TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Sức khỏe & Tâm lý

Tâm lý học & Tư vấn Tâm lý

Mình nhớ hồi 12-13 năm trước, lúc ra trường đi làm ở Agency Quảng cáo (Above the line), cái joke mọi người hay truyền nhau là: “Về nhà ba má hỏi: con đi làm quảng cáo là gắn pano hộp đèn bảng hiệu hả?”

Giờ mình đang ngày ngày cặm cụi theo chương trình Masters in Child & Adolescent Psychology – thật sự mình tự hào với sự cố gắng này của bản thân lắm, vì càng học ngày thấy mình ngu dốt :)) à không, đùa tí, càng học càng thấy tự tin hơn vì có thể góp phần hỗ trợ cho ai cần, một cách bài bản, chuyên nghiệp và chính thống hơn.

Nhưng, công việc liên quan đến Tâm lý học – Tư vấn tâm lý… có vẻ chưa được định nghĩa và hiểu đầy đủ lắm. Phần lớn mọi người ở ta thường chỉ hay nghĩ đến việc bác sĩ tâm lý = chữa bệnh tâm thần, hoặc phải có vấn đề rối loạn tâm lý ở dạng bệnh nghiêm trọng thì mới cần phải đi gặp chuyên gia – bác sĩ tâm lý (ví dụ tự kỷ, tăng động, rối loạn lưỡng cực, rối loạn hành vi…)

Giờ thì mình mừng quá khi được biết QĐ 34/2020/QĐ-TTg của TTCP về ban hành Danh mục nghề nghiệp VN hồi tháng trước, có cập nhật và diễn giải rất cụ thể rõ ràng hạng mục Nhà tâm lý học (2634) và Nhà chuyên môn về Tư vấn và Công tác xã hội (2635), và 2 công việc này được phân biệt khác hẳn với Bác sĩ tâm thần (22128)

🔆 (22128) Bác sĩ Tâm Thần – Psychiatrist: nhà một nhánh của công việc bác sĩ, liên quan đến y khoa và điều trị bệnh lý, bệnh của tâm lý biểu hiện ra bằng những hành vi rối loạn, phi lý, điên cuồng. Bác sĩ Tâm thần / điều trị tâm lý có bằng y khoa (M.D – Medical Doctor/ physician).

🔆 (2634) Nhà tâm lý học (Chuyên gia tâm lý: Psychologist; Chuyên nha trị liệu tâm lý: Psychiatrist): Tâm lý học là một chủ đề học thuật, liên quan đến khoa học tâm trí, khoa học não bộ và hành vi. Không xử lý sự điên cuồng, mà tập trung vào TINH THẦN như phát triển, nhận thức, cảm xúc, niềm tin, cá tính… Chuyên gia Tâm lý học hoặc Chuyên gia Trị liệu tâm lý cần phải có bằng Tiến sĩ, Ph.D. Họ có thể làm công việc giảng dạy tại trường ĐH hoặc làm công việc Tư vấn.

🔆 (2635) Nhà chuyên môn về Tư vấn và Công tác xã hội – Counselor / Social workers: Với chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp cử nhân, thạc sĩ trong từng chuyên ngành tâm lý học, họ làm công việc tư vấn cho cá nhân và tổ chức về các vấn đề xã hội, hôn nhân – gia đình, trẻ em… Đây có thể là những người đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp cần tư vấn, làm cầu nối giữa khách hàng đến các chuyên gia chuyên sâu hơn (các bác sĩ hay nhà trị liệu cụ thể), đồng hành và theo dõi để đảm bảo sức khoẻ tinh thần cho khách hàng (mental well-being).

Mình được biết (từ chương trình học) ở Mỹ, việc tư vấn, tham vấn và trị liệu tâm lý có thể được bao gồm trong bảo hiểm, nên người dân ở các nước tiên tiến họ tìm đến các dịch vụ tư vấn và điều trị tâm lý dễ dàng và phổ biến hơn. Còn ở ta, trước đây việc đó vẫn còn xa vời và nghiêm trọng quá.

Mình hi vọng từ giờ, việc quan tâm đến sức khỏe tâm lý, cũng như hành vi, được mọi người quan tâm sâu sát hơn. Và cũng hi vọng công việc Tư vấn Tâm lý – Trị liệu Tâm lý của các chuyên gia có bằng cấp chính thống, được đào tạo bài bản sẽ được khởi phát và khởi sắc tốt hơn. 

Để thật sự khỏe mạnh, ngoài Thể chất (Physical), chúng ta hãy chăm & dưỡng cho cả Tâm lý (Mental) và Tâm trí (Mind) nha mọi người. Bạn có biết là, tất cả những sự kiện, những nỗi đau, những sang chấn đã xảy đến với chúng ta ở quá khứ, ở hiện tại, đều ảnh hưởng đến hành vi, nhận thức và cách hành xử của chúng ta trong hiện tại và tương lai không? Không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, con cái, công việc nữa… Đọc thêm một bài về INNER CHILD – Đứa trẻ bên trong mình đã từng viết.

Tái búi thêm: Mình đã sở hữu 2 chứng chỉ đào tạo làm Parent Coach và Positive Discipline Parent Educator từ 2 tổ chức ở Mỹ, cùng vô số nhiều các chứng nhận hoàn tất các khóa học về Parenting khác từ các trường cũng ở Mỹ, nếu ai đó quan tâm 🙂

Nguồn tham khảo thêm:

Văn bản: https://luatvietnam.vn/lao-dong/quyet-dinh-34-2020-qd-ttg-danh-muc-nghe-nghiep-viet-nam-194623-d1.html

Sổ tay nghề nghiệp – Tổ chức Lao động Quốc tế ILO: https://www.ilo.org/wcmsp5/groups/public/—asia/—ro-bangkok/—ilo-hanoi/documents/publication/wcms_756144.pdf – sổ tay này các bạn trẻ và phụ huynh có thể thấy hữu ích nếu muốn tìm hiểu danh sách và định nghĩa ngắn về các công việc và nghề nghiệp hiện nay

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục