triển tốt.
– Thường xuyên đổi tay và thay đổi chiều bế con.
– Khi đặt con xuống cũi nằm ngủ, luân phiên thay đổi hướng xoay đầu của con. Dù rằng sau đó con sẽ tự quay về tư thế thuận của mình, nhưng mẹ hãy chủ động đổi vào lúc đặt con nằm xuống.
– Để đảm bảo an toàn ngủ, không dùng khăn hay gối để kê chèn đầu con, tránh nguy cơ con bị ngạt khi ngủ.

Nguồn thông tin tham khảo: 
– John Hopkins All Children’s Hospital website: https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/Flat-Head-Syndrome-(Positional-Plagiocephaly) 
– American Academy of Peadiatrics – Healthy Children website: https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/Cleft-Craniofacial/Pages/Positional-Skull-Deformities-and-Torticollis.aspx

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục